หน้าแรก ภูมิภาค บุกยึดรีสอร์ต...

บุกยึดรีสอร์ตดังในเพชรบุรี รุกที่ป่าสงวนยางน้ำกลัดเหนือ-ใต้กว่า 50 ไร่

8.07.16 | 13:45 น.

วันที่ 8 กรกฎาคม  เมื่อเวลา 10.00 น. นายปรีชา แสงเทียน ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 10 สาขาเพชรบุรี นายอัครชัย เสรีลัดดานนท์ ผอ.ส่วนป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า นายอดุลย์เดช  ขุนทอง หน.หน่วยป้องกันรักษาป่าที่พบ.1 (ยางชุม) นายประพิน  แสงแก้ว ปลัดอำเภอหนองหญ้าปล้อง พ.ต.ท.บุญมา น้อยบาท  สวป.สภ.หนองหญ้าปล้อง ร.อ.ชัยนันท์ เพิ่มพูล ชุดประสานงานประจำพื้นที่ ช.พัน.112 ช.1 รอ. และนายชนะภัย  อินทนิล เจ้าหน้าที่บริหารงานที่ดิน อ.หนองหญ้าปล้อง นำกำลังเจ้าหน้าที่หน่วยปฏิบัติการพิเศษที่ 17 กรมป่าไม้ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกว่า 50 คน เข้าตรวจสอบ รีสอร์ท ฮิวซา ชัมบาล่า หมู่ 4 บ้านท่าเสลา ต.ยางน้ำกลัดเหนือ อ.หนองหญ้าปล้อง จ.เพชรบุรี หลังจากได้รับการร้องเรียนว่ารีสอร์ตดังกล่าวมีการบุกรุกบริเวณเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่ายางน้ำกลัดเหนือ และป่ายางน้ำกลัดใต้

พื้นที่ดังกล่าวมี ศ.ดร.เพ็ญพร พงษ์พรรณเจริญ อายุ 58 ปี เป็นเจ้าของผู้ครอบครอง ลักษณะพื้นที่เป็นที่ราบสลับไหล่เขา กว้างรวม 141 ไร่ 1 งาน 77 ตารางวา ภายในมีการปลูกสร้างอาคารที่พักเป็น 2 จุดหลัก จุดแรกเป็นที่พักชั้นเดียวปลูกเป็นห้องพักติดกันจำนวนกว่า 30 ห้อง จุดที่ 2 เป็นกลุ่มอาคาร 2 ชั้นขนาดใหญ่ มีบ่อน้ำ สระว่ายน้ำ นอกจากนี้ยังมีสิ่งก่อสร้างทำด้วยกระจกรูปทรงพีระมิดขนาดใหญ่อยู่กลางรีสอร์ต โรงเรียน ห้องน้ำ และสิ่งก่อสร้างอื่นๆ จำนวน 67 รายการ และยังมีการแบ่งพื้นที่ให้บุคคลเช่าที่ดินทำการปลูกไร่สับปะรดอีก 27 ไร่ 1 งาน 97 ตารางวา ตรวจสอบเอกสารพบ ในพื้นที่ 140 ไร่ดังกล่าวมีเอกสารหลักฐานเป็นหนังสือรับรองการทำประโยชน์ (นส.3 ก.) 2 ฉบับ รวมพื้นที่ 43 ไร่ 3 งาน 80 ตารางวา ส่วนอีกเกือบ 100 ไร่ ศ.ดร.เพ็ญพรไม่สามารถหาหลักฐานมาแสดงได้

201607081205291-20041019175320

ศ.ดร.เพ็ญพร กล่าวว่า ตนเข้ามาซื้อที่ดินต่อจากเจ้าของเดิมเมื่อ 4 ปีที่ผ่านมา จำนวน 90 ไร่ และต่อมาซื้อเพิ่มอีก 50 ไร่ รวมกว่า 140 ไร่ โดยพื้นที่ดังกล่าวมีเอกสาร นส.3 ก.ประมาณ 40 ไร่ ส่วนที่เหลือเป็นพื้นที่ที่ชาวบ้านครอบครอง และจัดสร้างมูลนิธิวิทยาศาสตร์ทางจิตเพื่อการพัฒนาและรีสอร์ตแห่งนี้ขึ้น ที่ผ่านมาเข้าใจว่าพื้นที่ที่ตนครอบครองทั้งหมดเป็นพื้นที่ถูกต้องเนื่องจากขณะซื้อต่อจากเจ้าของเดิมมีการกั้นรั้วกันเขตไว้แล้วทั้งหมด แต่เมื่อเจ้าหน้าที่ตรวจสอบและพบว่ามีการบุกรุกป่าสงวนก็ยอมรับความผิด ยืนยันไม่มีเจตนาบุกรุกทำลายป่า จากนี้ไปหากเจ้าหน้าที่จะให้เช่าพื้นที่เพื่อดำเนินการ หรือให้ปลูกป่าทดแทน และปลูกป่าเพิ่มเติมก็ยินดี

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ร่วมกับช่างรังวัดที่ดิน สำนักงานที่ดิน สาขาเขาย้อย ร่วมตรวจสอบพบพื้นที่ดังกล่าวมีการบุกรุกแผ้วถางบริเวณเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่ายางน้ำกลัดเหนือ และป่ายางน้ำกลัดใต้ จำนวน 51 ไร่ 36 ตารางวา เจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อกล่าวหาต่อ ศ.ดร.เพ็ญพร ในฐานก่อสร้าง แผ้วถาง หรือกระทำด้วยประการใดๆ อันเป็นการทำลายป่าหรือเข้ายึดถือครอบครองป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต กระทำการอันเป็นการเสื่อมเสียแก่สภาพป่าสงวนแห่งชาติ และทำลายหรือเป็นเหตุให้เกิดการทำลายหรือทำให้สูญหายหรือเสียหายแก่ทรัพยากรธรรมชาติในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ และ พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ และส่งดำเนินคดีตามกฎหมาย

Advertisement