หน.อุทยานฯทับลาน ประกาศปิด ‘ผาเก็บตะวันชั่วคราว’ หลังไฟป่าลุกลาม ฝุ่นควันตลบทั้งหุบเขา

เมื่อวันที่ 29 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามที่นายประวัติศาสตร์ จันทร์เทพ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน กล่าวถึงสถานการณ์ไฟป่าที่เกิดขึ้นในอุทยานแห่งชาติทับลาน ขณะนี้ว่ายังเหลืออยู่ 2 จุด จากทั้งหมด 7 จุด ที่ยังลามอยู่ระดับแนวพื้นดิน โดยเกิดในพื้นที่ จ.ปราจีนบุรี และที่ในพื้นที่ดูแลของหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติทับลานที่ 13 (สวนห้อม) อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นไปป่าที่เกิดในหุบเขา ไฟจึงลามอย่างไร้ทิศทาง และทำให้เกิดฝุ่นควันตลบทั้งหุบเขา การใช้คนส่งคนเข้าไปทำแนวกันไฟจึงทำได้ค่อนข้างลำบาก แต่จำเป็นจะต้องเร่งดักไฟไว้ไม่ให้ลุกลามลงไปถึงด้านล่างผาเก็บตะวัน ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่อของ อ.วังน้ำเขียว จึงต้องเร่งทำแนวสกัดไฟป่าอย่างเร่งด่วน

ล่าสุด ยังไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ไฟป่าที่เกิดขึ้นได้ ทำให้อุทยานแห่งชาติทับลานต้องออกประกาศเร่งด่วน ปิดการท่องเที่ยวแหล่งท่องเที่ยวผาเก็บตะวัน บริเวณหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติทับลานที่ 11 (ไทยสามัคคี) เป็นการชั่วคราว ทั้งนี้เนื่องด้วยสถานการณ์ไฟป่าที่เกิดขึ้นในพื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลานมีความแห้งแล้ง และระหว่างปี พ.ศ.2558 จนถึงปัจจุบัน ไม่มีไฟป่าเกิดขึ้น ทำให้มีเชื้อเพลิงสะสมเป็นปริมาณมาก ประกอบกับสภาพพื้นที่เป็นภูเขาสูงชัน จึงทำให้ไฟไหม้ป่าที่เกิดขึ้นไม่สามารถดับได้เองตามธรรมชาติและยังคงไหม้ลุกลามต่อไปเรื่อยๆ อันส่งผลให้สภาพอากาศมีฝุ่นควันที่มีละอองขนาดเล็กปกคลุมทั่วบริเวณพื้นที่

ทางอุทยานแห่งชาติทับลานได้พิจารณาแล้ว เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้นักท่องเที่ยวที่มาใช้บริการการท่องเที่ยวของอุทยานแห่งชาติทับลาน ได้รับผลกระทบจากการสูดดมฝุ่นควันที่มีละอองขนาดเล็กปกคลุมที่ยังปกคลุมทั่วบริเวณพื้นที่ อันอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพและเพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินที่อาจเกิดขึ้นจากไฟป่า จึงขอปิดการท่องเที่ยวบริเวณแหล่งท่องเที่ยวบริเวณผาเก็บตะวัน ในบริเวณหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติทับลานที่ 11 (ไทยสามัคคี) เป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 29 กุมภาพันธ์ -6 มีนาคม ประกาศ ณ วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รวมพลัง “ยุวชนมุสลิมสร้างชาติ” ให้มั่งคั่งและยั่งยืน
บทความถัดไปท่านคิดอย่างไรกับผลโหวต ‘บิ๊กตู่-5รมต.’ ตรงกับความรู้สึกของท่านหรือไม่?