จวกไร่อ้อย! เผาไฟลุกท่วมเป็นทะเลเพลิง หวิดลามชุมชนวิเชียรบุรี

วันที่ 31มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บนสังคมสื่อโซเซียลที่ จ.เพชรบูรณ์ถึงจุดเดือดขึ้นอีกครั้ง เมื่อมีผู้ใช้เฟสบุ๊กที่ใช้ชื่อ “โค๊ก เชสเตอร์” โพสต์คลิปวีดีโอเปลวเพลิงจากการเผาอ้อยที่กำลังลุกโชนเผาไหม้อย่างรุนแรงใกล้ชุมชน บ้านมาบสมอ ต.ท่าโรง อ.วิเชียรบุรี ซึ่งบริเวณที่ไฟกำลังลุกไหม้มีบ้านพักของชาวบ้านอยู่ทางด้านหน้าจำนวนเกือบ 10 หลัง โดยข้อความที่โพสต์ระบุว่า ” กฏหมายมีไว้ทำไมวะ มีไว้แหกรึ ใกล้บ้านคนแ-่งก็จุด ถ้าปลูกแล้วมันเดือดร้อนชาวบ้าน แ-่งอย่าปลูกเลย ผมรู้ว่าต้องเข้าใจชาวไร่อ้อย แล้วชาวไร่อ้อยเคยเข้าใจคนที่ได้รับความเดือดร้อนไหม”

อย่างไรก็ตามปรากฎว่าได้มีสมาชิกชาวโซเชียลพากันแสดงคอมเม้นท์กันเป็นจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่ต่างระบุว่า “น่ากลัวมาก” และยังถามหาด้วยว่าหากไฟไหม้บ้านใครจะรับผิดชอบ รวมทั้งยังตำหนิทั้งผู้ว่าฯ นายอำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้านและตำรวจในพื้นที่ซึ่งไม่ได้มีการดำเนินการแก้ไขในเรื่องดังกล่าว ปล่อยให้ชาวบ้านเดือดร้อนกันแทบทุกวัน จากนั้นยังพากันรุมประณามไร้จิตสำนึก เห็นแก่ได้ ในขณะที่บางรายระบุว่าเข้าใจดีว่าเป็นอาชีพ แต่ให้นึกความปลอดภัยและผลกระทบของประชาชนแบบรายวัน นอกจากนี้ยังมีสมาชิกบางส่วนพากันแสดงความเห็นใจชาวบ้าน ขณะเดียวกันยังแสดงความงุนงงว่าไม่มีมาตรการที่ชัดเจนจากจังหวัด

ส่วนด้านอาจารย์ไชยณรงค์ เศรษฐเชื้อ นักวิชาการได้โพสต์บนเฟสบุ๊กส่วนตัวทีชื่อว่า “Chainaromg Setthachua” ถึงคลิปวีดีโอดังกล่าว โดยระบุว่า “เผาอ้อยวิเชียรบุรี บ้านเมืองจะอยู่กันอย่างไร? ทำไมรัฐบาลไม่ห้ามโรงงานรับซื้ออ้อยเผาและเอาผิดคนเผาอ้อย?

Advertisement

ในขณะที่นายวิศัลย์ โฆษิตานนท์ แกนนำกลุ่มคนเพชรบูรณ์ไม่เอาเหมืองแร่ โพสต์บนเฟสบุ๊กส่วนตัวโดบระบุถึงคลิปวีดีโอนี้ด้วยว่า “ดูเอาครับ ไม่มีเบาบางลงเลย !! บ้านมาบสมอ วิเชียรบุรี ทุกคนมีสิทธิในการทำมาหากิน แต่การทำมาหากินนั้น จะต้องไม่ไปก่อนความเดือดร้อนให้กับผู้อื่น แบบนี้ไม่เรียกว่า สิทธิ และมันเป็นการละเมิดสิทธิผู้อื่นและเห็นแก่ตัวที่สุด กิจการโรงงานน้ำตาล เป็นกิจการที่ทำร้ายความเป็นอยู่โดยสงบสุขของผู้คนทุกหย่อมหญ้าจริง ๆ และไม่เคยมีการออกมารับผิดชอบหรือเยียวยาแก้ไขอะไรเลย” #หยุดควันพิษหยุดเผาอ้อย #ไม่เอาโรงงานน้ำตาลแห่งที่สามที่ห้วยใหญ่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image