‘ช้างเผือก’ แจกหน้ากากป้องกัน PM 2.5-ไวรัสโคโรนา 12,000 ชิ้น เผยมีชาวจีนตกค้างบางส่วน ที่เหลือมาใหม่

“ช้างเผือก” แจกหน้ากากป้องกัน PM 2.5-ไวรัสโคโรนา 12,000 ชิ้นแล้ว เผยมี นทท.จีนตกค้างบางส่วน ที่เหลือมาใหม่ 2-3 วัน สร้างเซฟตี้โซน 5 แห่งรับมือ ยันพื้นที่ยังไม่พบผู้ป่วย เชื่อควบคุมได้

วันที่ 30 มกราคม 2563 ที่เทศบาลตำบลช้างเผือก อ.เมือง จ.เชียงใหม่ นายคเชน เจียกขจร นายกเทศมนตรีตำบลช้างเผือก เปิดเผยมาตรการป้องไฟป่าหมอกควัน และฝุ่นละออง PM 2.5 ในพื้นที่ว่า ระยะสั้น ได้แจกหน้ากาก N95 แก่กลุ่มเสี่ยง คือ ผู้สูงอายุ เด็ก ผู้ป่วยเรื้อรังและติดเตียง รวม 2,000 ชิ้นแล้ว พร้อมแจกหน้ากากแก่ประชาชน และนักท่องเที่ยวทั่วไป เพื่อป้องกัน PM 2.5 และการแพร่ระบาดเชื้อไวโรัสโคโรน่า อีก 10,000 ชิ้น รวม 12,000 ชิ้น เนื่องจากมีนักท่องเที่ยวจีน เข้ามาใช้บริการโรงแรม ที่พัก ร้านอาหารจำนวนมาก โดยเฉพาะห้างเมญ่า ที่เป็นแหล่งช้อปปิ้ง 1 ใน 5 ห้างของนักท่องเที่ยวจีน ซึ่งทางห้างได้แจกหน้ากาก เจลล้างมือ ทำความสะอาดทุกชั่วโมง เพื่อสร้างความมั่นใจแก่ผู้ใช้บริการ

นอกจากนี้ ได้ร่วมกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ และโรงพยาบาลประจำตำบล (รพ.สต.) เฝ้าระวังและคัดกรองทุกชุมชน พร้อมอบรมให้ความรู้การป้องกันโรค สาธิตการใส่หน้ากาก เพื่อสร้างความเคยชิน
หรือคุ้นเคย ที่สำคัญ หากค่า PM 2.5 เกินมาตรฐาน 50 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร มีเซฟตี้โซนให้ประชาชนและกลุ่มเสี่ยงใช้บริการ 5 แห่ง คือ เทศบาล ศูนย์เด็กเล็ก ศูนย์ผู้สูงอายุ รพ.สต.วัดช่างเคี่ยน วัดเจ็ดยอด
พระอารามหลวง มีแอร์และเครื่องฟอกอากาศ สามารถรองรับได้แห่งละ 50 คน รวมเป็น 250 คน หากมีผู้ใช้บริการมากสามารถเพิ่มจุดบริการได้อีก ตามความจำเป็น

ส่วนนักท่องเที่ยวจีนที่ตกค้างในพื้นที่ หลังเทศกาลตรุษจีน ทราบว่าเหลือน้อยแล้ว บางส่วนเพิ่งเข้ามาได้เพียง 2-3 วันเท่านั้น จึงขอความร่วมมือผู้ประกอบการท่องเที่ยว และมัคคุเทศก์แนะนำให้นักท่องเที่ยว
ใส่หน้ากากตลอดเวลา หากเจ็บป่วยให้รีบแจ้งเทศบาล หรือเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เพื่อดำเนินการตามขั้นตอน เพื่อป้องกันและลดแพร่ระบาดไวรัสดังกล่าว เนื่องจากพบนักท่องเที่ยวจีน เสียชีวิตในรีสอร์ทแห่งหนึ่ง ที่ ต.แม่แรม อ.แม่ริม ซึ่งยังรอการชันสูตรศพว่าเสียชีวิตจากสาเหตุอะไรอยู่ ส่วนพื้นที่ยังไม่พบผู้ป่วย เชื่อว่าสามารถควบคุมได้

Advertisement

ส่วนมาตรการระยะยาวป้องกันไฟป่าหมอกควัน และค่า PM 2.5 ได้ร่วมกับอำเภอเมือง และฝ่ายปกครอง ทำแนวกันไฟบริเวณค่ายลูกเสือสุเทพ บ้านช่างเคี่ยน หมู่ 4 ระยะทาง 4-5 กิโลเมตร พร้อมทำฝายชะลอ
น้ำห้วยช่างเคี่ยน เพื่อกักเก็บน้ำฤดูแล้งสร้างความชุ่มชื้น 1 แห่ง สามารถกักเก็บน้ำได้พอสมควร จากเดิมลำห้วยแห้งขอด ทำให้ชุมชนไม่มีน้ำใช้เพียงพอ

“ปัญหาภัยแล้ง ส่งผลกระทบต่อพื้นที่เพียง 10 % เนื่องจากการประปาภูมิภาค ขยายพื้นที่ส่งน้ำ มีประปาหมู่บ้าน และประปาภูเขา กว่า 90% มีเพียงบางพื้นที่ที่อยู่นอกเขตบริการ จึงต้องใช้รถบรรทุกน้ำ 2 คัน คัน
ละ 3,000 ลิตร นำน้ำไปบรรจุถังสำรอง เพื่อมีน้ำอุปโภคบริโภคเพียงพอช่วงฤดูแล้ง” นายคเชนกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image