โคราช เตรียมตำแหน่งงาน “2 พันอัตรา” รองรับผีน้อยทะลักไทย

ผีน้อย-จากกรณีที่ทางกระทรวงแรงงานรายงานว่า มีแรงงานไทยทำงานอยู่ในประเทศเกาหลีใต้ ระหว่างช่วงปี 2561-2562 ประมาณ 200,000 คน โดยเป็นแรงงานถูกกฎหมาย ประมาณ 66,000 คน แรงงานที่จัดส่งโดยรัฐบาล หรือ EPS ประมาณ 24,000 คน และแรงงานลักลอบเข้าไปทำงานโดยผิดกฎหมาย หรือที่เรียกกันว่า “ผีน้อย” ประมาณ 120,000 คน ซึ่งภายหลังจากที่มีข่าวการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศเกาหลีใต้ ก็ได้มีแรงงานผีน้อย รายงานตัวเพื่อขอกลับประเทศไทยกว่า 7,000 คนนั้น

เมื่อวันที่ 4 มีนาคม นายไชยปราการ พึ่งไท จัดหางานจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า สำหรับแนวทางการช่วยเหลือเยียวยาแรงงานที่เดินทางกลับมาจากประเทศเกาหลีใต้นั้น ก็คงจะต้องดำเนินการในรูปแบบเดียวกันทั้งประเทศ ตามระเบียบของกรมการจัดหางาน กระทรวงแรงงาน โดยในส่วนของแรงงานที่เดินทางไปทำงานที่ประเทศเกาหลีใต้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย และแรงงานที่รัฐบาลจัดส่งไป หรือ EPS ก็จะได้รับเงินช่วยเหลือเยียวยา จากกองทุนเพื่อช่วยเหลือคนหางานไปทำงานต่างประเทศ รายละ 15,000 บาท แต่สำหรับแรงงานผีน้อย จะไม่ได้รับสิทธิ์ช่วยเหลือจากกองทุนนี้ เพราะไม่ได้เป็นสมาชิกของกองทุน พร้อมกันนี้ก็ยังมีตำแหน่งงานว่าง ในพื้นที่ไม่ต่ำกว่า 2,000 อัตรา โดยเฉพาะงานในตำแหน่งฝ่ายผลิต เนื่องจากในพื้นที่มีโรงงานอุตสาหกรรมอยู่เป็นจำนวนมาก พร้อมที่จะรับสมัครเข้าทำงานได้ทันที ซึ่งผู้ที่กลับมาครั้งนี้ หากเป็นการกลับมาโดยสมัครใจ และไม่ได้ถูกรัฐบาลเกาหลีใต้จับส่งกลับมา ก็ถือว่ามีสิทธิ์ที่จะมาลงทะเบียนเพื่อสอบขอไปทำงานในประเทศเกาหลีใต้ได้อีก

นายไชยปราการ กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม ทางรัฐบาลก็ได้ขอความร่วมมือให้แรงงานที่กลับมาจากประเทศเกาหลีทุกคน ไปพักอยู่ที่บ้านเพื่อดูอาการก่อนอย่างน้อยไม่ต่ำกว่า 14 วัน เพื่อเป็นการเฝ้าระวังตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาด ขณะเดียวกันในเรื่องการรับสมัครงานนั้น เดิมทีทางสำนักจัดหางานจังหวัดนครราชสีมา จะมีการจัดงานนัดพบแรงงาน ในวันที่ 19 มีนาคม 2563 นี้ ก็ได้เลื่อนออกไปก่อนอย่างไม่มีกำหนด เพื่อไม่ให้เกิดความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 แต่ผู้ที่หางานสามารถเดินทางมาดูตำแหน่งงานว่างได้หลายจุด เช่นที่ชั้น G ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลพลาซ่านครราชสีมา ที่ชั้นใต้ดินเดอะมอลล์โคราช และชั้น LG ศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 โคราช ซึ่งจะมีตู้จ๊อบบ็อก ที่ประชาชนสามารถนำบัตรประชาชนไปเสียบในตู้ ตรวจสอบตำแหน่งงานว่าง และสมัครงานได้ทันที หรือจะเข้ามาที่สำนักงานจัดหางานจังหวัดนครราชสีมาก็ได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“บินไทย” ขยายเวลายกเว้นค่าธรรมเนียมเปลี่ยนแปลงเที่ยวบินเพิ่มอีก 2 ประเทศจากเดิม 7 ประเทศ
บทความถัดไปฟันเพิ่มอีกล็อต! ทุจริตเงินทอนวัด 5 วัด มูลค่าเสียหาย 27 ล้าน พระครูกิตติพัชรคุณ โดนด้วย