ม.ขอนแก่น เฝ้าระวังไวรัสอู่ฮั่น ให้อาจารย์-นศ.เดินทางจากต่างปท. หยุดพัก 14 วัน

เมื่อวันที่ 30 มกราคม ที่สำนักงานอธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น ผศ.นพ.ธรา ธรรมโรจน์ รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น เปิดเผยว่า มข.ได้มีประกาศฉบับที่ 195/2563 เรื่องให้หยุดเรียนหรือหยุดปฏิบัติหน้าที่ในช่วงสถานการณ์ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ระบาด โดยในประกาศดังกล่าวมีคำสั่งให้นักศึกษาหรือบุคลากรที่เดินทางมาจากต่างประเทศหรืออยู่ใกล้กับผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ โดยเฉพาะจากสาธารณรัฐประชาชนจีน หรือในพื้นที่เสี่ยงที่มีการแพร่ระบาดภายในหนึ่งเดือนที่ผ่านมา แต่ยังไม่มีอาการใด หยุดเรียน หรือหยุดปฏิบัติงานได้เป็นเวลา 14 วัน เพื่อเฝ้าดูอาการ โดยไม่ถือเป็นการขาดเรียน หรือขาดการปฏิบัติงานและไม่นับเป็นวันลา ลงวันที่ 28 ม.ค.2563

“มหาวิทยาลัยฯ ได้ออกประกาศดังกล่าวโดยมีผลลงวันที่ 28 ม.ค. เพื่อต้องการลดความเสี่ยงต่อบุคลากรและนักศึกษา เนื่องจาก มข.เป็นองค์กรที่ค่อนข้างใหญ่มาก มีจำนวนบุคลากร 10,000 กว่าคน นักศึกษาอีกกว่า 40,000 คน รวมไปถึงคนทั่วไปที่เข้ามาติดต่อกับทางมหาวิทยาลัยอีกวันละไม่ต่ำกว่า 10,000 คน และถึงแม้โรคนี้ขอนแก่นจะไม่ใช่ถิ่นระบาดของโรค แต่มหาวิทยาลัยฯก็ได้มีการติดต่อสื่อสารกับนักศึกษาที่มาจากต่างประเทศและบุคลากรที่ไปดูงานต่างประเทศหรือมีชาวต่างประเทศที่เข้ามาในมหาวิทยาลัยฯ ที่ค่อนข้างจะเยอะ จึงจำเป็นจะต้องลดความเสี่ยงกลุ่มที่มีความผิดปกติออกจากกันทางมหาวิทยาลัยจึงได้ออกประกาศนี้ออกมาเพื่อที่จะได้ให้กลุ่มที่คิดว่าตัวเองมีความเสี่ยงมีแรงจูงใจเพื่อลาหยุดได้เพื่อป้องกันการแพร่เชื่อต่อคนอื่น”

รองอธิการบดี มข.กล่าวต่ออีกว่า ประกาศนี้จะใช้เฉพาะกรณีที่มีความเสี่ยงอาจจะไปประเทศจีนมา ไปติดต่อกับคนที่มาจากประเทศจีนหรือมาจากพื้นที่ถิ่นระบาด ถ้ามีอาการให้อยู่บ้านเพื่อพัก14 วัน จึงจะพ้นระยะฟักตัว แต่ถ้าไม่มีอาการในระยะนี้ก็ไม่ต้องทำอะไรเลยแต่ถ้ามีอาการขึ้นมาให้รีบพบแพทย์ที่ รพ.ศรีนครินทร์ ขณะเดียวกันคนรอบข้างต้องคอยสังเกตอาการแม้กระทั่งคนที่เป็นหัวหน้างานคนภายในครอบครัวต้องคอยติดตามอาการคอยสอบถามอย่างสม่ำเสมอเพื่อประเมินอาการเป็นระยะ

“รพ.ศรีนครินทร์ได้เตรียมช่องทางพิเศษไว้สำหรับตรวจคัดกรองโรคนี้โดยเฉพาะ ถ้าคิดว่าจะมีอาการของโรคไวรัสโคโรนาจะมีการวินิจฉัยและการตรวจเป็นพิเศษ โดยที่ทางโรงพยาบาลได้ทำห้องแยกไว้สำหรับกลุ่มเสี่ยงโดยเฉพาะแล้ว ทั้งยังได้มีการเฝ้าระวังกลุ่มนักศึกษาต่างชาติเรียบร้อยแล้ว ทางหัวหน้าส่วนงานที่ดูแลนักศึกษาต่างชาติได้เตรียมการแยกนักศึกษาไว้แล้วและจะมีการรายงานกันเป็นระยะๆอีกด้วย”

ขณะที่ ร.ร.เมทนีดล โดย ดร.อรทัย สันติเมทนีดล ผอ.รร.เมทนีดล พร้อมด้วยทีมผู้ช่วยพยาบาล ที่ประจำอยู่ในโรงเรียนดังกล่าวได้ทำการตรวจคัดกรอง เพื่อตรวจติดตามเฝ้าระวังและป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 ซึ่งผู้ช่วยพยาบาลประจำ รร.เมทนีดลได้ทำการคัดกรองผู้ปกครอง ตลอดจนนักเรียนเป็นประจำทุกเช้า ทั้งหมด ตามเกณฑ์การคัดกรองของกรมควบคุมโรค โดยมีเจ้าหน้าที่ทำการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย ผู้ปกครองและนักเรียน พร้อมทั้งมีการแจกจ่ายหน้ากากอนามัย เจลล้างมือ และมอบเอกสารแผ่นพับให้ความรู้ เพื่อสร้างความมั่นใจแก่พี่น้องประชาชน

ดร.อรทัย ผอ.รร.เมทนีดล กล่าวว่า รร.เมทนีดล ขอนแก่นได้ติดตามสถานการณ์และเตรียมความพร้อมรับมือทบทวนบทบาทการควบคุมการแพร่ระบาด เน้นย้ำคัดกรองกลุ่มเสี่ยงหากพบในพื้นที่ของโรงเรียน และได้มีพื้นที่เตรียมความพร้อมทางด้านอุปกรณ์และห้องควบคุมการติดเชื้อแบบแรงดันลบและชุดหน้ากาก N95 และชุดปฏิบัติการ ทั้งนี้ ได้ประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้ให้ผู้ปกครอง ได้ทราบ เพื่อไม่ให้ตื่นตระหนกและปฏิบัติตัวให้ปลอดภัย ด้วยการกินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ สวมหน้ากากอนามัย หากเข้าไปอยู่ในแหล่งชุมชน พร้อมย้ำว่า รร.เมทนีดล ขอนแก่นยังไม่พบผู้ป่วยผู้ติดเชื้อแต่อย่างใด และทาง รร.เมทนีดล ยังได้ติดตั้งเครื่องผลิตละอองไอน้ำสะอาดละเอียด 1-5 ไมครอน เพื่อดักจับและป้องกันฝุ่น PM 2.5 และสร้างอากาศบริสุทธิ์สดชื่น ให้กับนักเรียนโรงเรียนเมทนีดลทุกคน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon