พิษโควิด-19 ‘ปากช่อง’ งดจัดงาน ‘สงกรานต์’ เขาใหญ่ซบเซา นทท.ลดฮวบ 80%

พิษโควิด-19 ‘ปากช่อง’ งดจัดงาน ‘สงกรานต์’ เขาใหญ่ซบเซา นทท.ลดฮวบ 80%

เมื่อวันที่ 9 มีนาคม นายคมกฤษณ์ ลิ้มปัญญาเลิศ นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองปากช่อง จ.นครราชสีมา กล่าวว่า ทางเทศบาลได้มีการประชุมผู้นำชุมชนทั้ง 23 ชุมชนในเขตเทศบาลเมืองปากช่อง เรื่องการงดจัดงานตามประเพณีเทศกาลสงกรานต์ ปี 2563 ซึ่งเคยจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ทุกปีติดต่อกันมายาวนาน เนื่องจากอยู่ในสภาวะที่ไม่ปลอดภัยจากการระบาดเชื้อไวรัสโควิด 19 เพราะการจัดงานต่างๆ ย่อมมีประชาชนมารวมตัวกันเป็นจำนวนมากประชาชน บางคนอาจจะไม่มีการป้องกันตัวเองดีพอ เพื่อความสบายใจและความปลอดภัยของประชาชนจึงของดจัดงานสงกรานต์ปีนี้เอาไว้ก่อน

ด้าน นายวัชรากร นามสีฐาน นายกสมาคมอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเขาใหญ่ เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ของการระบาดเชื้อไวรัสโควิด19 ทำเอาเศรษฐกิจการท่องเที่ยวในพื้นที่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ที่มีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ อุยานแห่งชาติเขาใหญ่ บ่อน้ำผุดธรรมชาติที่มีชื่อเสียง สวนน้ำ สนามกอล์ฟ โรงแรม รีสอร์ท ร้านอาหาร ที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเดินทางไปท่องเที่ยวกันเป็นจำนวนมาก พอมีกระแสโรคติดต่อไวรัสโควิด 19 ทำให้นักท่องเที่ยวไม่เดินทางท่องเที่ยวเหมือนช่วงที่ผ่านมา ทุกวันนี้ต่างซบเซาไปทุกพื้นที่ ร้านอาหารแทบจะไม่มีลูกค้าผู้ประกอบการต่างๆ บอกว่ากลัวอดตายก่อนไวรัสโควิด 19 ที่ขาดรายได้ไม่มีเงินค่าใช้จ่าย

ขณะที่ นายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เปิดเผยว่า ในช่วงวันหยุด 6-8 มีนาคม ที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวบนอุทยานฯเขาใหญ่ ลดลงมากกว่า 80 เปอร์เซ็น ซึ่งที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวขึ้นไปท่องเที่ยวพักแรมยังบ้านพักรับรองและลานกางเต็นท์ผากล้วยไม้และลานกางเต็นท์ลำตะคอง แน่นเต็มมากกว่า 3-4 พันคนต่อวัน

นายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ยังกล่าวว่า ท่องเที่ยวบนอุทยานฯเขาใหญ่ยังท่องเที่ยวได้ตามปกติ เนื่องจากมีการป้องกัน เช่น การตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย มีเยลล้างมือ มีผ้าแมสปิดปากจมูก ให้กับนักท่องเที่ยวทุกคน ซึ่งบนอุทยานฯเขาใหญ่ถือเป็นพื้นที่ธรรมชาติ อากาศปลอดโปร่งถ่ายเท และมีความปลอดภัย ซึ่งก็อยากประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวเดินทางไปเที่ยวได้

ด้านนายสุรพันธ์ ศิลปสุวรรณ นายอำเภอปากช่อง ในฐานะประธานคณะกรรมการคุณภาพชีวิต อำเภอปากช่อง (พชอ) ซึ่งดูแลเรื่องสุขภาพต่างๆ รวมทั้งเรื่อง ได้กล่าวถึงการป้องกันไวรัสโควิด 19 ว่าในพื้นที่ยังไม่พบผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิด 19 ยังปกติดี แต่ทราบว่า มีผีน้อยคือผู้ที่กลับจากทำงานต่างประเทศ จึงได้สั่งการให้ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อสม.ประจำชุมชน หมู่บ้าน และรพ.ส่งเสริมสุขภาพตำบล ( รพ.สต.) แต่ละพื้นที่สืบเสาะว่าในหมู่บ้านแต่ละหมู่บ้านของตนมีผีน้อยหรือไม่ ถ้าพบก็ให้เข้ากักตัวแจ้งมายัง รพ.ปากช่องนานา ทันทีเพื่อนำตัวมากักตัว ส่วนการป้องกันตัวเองของแต่ละคนก็สวมใส่แมสปิดปาก กินร้อน ช้อนกลาง ซึ่งในเวลา 13.00 น วันที่ 10 มีนาคม จะได้มีการประชุมในเรื่องโควิด 19 ร่วมกับ นพ.ณรงค์ศักดิ์ บำรุงถิ่น ผอ.รพ.ปากช่องนานา นายสุรวิชญ์ ศรีภักดี สาธารณสุขอำเภอปากช่อง คณะกรรมการ แพทย์พยาบาลเพื่อหาแนวทางป้องกันและการปฏิบัติตัวของประชาชน เพื่อให้อยู่อย่างปลอดภัยและมีความสุข

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon