คนร้ายลอบวางระเบิดหน้าโรงเรียนใน อ.หนองจิก โชคดีไม่มีผู้บาดเจ็บ

เมื่อ 08.35 วันที่ 17 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภ.หนองจิก จ.ปัตตานี รับแจ้งเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดขึ้นหน้าโรงเรียน หลังเกิดเหตุ พ.ต.ท.รัชชานนท์ รุยัน สว. (สอบสวน) สภ.หนองจิก พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร 3 ฝ่าย ได้เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุทันทีที่ถนนสายบ่อทอง-ยาบี บริเวณหน้าโรงเรียนบ้านไผ่มัน ม.3 ต.บ่อทอง อ.หนองจิก จว.ปัตตานี

เจ้าหน้าที่ได้นำเชือกปิดกั้นบริเวณโดยรอบ ปิดกั้นถนนทั้ง 2 ข้าง ไม่ให้ประชาชนที่ไม่เกี่ยวข้องผ่านไปมาได้และ เพื่อความปลอดภัย แรงระเบิดทำกำแพงหน้าโรงเรียนเสียหายเป็นช่องรูโหว่ขนาดใหญ่กว่า 1 เมตร และมีรอยหลุมลึกขนาด 50 เซนติเมตร น้ำหนักระเบิดประมาณ 5 กิโลกรัม

จากการตรวจสอบทราบว่า เมื่อเวลา 8.30 น.หลังจากนักเรียนได้ทำกิจกรรมหน้าเสาธงเรียบร้อย กำลังเริ่มต้นเรียนวิชาแรก จู่ๆได้ยินเสียงระเบิดดังสนั่นหวั่นไหว ทำให้เด็กนักเรียน และครู ตกใจกลัว รีบหาที่หลบภัย เด็กเล็กบางคนวิ่งหนีร้องหาคนช่วย ครูต้องเรียกเด็กทุกคนเข้าห้องปิดประตู กันเด็กๆ ให้อยู่ภายในห้อง นั่งกอดกันให้กำลังใจเด็กๆ ครูใหญ่ได้สั่งปิดโรงเรียนทันที จากนั้นให้ครูและนักเรียนกลับบ้านออกทางประตูหลังโรงเรียน เดินกลับบ้าน แจ้งผู้ปกครองให้มารับ ทุกคนปลอดภัย

ขณะที่กำลังระเบิดนั้น เจ้าหน้าที่ทหารพรานชุดคุ้มกัน 4 นาย กำลังปฎิบัติหน้าที่อยู่ ซึ่งโชคดีที่เจ้าหน้าที่อยู่ห่างกันคนละฝั่งกัน พอระเบิดดังขึ้น ทำให้ทุกคนต้องนอนหมอบ หลบหาที่ปลอดภัยทันที
คนร้ายหวังระเบิดเจ้าหน้าที่ลาดตระเวนชุดคุ้มกันครู แต่จุดที่ตั้งไว้อยู่ห่างกับเป้าหมาย และเป็นตอนที่เจ้าหน้าที่ได้เดินถอยออกมาแล้วจึงไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด

ชาวบ้านคนหนึ่ง เปิดเผยว่า ก่อนเกิดเหตุเมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ เห็นมีรถกะบะบรรทุกคนนั่งหลัง 4-5 คน ทำทีมาจอด และขับวนเวียนกัน 3-4 รอบ คาดว่าเป็นของคนร้ายกลุ่มที่ก่อเหตุระเบิดดังกล่าว

หลังเกิดเหตุ พล.ต.ปิยพงค์ วงศ์จันทร์ ผบ.ฉก.ปัตตานี สั่งการให้เจ้าหน้าที่ทุกหน่วย เตรียมสกัดกั้นตามจุดต่างๆ ไว้แล้ว และให้ตรวจสอบกล้องวงจรปิดตามจุดบริเวณใกล้เคียง และตรวจสอบตามเส้นทางรอยเชื่อมต่อในหมู่บ้าน และให้ทุกหน่วยเตรียมพร้อมเพื่อรับสถานการณ์ด้วย เนื่องจาก 2 วันนี้ มีสายข่าวได้แจ้งเตือนมีกลุ่มคนร้ายเริ่มเคลื่อนไหว เตรียมก่อเหตุ ในหลายพื้นที่ หลายอำเภอ ขณะนี้ได้ประสาน 3 ฝ่าย ให้เร่งติดตามหาตัวคนร้ายต่อไป

ด้าน พล.ต.ต.จีรวัฒน์ พยุงธรรม ผบก.ภ.จ.ปัตตานี เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้สั่งการให้ชุดสืบสวนสอบสวนลงพื้นที่ตรวจสอบกล้องวงจรปิดทุกตัว ทั้งที่เกิดเหตุและริมถนนทั้งของรัฐและเอกชน เพื่อติดตามรถต้องสงสัยรวมไปถึงบุคคลแปลกหน้าตามที่ชาวบ้านแจ้งเบาะแส นอกจากนี้ ให้ทำการรวบรวมวัตถุพยานให้มากที่เกิดเหตุครั้งนี้ถือเป็นการสร้างสถานการณ์ที่กระทบกับจิตใจเด็กนักเรียนอย่างมาก แม้ว่าจะไม่มีใครได้รับอันตราย ซึ่งกลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุน่าจะรู้ตัวได้ไม่ยาก เนื่องจากก่อนหน้านี้ได้รับรายงานความเคลื่อนไหวว่า แกนนำรายหนึ่งนำแนวร่วมในพื้นที่เตรียมวางแผนที่จะก่อเหตุลอบทำร้ายเจ้าหน้าที่เพื่อสร้างสถานการณ์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผงะ!พบถุงดำข้างในมีศพทารกหญิงที่หมอชิต ตร.เร่งไล่วงจรปิดหามือทิ้ง
บทความถัดไปรัฐ-เอกชน-สถาบันการเงิน เล็งส่งเสริมไม้ยูคาลิปตัส เป็นหลักประกันทางธุรกิจ เร่งเข้าถึงเงินทุน-เพิ่มพื้นที่ป่า