ยก ‘สงขลา’ จังหวัดต้นแบบบริหารแผ่นดินยึดปชช.เป็นหลัก ตามแนวประชารัฐ

1.07.16 | 17:03 น.

วันที่ 1 กรกฎาคม ที่โรงแรมบีพี สมิหลา บีช รีสอร์ท จ.สงขลา ศ.พิเศษ ยงยุทธ สาระสมบัติ ประธานกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ด้านการบริหารราชการแผ่นดิน เป็นประธานเปิดการสัมมนาเชิงปฏิบัติการพัฒนาที่มุ่งหวังผลสัมฤทธิ์ ยึดพื้นที่เป็นหลักและเน้นการให้บริการประชาชนที่เป็นเลิศ และเพื่อการปฏิรูปการบริหารราชการแผ่นดินให้มีประสิทธิภาพ คุณภาพ และธรรมาภิบาล ประชาชนมีส่วนร่วม  มีนายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการ จ.สงขลา ตัวแทนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ภาคประชาสังคมประมาณ 80 คน เข้าร่วมสัมมนา

ศ.พิเศษ ยงยุทธ กล่าวว่า ประเทศไทยกำลังมีการปฏิรูปประเทศ เพื่อมุ่งไปสู่ความ “มั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน” อันจะนำไปสู่สังคมที่มีสันติสุข การมีส่วนร่วมของประชาชนถือเป็นสิ่งสำคัญ ที่จะช่วยให้กระบวนการปฏิรูปประเทศด้วยแนวนโยบาย “ประชารัฐ” ทุกภาคส่วนต้องมามีส่วนร่วมในกระบวนการปฎิรูป

“กลไกสำคัญที่จะทำให้การปฏิรูปเกิดผลสัมฤทธิ์ คือการบริหารราชการแผ่นดินที่ยึดเอาความต้องการของประชาชนเป็นหลักและการยึดพื้นที่เป็นตัวตั้ง เพราะจะเป็นการเชื่อมโยงกับนโยบายรัฐบาลและราชการส่วนกลาง เป็นการให้ความสำคัญของการพัฒนาในระดับพื้นที่ซึ่งมีความแตกต่างกัน” ศ.พิเศษ ยงยุทธ กล่าว

ศ.พิเศษ ยงยุทธกล่าวว่า สงขลาเป็น 1 ใน 5 จังหวัด ที่กรรมาธิการขับเคลื่อนประเทศได้ยกให้เป็นจังหวัดต้นแบบ ที่มีความพร้อมและมีความเข้มแข็งของจังหวัด ของประชาชนและของภาคประชาคม ทุกภาคส่วนจะเป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนประเทศ โดย 5 จังหวัดต้นแบบมี จ.ระยอง สงขลา ยโสธร พะเยา และปทุมธานี โดยมีเป้าหมายที่เกิดผลสัมฤทธิ์ การจัดสัมมนาที่ จ.สงขลา เป็นจังหวัดที่ 2 ที่กรรมาธิการได้ลงพื้นที่ศึกษาที่ จ.สงขลาได้ยกประเด็นแนวทางกาขับเคลื่อนวาระสงขลา เกษตรสุขภาพ เกษตรคุณภาพ และเกษตรผสมผสาน มุ่งเน้นผลสัมฤทธิ์

ด้านนายวิบูลย์ สงวนพงศ์ รองประธานกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการบริหารราชการแผ่นดินกล่าวว่า คณะอนุธรรมาธิบาลเพิ่มประสิทธิภาพในข้าราชการซึ่งเป็นหนึ่งในอนุกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ มีหลักในการขับเคลื่อนให้รัฐบาล ต่อจาก สปช. เรื่องที่คณะอนุกรรมการฯได้ดำเนินการไปแล้วคือ พ.ร.บ.การมีส่วนร่วมของประชาชน และที่กำลังดำเนินการวางแผนกำลังพลภาครัฐ การเสริมสร้างคุณธรรมจริยธรรมธรรมาภิบาลในวงการราชการและการเพิ่มการพัฒนาคุณภาพประสิทธิภาพ

Advertisement

นายวิบูลย์กล่าวว่า การพัฒนาโดยมุ่งหวังผลสัมฤทธิ์ต้องยึดพื้นที่เป็นหลัก การบริหารราชการแผ่นดินของรัฐบาล มีความมุ่งหวังที่จะทำให้กฎหมายการบริการ แนวนโยบาย ยุทธศาสตร์ของรัฐ ลงมาสู่ประชาชนให้ได้ผลอย่างจริงจัง จะต้องฟังประชาชนในพื้นที่ เพราะ 76 จังหวัดจะมีพื้นที่ที่ไม่เหมือนกัน เป้าหมาย หลักการพัฒนาปรับปรุงการบริการที่เป็นเลิศ การมีส่วนร่วมของประชาชนในพื้นที่สนับสนุนศักยภาพของจังหวัด นำไปสู่ข้อเสนอการปฏิรูปต่อสภาขับเคลื่อนปฏิรูปประเทศ