กาฬสินธุ์งดจัดสงกรานต์ถนนข้าวก่ำ ป้องกันโควิด-19 แพทย์ยันผู้กักตัวไม่ใช่ผู้ติดเชื้อ ปชช.อย่าวิตก

เมื่อวันที่ 12 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดกาฬสินธุ์ ครั้งที่ 2/2563 เพื่อเตรียมรับมือโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ระยะ 3 ระดับภูมิภาคและระดับชาติเมื่อวันที่ 11 มีนาคมที่ผ่านมา โดยมีนายชัยธวัช เนียมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ เป็นประธานการประชุม มีนายแพทย์อภิชัย ลิมานนท์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกาฬสินธุ์ เป็นเลขานุการ พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม เพื่อติดตามสถานการณ์โรคติดต่อที่สำคัญของจังหวัดกาฬสินธุ์ และเป็นการสื่อสารให้กับหน่วยงานทุกหน่วยงานให้เกิดความเข้าใจตรงกันถึงสถานการณ์ปัจจุบันของโรคไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19

นายชัยธวัชกล่าวว่า สถานการณ์โควิค-19 ในจังหวัดกาฬสินธุ์ ปัจจุบันยังไม่พบผู้ติดเชื้อ อย่างไรก็ตาม ประชาชนที่รับรู้ข้อมูลข่าวสารควรจะมีการป้องกันตัวเอง อย่าตื่นตระหนักจนเกินไป และปฏิบัติตนง่ายๆ ด้วยการกินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ และออกกำลังกายตามความเหมาะสมของสภาพร่างกาย เพื่อป้องกันโรคโควิด-19 สำหรับการใช้หน้ากากอนามัยควรมีการใช้ในผู้ป่วย บุคลากรทางการแพทย์ สำหรับประชาชนทั่วไปที่ไม่ได้ป่วย สามารถผลิตหน้ากากผ้าใช้เองได้ ควรหลีกเลี่ยงการเข้าไปอยู่ในพื้นที่แออัด หรือพื้นที่ที่มีผู้คนอยู่เป็นจำนวนมาก โดยจังหวัดกาฬสินธุ์ร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ดำเนินการจัดทำหน้ากากผ้า ซึ่งจะสามารถส่งมอบหน้ากากผ้าให้กับประชาชนได้ครบทั้ง 1,584 หมู่บ้าน

นายชัยธวัชกล่าวว่า สำหรับในช่วงเทศกาลสงกรานต์ จังหวัดกาฬสินธุ์จะงดการจัดกิจกรรมเล่นสาดน้ำที่บริเวณถนนข้าวกล่ำ แต่ยังคงสืบสานงานประเพณีทำบุญตักบาตร สรงน้ำพระเพื่อความเป็นสิริมงคล ส่วนกรณีแรงงานไทยที่เดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยงหลังวันที่ 8 มีนาคม 2563 จะต้องดำเนินการตามมาตรการ โดยในพื้นที่กาฬสินธุ์ มีอยู่ 3 ราย ซึ่งขณะเข้าสู่สถานที่กักตัวดูอาการที่โรงพยาบาลยางตลาด ส่วนแรงงานที่เดินทางกลับมาก่อนหน้านี้ก่อนวันที่ 8 มีนาคม 2563 นั้นจะมีเจ้าหน้าที่สาธารณสุข กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อสม. และอำเภอ เฝ้าดูแลอย่างใกล้ชิดในการขอความร่วมมือกักตัวเองที่บ้านเป็นเวลา 14 วันเช่นกัน ทั้งนี้ แรงงานทั้งหมดนั้นเป็นเพียงการกักตัวไว้ดำเนินการมาตรการเท่านั้น ไม่ใช่เป็นผู้ป่วยที่ได้รับเชื้อแต่อย่างใด ประชาชนอย่างได้วิตกกังวล

ด้าน นพ.อภิชัยกล่าวว่า กรณีของแรงงานไทยที่เดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยงแล้วต้องเข้าสู่สถานที่กักตัว ขอย้ำว่าผู้ที่ถูกกักตัว ไม่ใช่ผู้ติดเชื้อ เป็นเพียงการกักตัวเพื่อ เฝ้าดูอาการตามมาตรฐานของกรมควบคุมโรคเท่านั้น ทั้งนี้ ประชาชนสามารถติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาด ข้อมูลข่าวสารโควิด-19 ได้ที่สายด่วน 1422 กรมควบคุมโรค หรือสํานักงานสาธารณสุข และโรงพยาบาลทุกแห่งในพื้นที่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เปิดตลาดหุ้นภาคบ่าย รูด 125 จุด ตลาดใช้เซอร์กิตเบรกเกอร์ หยุดพักการซื้อขายครึ่งชั่วโมง
บทความถัดไป“กกพ.” ตรึงเอฟทีงวดพ.ค.-ส.ค.63หนุน ศก.ไทยฝ่าโควิด