กำนันคลองวาฬ ซ่อมพระพุทธรูปปางเปิดโลก วัดไทยสิงขร หลังถูกไฟไหม้

เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ นายมาโต โตทอง กำนันตำบลคลองวาฬ อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งจากพระสงกรานต์ อาภากโร เจ้าอาวาสวัดไทยสิงขร อ.ตะนาวศรี จ.มะริด ห่างจากชายแดนไทย-เมียนมาที่จุดผ่อนปรนพิเศษด่านสิงขร ต.คลองวาฬกว่า 70 กิโลเมตร กรณีมีคนร้ายเข้าไปทุบทำลายและเผาพระพุทธรูปปางเปิดโลก ซึ่งประดิษฐานอยู่ที่วัดไทยสิงขรนานกว่า 18 ปี ได้รับความเสียหายเสียหายอย่างหนัก ล่าสุดได้ร่วมกับนายมานพ ครุฑเผือก กำนัน ต.เกาะหลัก อ.เมือง นายวิชิต ปลั่งศรีสกุล อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย นำพระพุทธรูปดังกล่าวกลับประเทศไทยเพื่อทำการซ่อม เนื่องจากพระพุทธรูปดังกล่าวที่ผ่านมาวัดไทยสิงขรได้รับการถวายจากบุคคลชั้นสูงในประเทศ

นายมาโตกล่าวว่า จากการสอบถาม นายสุชาติ เกิดสิงขร ชาวไทยสิงขร เชื้อชาติไทย สัญชาติพม่าให้ข้อมูลว่า ได้อัญเชิญพระพุทธรูปมาจากฝั่งไทย ประดิษฐานที่วัดไทยสิงขร เมื่อ พ.ศ.2554 เป็นพระพุทธรูปเนื้อโลหะปางเปิดโลก มีลักษณะผายฝ่ามือออกทั้งสองข้าง ความสูงประมาณ 160 เซนติเมตร (ซม.) เป็นศูนย์รวมจิตใจของคนไทยพลัดถิ่น หรือไทยสิงขร เป็นที่เคารพศรัทธาของนักท่องเที่ยวชาวไทยที่แวะมาสักการะขอพรก่อนเดินทางไป จ.มะริด ต่อมาพระพุทธรูปถูกเคลื่อนย้ายออกจากอุโบสถ เพื่อนำไปเผาทำให้องค์พระได้รับความเสียหายตั้งแต่ฐานกลีบบัวและซีกซ้ายมีร่องรอยไฟไหม้ เนื้อทองที่ปิดทับเนื้อโลหะไหม้จนดำ ข้อมือทั้งสองข้างหักคาดว่าเกิดจากการถูกผลักให้ล้มกระแทกกับพื้นอย่างรุนแรง” นายมาโตกล่าว

นายวิชิต ปลั่งศรีสกุล กล่าวว่า ในฐานะคนไทยและเป็นพุทธศาสนิกชนได้ร่วมหารือร่วมกับหลายฝ่ายได้ข้อสรุปว่าจะนำองค์พระไปซ่อม ที่โรงหล่อพุทธมณฑล สาย 3 คาดว่าใช้งบประมาณค่าดำเนินการ 65,000 บาท โดยประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการตามแนวทางที่เหมาะสม จากนั้นจะมอบกลับคืนให้วัดไทยสิงขรต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
 

เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon