ระดมเจ้าหน้าที่ค้นหา ‘นักอนุรักษ์’ หลังหายเข้าป่าไปนาน 3 วัน ยังไม่พบตัว

ระดมเจ้าหน้าที่ค้นหา ‘นักอนุรักษ์’ หลังหายเข้าป่าไปนาน 3 วัน ยังไม่พบตัว

นายอำเภอปากท่อ จ.ราชบุรี นำกำลังฝ่ายปกครอง ตำรวจ ป่าไม้ จิตอาสา ชาวบ้าน กว่า 100 นาย ค้นหานักอนุรักษ์หายเข้าป่าไป 3 วัน ยังไม่เจอ พบเพียงรถจักรยานยนต์พ่วงข้างจอดทิ้งริมป่า

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 13 กุมภาพันธ์ นายประทีป นทีทวีวัฒน์ นายอำเภอปากท่อ จ.ราชบุรี นายสุชาติ บัวบาง หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ รบ.3 (พุยาง) นายลือชา วงศ์เปี่ยม ปลัดอำเภอปากท่อ เจ้าหน้าที่ตำรวจ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน พร้อมเจ้าหน้าที่ป่าไม้ จิตอาสา ชาวบ้านกว่า 100 นาย ร่วมประชุมวางแผนเพื่อออกติดตามค้นหา นายสงคราม เอื้อนยศ อายุ 70 ปี นักอนุรักษ์ด้านสิ่งแวดล้อม ที่มีความรักและหวงแหนในทรัพยากรป่าไม้มาก และยังมีความรู้เรื่องพืชผลทางเกษตรจนเป็นที่ยอมรับของชาวบ้านในชุมชน ได้หายออกจากบ้านไปตั้งแต่วันที่ 9 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ยังไม่มีใครพบเห็น ซึ่งญาติได้ไปพบรถจักรยานยนต์พ่วงข้างจอดอยู่บริเวณริมป่า

ทั้งนี้ ครอบครัวของนายสงครามได้พาญาติและเพื่อนบ้านออกติดตามค้นหาแต่ยังไม่พบตัว จึงได้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ประสานเจ้าหน้าที่ออกค้นหาในวันนี้ โดยแบ่งกำลังออกติดตามค้นหาหลายจุดในพื้นที่ใกล้จุดเกิดเหตุ ที่เป็นป่าภูเขาสูง เพราะผู้ที่หายตัวไปชอบเข้าป่าเพื่อไปดูฝายกั้นน้ำที่ชุมชนสร้างไว้ แต่ส่วนใหญ่ไปเช้าเย็นกลับ แต่ครั้งนี้กลับหายตัวไปสามวันแล้วยังไม่กลับมา ญาติเกรงจะเกิดอันตราย จึงได้ขอกำลังเจ้าหน้าที่ออกติดตาม

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

 

นายประทีป นทีทวีวัฒน์ นายอำเภอปากท่อ กล่าวว่า หลังจากที่อำเภอได้รับทราบจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ทุ่งหลวง มีผู้สูงอายุพลัดหลงป่า จึงรายงานให้ผู้ว่าราชการจังหวัดทราบ โดยลุงสงครามได้สูญหายตั้งแต่คืนวันที่ 9 ก.พ. ญาติได้ออกตามหาและเมื่อวานได้แจ้งความไว้ที่ สภ.ทุ่งหลวง ทางผู้ว่าราชการจังหวัดได้มอบหมายให้ทางอำเภอ อส. กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ประชาชนจิตอาสา หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ รบ.3 จัดกำลังเจ้าหน้าที่ป่าไม้ สนธิกำลังร่วมกับตำรวจ แบ่งกำลังออกเป็น 3 ชุด ในการค้นหา

โดยจุดแรก บริเวณหุบมะหาดที่พบจักรยานยนต์พ่วงข้างของผู้ที่สูญหายจอดทิ้งไว้ จุดที่ 2 บ้านหนองวัวดำ จุดที่ 3 บริเวณบ้านพุยาง แบ่งกำลังเดินทางปูพรมบริเวณเขาภูทองใน อีกจุดบริเวณเขาโป่งนกฟ้า สภาพค่อนข้างสูงชัน ซึ่งได้วิเคราะห์แล้วไม่น่าที่จะเดินไปแถวนั้น จึงปูพรมที่จะค้นหาบริเวณเขาภูทองในก่อน เบื้องต้นลุงสงครามจะเป็นคนที่ทำงานเกี่ยวกับคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำชุมชนบ้านหนองตาจอน จะมาคอยดูแลฝายที่บริเวณหุบมะหาด บางครั้งจะมากับทางคณะกรรมการ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน

แต่ด้วยสภาพอากาศที่ค่อนข้างร้อนและอายุมาก อาจเป็นไปได้ที่จะพลัดหลงป่า เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ ทางญาติยังติดต่อกับลุงสงครามและได้นำอาหารมาไว้ที่บริเวณรถจักรยานยนต์จอดทิ้งไว้ และยังเชื่อว่าลุงสงครามยังคงปลอดภัยอยู่ วันนี้จะออกติดตามค้นหาเพื่อให้ครอบคลุมทุกจุด แม้จะยังไม่เจอวันนี้แต่ก็จะพยายามติดตามให้พบโดยเร็วที่สุด

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“อียู” ร่วมถกแก้ปัญหาด้านแรงงานไทย ให้ความคุ้มครองลูกจ้างภาคประมง
บทความถัดไป‘กสทช.-กกท.’ ร่วมหุ้นซื้อลิขสิทธิ์กีฬา 5 เกม 480 ล้าน ให้สื่อถ่ายทอดสดโอลิมปิกฟรี