บุรีรัมย์ส่งผีน้อยกลับภูมิลำเนา หลังตรวจคัดกรองแล้วไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19

จังหวัดบุรีรัมย์ คัดกรองส่งตัวผู้ที่เดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยงการระบาดของโรคโควิด-19 กลับภูมิลำเนาเพื่อเข้าสู่กระบวนการเฝ้าระวังในพื้นที่จังหวัดของตนเอง เบื้องต้นยังไม่พบผู้ติดเชื้อ

วันนี้ (11 มีนาคม) นายธัชกร หัตถาธยากูล ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดบุรีรัมย์ เพื่อติดตามสถานการณ์ โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา (COVID-19) ในพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์ และการดำเนินการตรวจความพร้อมในการส่งผู้ที่เดินทางกลับจากต่างประเทศกลุ่มเสี่ยง ที่ถูกส่งตัวไปคัดกรองที่จังหวัดบุรีรัมย์ จำนวน 186 คน กลับไปยังภูมิลำเนาบ้านเกิด และเข้าสู่กระบวนการเฝ้าระวังในพื้นที่จังหวัดของตนเอง รวมถึงวางมาตรการดูแลตลอดการเดินทาง

นายธัชกรเปิดเผยว่า จากการคัดกรองพบว่ามีชาวบุรีรัมย์จำนวน 9 ราย และต่างจังหวัดอีก 43 จังหวัด ซึ่งในวันนี้ได้มีการวางแผนร่วมกันหลายฝ่ายเพื่อส่งกลับภูมิลำเนาและการเฝ้าระวังต่อเนื่อง โดยปฏิบัติตามระเบียบแนวทางปฏิบัติในการเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมโรคฯ ซึ่งส่วนหนึ่งมีญาติมารอรับกลับโดยเจ้าหน้าที่ได้จัดทำประวัติ ข้อมูลการติดต่อไว้จำนวน 77 คน ส่วนที่เหลือญาติไม่ได้มารับ ทางสำนักงานขนส่งจังหวัดบุรีรัมย์ส่งกลับแบ่งเป็น 5 สาย สามารถส่งทุกคนกลับภูมิลำเนาไปเฝ้าระวังป้องกันที่บ้านตามระเบียบใหม่ทั้งหมดแล้ว ซึ่งจากการคัดกรองเฝ้าระวังไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19

“ที่ผ่านมามีเสียงสะท้อนต่างๆ ซึ่งผู้ที่เดินทางมาคัดกรองที่จังหวัดบุรีรัมย์ยังไม่เข้าใจในมาตรการต่างๆ และอาจมีความคาดหวังต่างๆ ขอยืนยันว่าคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดบุรีรัมย์ ได้พยายามทำให้ดีที่สุดตามมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุขที่ได้วางไว้ทุกประการ ซึ่งได้ทำความเข้าใจแล้วว่า ที่ต้องเดินทางมาคัดกรองที่บุรีรัมย์ ก็เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน ลดความแออัดที่สนามบินสุวรรณภูมิ และมาเพื่อที่จะสังเกตอาการ แล้วส่งต่อ ซึ่งมีหลายคนขออยู่ต่อ แต่ไม่สามารถอนุญาตได้เพราะต้องปฏิบัติตามระเบียบปฏิบัติ ตามมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข การดำเนินการต่างๆ ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาทั้งที่พัก อาหาร การบริหารจัดการอื่นๆ ดูแลประชาชนเกือบ 200 คน ไม่ได้ใช้งบประมาณของทางราชการสนับสนุน ซึ่งได้รับการอนุเคราะห์จากภาคเอกชนดูแลตรงจุดนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘พณ.’ ลุยเอาผิด “ปธ.ยุทธศาสตร์” พรรคภราดรภาพ ตุนหน้ากาก
บทความถัดไป‘ธรรมนัส’ ขึ้นเชียงใหม่ สั่งการกรมฝนหลวง-กองบินเกษตร ประสานกองทัพอากาศ แก้ปัญหาภัยแล้ง