เจอตัวแล้ว พลายสีดอแดง ช้างป่าถูกรถชนบาดเจ็บหนีเตลิดเข้าป่าร่วมหลายสัปดาห์ ล่าสุดอาการน่าห่วง (ชมคลิป)

เจอตัวแล้ว พลายสีดอแดง ช้างป่าอันธพาล ถูกรถชนบาดเจ็บหนีเตลิดเข้าป่านานร่วมหลายสัปดาห์ ล่าสุดอาการน่าห่วง ทีมสัตว์แพทย์เร่งหาทางช่วยชีวิต
เมื่อเวลา 17.00 น.วันที่ 4 มี.ค. 63 ผู้สื่อข่าวได้ติดตามความคืบหน้า กรณีเกิดเหตุการณ์ ช้างป่า ถูกรถยนต์ SUV พุ่งชนได้รับบาดเจ็บ เมื่อช่วงกลางดึกของคืนวันที่ 22 ก.พ.63 ที่ผ่านมา เหตุเกิดบนถนนสาย 317 จันทบุรี-สระแก้ว บริเวณหน้าที่ทำการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคโป่งน้ำร้อนบ้านน้ำเขียว ต.ทับไทร อ.โป่งน้ำร้อน
จ.จันทบุรี ส่งผลทำให้ รถยนต์ เชฟโรเลต เทรลเบลเซอร์ สีเทา หมายเลข ทะเบียนกท 1939 จันทบุรี ที่มี นายธนวรรณ ผลบำรุง อายุ 47 ปี อยู่บ้านเลขที่ 122/1 ม.2ต.ทรายขาว อ.สอยดาว จ.จันทบุรี เป็นคนขับได้รับบาดเจ็บ รถพังเสียหาย ส่วนช้างป่าที่ถูกชน ก็ได้รับบาดเจ็บได้เดินหนีเตลิดหายกลับเข้าไปในป่า โดยมี
ทหารพราน ร้อย ทพ.นย.ที่544 หน่วยพิทักษ์ป่าวังกระแพร พร้อมด้วยชุดอาสาเฝ้าระวังและผลักดันช้างป่า ทับไทร ได้กระจายกำลังช่วยติดตามช้างที่ได้รับบาดเจ็บ โดยตามแกะรอยเลือดไป แต่ไม่พบตัว

โดยความคืบหน้าในวันนี้ นาวาตรี วิระ คุณา ผบ.ร้อย ทหารพรานนาวิกโยธินที่ 544 ฐานดงจิก ได้รับแจ้งจากราษฎร ว่าเมื่อเวลาประมาณ 13.00 น.พบช้างป่าตัวใหญ่ มีอาการได้รับบาดเจ็บที่ขาหลังบริเวณชายป่า ซอยเขาโสม ต.ทับไทร อ.โป่งน้ำร้อน จากนั้นได้พร้อม จนท.หน่วยพิทักษ์ป่าวังกระแพร ,ร้อย ทพ.นย.544 (ดงจิก) สมาคมพรานบูรพา ร่วมเดินทางตรวจสอบซึ่งจากการตรวจสอบลักษณะ ช้างป่า ที่บาดเจ็บโดยละเอียด เบื้องต้นพบว่าเป็นพลายสีดอแดง ฉายา ช้างป่าอันธพาล โดยสภาพของ พลายสีดอแดง มีแผลที่สะโพกหลังซ้าย ลำตัวค่อนข้างผอมโซ คาดเกิดจากอาการบาดเจ็บที่ถูกรถชน ซึ่งเดิมทีพลายสีดอแดง เป็นช้างป่าที่มีรูปร่างใหญ่ น้ำหนักมากกว่าช้างป่าตัวอื่นๆที่พบในพื้นที่ จึงได้ประสานทาง ทีมสัตวแพทย์ ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สบอ.2 (ศรีราชา)นำยา และอุปกรณ์เดินทางมาช่วยเหลือ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

Advertisement

ต่อมา เมื่อเวลา 17.30 น. ช่วงเย็นที่ผ่านมา สพ.ญ.ณฐนน ปานเพ็ชร พร้อมด้วยน.ส.ชลาลัย เปรมอ่อน และเจ้าหน้าที่ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สบอ.2 (ศรีราชา) นำอุปกรณ์ช่วยเหลือ และยารักษาโรค เดินทางตรวจสอบอาการของ พลายสีดอแดง หลังจากการติดตาม เฝ้าสังเกตอาการ พบว่า พลายสีดอแดง มีสภาพอิดโรย ที่คาดว่าน่าจะเกิดจากอาการอักเสพของบาดแผล

ทางทีมสัตวแพทย์ จึงวางแผนที่จะใช้ วิธียิงลูกดอก ติดยาแก้อักเสบ กับยาฆ่าเชื้อ เพื่อช่วยรักษาให้ พลายสีดอแดง หายจากอาการบาดเจ็บ แต่เนื่องจากสภาพพื้นที่ และช่วงเวลายังไม่เอื้ออำนวย ประกอบกับ พลายสีดอแดง มีอาการตื่นกลัวเจ้าหน้าที่เดินเลี่ยงหลบหนีเข้าไปในป่า ทางเจ้าหน้าที่ จึงยกเลิกภารกิจชั่วคราว แต่จะคอยติดตามเฝ้าสังเกตอาการของ พลายสีดอแดง ตลอดคืนนี้ หากพบมีโอกาสเหมาะสม จะเริ่มภารกิจช่วยรักษา พลายสีดอแดง อีกครั้ง

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image