‘เชียงราย’ ประกาศ 60 วัน ‘ห้ามเผา’ วันแรกไร้เผา แต่หมอกควันยังครึ้ม

เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาพอากาศภายในตัวเมืองหมอกควัน ยังถูกปกคลุมจากหมอกควันไฟอย่างเห็นได้ชัด โดยท้องฟ้ากลายเป็นสีขาว ซึ่งกรมควบคุมมลพิษได้ตรวจวัดคุณภาพอากาศเช้าวันนี้พบว่ามีค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมคอน ที่จุดตรวจวัดตัวเมืองเชียงรายได้ที่ 58ไมโครกรรัมต่อลูกบาศก์เมตร ขณะที่จุดตรวจวัดชายแดนอำเภอแม่สายวัดได้ 65 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งเป็นค่าเกินมาตรฐานเริ่มีผลกระทบต่อประชาชน ทำให้ประชาชนที่เดินทางออกมาทำธุรนะนอกบ้านหรือขับขี่ยานพาหนะตามท้องถนนต้องนำหน้ากากอนามัยมาสวมใส่เพื่อป้องกันสุขภาพของตนเองไม่ให้ฝุ่นละอองเข้าในร่างกาย

ขณะที่ทางจ.เชียงราย ได้มีการบังคับใช้กฎหมาย 60 วันปลอดการเผาทุกชนิดโดยเด็ดขาด ระหว่างวันที่ 22 กุมภาพันธ์ – 21 เมษายน ซึ่งวันนี้เริ่มเป็นวันแรก พบว่าประชาชนส่วนใหญ่ยังให้ความร่วมมือจากการสำรวจตามพื้นที่ต่างๆยังไม่พบว่ามีพื้นที่ไหนมีการลักลอบเผา อย่างไรก็ตามสภาพอากาศที่แปรปวนและความกดอากาศสูงทำให้พื้นที่ยังมีหมอกควันปกคลุม ซึ่งคาดว่าอาจมาจากจังหวัดข้างเคียงและในประเทศเพื่อนบ้านเช่นเมียนมาหรือสปป.ลาว ที่ยังพบว่ามีการเผาเพื่อทำเกษตรกรรมกันอยู่

ทั้งนี้นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ระบุว่าหากพบเห็นการเผาจะถูกจับกุมดำเนินคดี และปรับทันที หรือต้องระวังโทษจำคุกตั้งแต่ 1 ปี – 30 ปี ปรับตั้งแต่ 10,000 – 3,000,000 บาท ส่วนผู้ชี้เบาะแสจะได้รับเงินรางวัลนำจับ 5,000 บาทด้วย นอกจากนี้ยังได้หารือในเรื่องการจัดทำสถานที่ปลอดภัยหรือเซฟตี้โซนภายในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ที่ทำการปกครองอำเภอ สถานศึกษา และห้างสรรพสินค้าทุกแห่ง และการจัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์เพื่อใช้ลดมลพิษและป้องกันสุขภาพ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
 

เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รวบแล้วหนุ่มหนีมา 10 ปี เที่ยวน้ำตกปะทะเจ้าถิ่นต่างเมา ชักปืนยิงพลาดถูกนักท่องเที่ยวเจ็บ
บทความถัดไปกปน. ผนึกกำลัง กรมชล-กทม. ลุยไล่น้ำเค็มหนุนสูงถึง 24 ก.พ.