เชียงราย ทำความสะอาดศาลากลางป้องไวรัสโควิด-19 (ชมคลิป)

เมื่อวันที่ 7 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ที่ส่งผลต่อสุขภาวะและระบบทางเดินหายใจของมนุษย์ ซึ่งสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงรายยืนยันว่า เชื้อไวรัสนี้ติดต่อจากการสัมผัสโดยตรง ดังนั้น เพื่อเป็นการลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อและแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส

ล่าสุดทางจ.เชียงราย ได้ร่วมกับภาคเอกชนนำเจ้าหน้าที่มาทำการฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรค รวมถึง การทำความสะอาดอุปกรณ์ในพื้นที่สำนักงานและพื้นที่สาธารณะภายในศาลากลางจังหวัดเชียงราย ซึ่งจะเป็นการสร้างสุขภาวะให้ประชาชนที่เข้ามารับบริการด้วยสบายใจและมีความมั่นใจที่จะไม่ได้รับหรือแพร่กระจายเชื้อโรคไวรัสโควิด-19

ทั้งนี้น้ำยาที่ใช้พ่นฆ่าเชื้อโรคในครั้งนี้เป็นน้ำยาออแกนิคที่มีผลกำจัดเชื้อโรค และเชื้อไวรัสแบคทีเรียภายใน 3-5 นาที มีความปลอดภัยต่อมนุษย์และสัตว์ ซึ่งภาคเอกชนนำมาบริการฉีดพ่นในศาลากลางโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย อีกทั้ง สามารถป้องกันให้ หวัดใหญ่ไข้หวัดนก H5N1 รวมถึงในกลุ่มไวรัสโคโรน่าได้อีกด้วย นอกจากนี้การเฝ้าระวังป้องการพาหะใด ๆ ที่จะนำพาเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ สามารถป้องกันได้หลายวิธีการ ซึ่งวิธีการที่ดีที่สุดทางหนึ่ง คือ การล้างมือด้วยสบู่และน้ำสะอาด ส่วนการฉีดพ่นก็จะเป็นอีกวิธีการหนึ่งที่สามารถทำได้อย่างรวดเร็ว ประหยัด และปลอดภัย

นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย กล่าวว่าเชียงราย ได้กำหนดมาตรการ ระงับการเดินทางไปกลุ่มเสี่ยงออกประกาศจังหวัดเป็นแนวทางปฏิบัติต้องประสานข้อมูลกับส่วนกลางกรณีผู้เดินทางมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยงหากพบอาการเสี่ยงต้องเข้าขบวนการ state quarantine หากไม่มีอาการเมื่อกลับถึงภูมิลำเนาต้องเข้าขบวนการ local quarantineการกักตัวเองเพื่อสังเกตอาการ การจัดเตรียมพื้นที่รองรับผู้ต้องสังเกตอาการ 3แห่ง ได้แก่ ศูนย์ ปภ.เขต 15 ได้ 64 คน มทบ.37 ได้ 300 คนและโรงพยาบาลสมเด็จพระญาณสังวร อำเภอเวียงชัย ได้ 30 คนและขอความร่วมมือประชาชนเฝ้าระวังการแพร่ระบาดปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ในการล้างมือสม่ำเสมอ

กาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่

เพิ่มเพื่อนนายประจญ กล่าวด้วยว่า จังหวัดขอความร่วมมือทุกฝ่ายติดตามสอดส่องบุคคลใกล้ชิดที่เดินทางกลับมาจากต่างประเทศและจัดเจ้าหน้าที่สาธารณสุขไปประจำในช่องทางเข้าออกจุดผ่อนปรนและช่องทางตามธรรมชาติทุกแห่ง อำเภอแม่สาย อำเภอเชียงแสนอำเภอเชียงของ อำเภอเวียงแก่น อำเภอแม่จัน อำเภอแม่ฟ้าหลวง และ อำเภอเทิงโดยให้นายอำเภอท้องที่ใช้อำนาจของศูนย์สั่งการชายแดนดำเนินการบริหารจัดการช่องทางผ่านแดนให้สามารถควบคุมป้องกันบุคคลที่ผ่านแดนลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ ซึ่งจังหวัดเชียงรายจะออกประกาศจังหวัดเชียงรายกำหนดแนวทางปฏิบัติเข้าสู่มาตรการกักตัวในพื้นที่แบบ local quarantineมาตรการทางกฎหมายและคำแนะนำต่อการปฏิบัติตัวเพื่อให้ปราศจากการติดเชื้อจากการสัมผัสกับเชื้อรวมทั้ง การป้องกันการแพร่ระบาดโรคติดต่อจากเชื้อไวรัสโคโรนาอีกด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“ราเมศ”เตือน ขายหน้ากากอนามัย เกินราคา เสี่ยงคุก 7 ปี วอนคนไทยสามัคคี สู้โควิด-19
บทความถัดไป‘สมพันธ์’นั่งเก้าอี้นายกโบว์ลิ่งอีกสมัย – ไทยเตรียมเสนอเจ้าภาพจัด2 ศึกโลก