พิษไวรัสโคโรนา! ทำ ‘ตลาดกิมหยง’ เงียบ คนเลี่ยงไม่เดินที่แออัด ซ้ำเติมศก.ฟุบ

ตลาดกิมหยงเงียบ แม่ค้าเผยส่วนหนึ่งเป็นเพราะกระแสข่าวเชื้อไวรัสโคโรนา ทำประชาชนไม่ออกมาจับจ่าย ในตลาดที่แออัด อยากให้รัฐทำความเข้าใจไม่ให้เกิดกังวลเกินเหตุ ส่งผลกระทบทางเศรษฐกิจ

เมื่อวันที่ 30 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศที่ตลาดกิมหยง เขตเทศบาลนครหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา เป็นไปอย่างเงียบเหงามากกว่าปกติ แม้จะมีลูกค้า มาเดินเลือกซื้อสินค้าบ้าง แต่ก็เป็นไปอย่างเร่งรีบ ไม่ได้เดินจับจ่ายเหมือนปกติ ซึ่งพ่อค้าแม่ค้าบอกว่า ตลาดกิมหยง ซึ่งเป็นตลาดเก่าแก่และมีชื่อเสียงของอำเภอหาดใหญ่ นั้น ก่อนหน้านี้เศรษฐกิจตกต่ำ ก็ประสบปัญหา การจับจ่ายที่ลดน้อยลงอยู่แล้ว ประชาชนในพื้นที่รวมถึงนักท่องเที่ยว ต่างก็ประหยัดการใช้จ่าย ทำให้แต่ละคนก็เลือกซื้อเฉพาะสินค้าที่จำเป็น ยิ่งมาประสบปัญหาในเรื่องการนำเสนอข่าวเชื้อโรคไวรัสโคโรน่า ทำให้ประชาชนในพื้นที่มีความกังวลมากขึ้น ส่วนใหญ่จะเลือกที่จะไม่ออกมาเดินในตลาดที่มีความแออัด ส่งผลกระทบทำให้เศรษฐกิจซบเซามากขึ้นไปอีก จึงอยากให้รัฐบาลหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มีการชี้แจงประชาสัมพันธ์เพื่อให้ประชาชนมีความเข้าใจ โดยเฉพาะในจังหวัดสงขลา ซึ่งไม่ได้มีความเสี่ยงที่ในการติดเชื้อโรคนี้ เพราะไม่ได้มีนักท่องเที่ยวชาวจีนมาเที่ยวในพื้นที่ เพื่อให้การจับจ่ายใช้สอยเป็นไปตามปกติโดยเร็วที่สุด

นายสุรพล กำพลานนท์วัฒน์ นายกสมาคมสมาพันธ์ธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดสงขลา กล่าวว่า โรคนี้นั้นไม่ได้มีผลกระทบกับการท่องเที่ยวในจังหวัดสงขลา โดยได้มีการยืนยันไปยังบริษัทนำเที่ยวในประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งเชื่อว่าทุกประเทศต่างก็มีมาตรการในการเฝ้าระวังป้องกันโรคอย่างเข้มข้นอยู่แล้ว ซึ่งจังหวัดสงขลาเองก็ได้มีมาตรการที่เข้มข้น สร้างความมั่นใจให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวได้ โดยเฉพาะเราไม่ได้มีนักท่องเที่ยวชาวจีนเดินทางมาในพื้นที่ เชื่อว่าสถานการณ์ที่เกิดขึ้นจะไม่ส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวในพื้นที่

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image