ไฟไหม้สวนสมุนไพร ปราชญ์ชาวบ้าน วอดเกือบทั้งสวน

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 3 กุมภาพันธ์นายวิชัย บรรณสาร นายกองค์การบริหารส่วนตำบลห้วยโจด อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว ได้รับแจ้งจาก นายเล็ก เข็มวิลัย ชาวบ้านเนินพัฒนา หมู่ 7 ต.ห้วยโจด ว่า เกิดเหตุเพลิงไหม้ สวนสมุนไพร ที่ปลูกไว้จำนวน 4 ไร่ ให้ช่วยนำรถดับเพลิงเข้าดับไฟด้วย จึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่หน่วยดับเพลิงนำรถน้ำ เข้าดับเพลิงในพื้นที่ที่ได้รับแจ้งทันที เมื่อถึงที่เกิดเหตุ พบเพลิงได้ลุกไหม้บริเวณกว้างแล้ว ทำให้การฉีดน้ำสกัดไฟ ทำได้ยาก ใช้เวลาดับกว่า 1 ชั่วโมง จึงสามารถดับไฟได้ทุกจุด

ด้านนายเล็ก หรือลุงเล็ก เข็มวิลัย อายุ 79 ปี กล่าวว่า ตนได้ปลูกสมุนไพรไทย กว่า 250 ชนิด นำสมุนไพรมารักษาตัวเอง และชาวบ้านมาขอนำไปต้มกิน บำรุงร่างกายและรักษาโรคบางชนิดได้ ได้สืบทอดมาจากพ่อที่เคยเป็นหมอพื้นบ้าน และได้ปลูกสมุนไพรกว่า 250 ชนิด มากว่า 60 ปีแล้ว โดยปลูกไว้ จำนวน 4 ไร่เศษ ต่อมาทางกลุ่มผู้ปลูกพืชสมุนไพร ได้ทำสมุนไพรส่งให้กับ ทางโรงพยาบาลอภัยภูเบศร เพื่อนำไปแปรรูปเป็นยาสมุนไพร ต่อไปเมื่อบ่ายวันนี้ ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ใกล้กับสวนสมุนไพรของตน ได้โทรศัพท์แจ้งว่า เกิดเพลิงไหม้ ลุกลามเข้าไปในสวนสมุนไพร จึงบอกลูกสาว และไปที่สวน อยู่ห่างจากบ้านพักประมาณ 500 เมตร เมื่อไปถึงไฟได้ไหม้ลามเข้าไปในสวนกว่า 2 ไร่แล้ว ตนกับลูกสาวช่วยกันดับแต่ก็ดับไม่ไหว ไฟลุกไหม้แรงมาก เนื่องจากอากาศแห้ง หญ้าและใบไม้ที่ร่วงลงมาในสวนมีเยอะจึงเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ในขณะเดียวกันได้โทรศัพท์แจ้งกับหน่วยดับเพลิงของ อบต.ห้วยโจด เข้ามาช่วยดับไฟ ด้วย

ลุงเล็ก เข็มวิลัย กล่าวอีกว่า เร็วๆนี้ จะมีคณะนักศึกษา เข้ามาดูงาน สวนสมุนไพร แต่ก็ถูกไฟไหม้ก่อน คงจะต้องโทรศัพท์ไปแจ้งให้ทราบ และตนกำลังจะเตรียมเก็บสมุนไพร ส่งให้กับกลุ่มฯด้วย แต่ก็เกิดเพลิงเสียหายกว่า 2 ไร่เศษ และจากการตรวจสอบแล้ว สมุนไพรที่ถูกไฟไหม้ คาดว่าจะตายทั้งหมด เนื่องจากไหม้รุนแรง และจะต้องหาซื้อพันธุ์สมุนไพรมาปลูกใหม่ เพราะสมุนไพรบางชนิด หายาก กว่าจะทำได้และครบสมบูรณ์เหมือนเดิมต้องใช้เวลาอย่างน้อย 5 ปี เพราะสมุนไพรบางชนิด เป็นไม้ยืนต้น อายุ 5-30 ปีแล้วก็มี เสียหายหลายหมื่นต้น ซึ่งมีทั้งพืชสมุนไพรล้มลุกและไม้ยืนต้น

จากการสอบถามผู้ที่พบเห็น การเกิดเพลิงไหม้ ทราบว่า บริเวณพื้นที่ใกล้เคียงสวนลุงเล็ก มีการลุกไหม้ลามจากป่าอ้อย และลามเข้ามาในสวนลุงเล็ก คาดว่า มาจากการทิ้งก้นบุหรี่ ประกอบกับอากาศแห้ง จึงเกิดเพลิงไหม้อย่างรวดเร็วและลามเขาไปในสวนลุงเล็ก สำหรับการเผาอ้อยเพื่อตัดนั้น ชาวไร่จะเผาในช่วงพลบค่ำ แต่การไหม้ครั้งนี้เกิดตอนบ่าย 3 โมง จึงไม่น่าจะเกิดจากการเผาอ้อย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผู้ว่าฯฮ่องกงยังกั๊ก! ปิดด่านข้ามแดนจีนเพิ่มอีก 4 จุด “มาเลย์” อพยพพลเมือง 141 คน พ้นอู่ฮั่น
บทความถัดไป‘4 ก.พ.’​ จับตา ‘5 ค่ายมือถือ’​ ยื่นเอกสารประมูลคลื่น 5G ‘นักวิชาการ’​ เชื่อทุกรายมาตามนัด