ไฟไหม้ดอยพระบาทหนัก! หมอกควันลอยฟุ้งทั่ว จ.ลำปาง ฝุ่น PM2.5 เกินค่ามาตรฐาน

เมื่อวันที่ 14 มีนาคม นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง และนายชัยธวัช ศิวบวร หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.ลำปาง ได้ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์ และสั่งการระดมกำลังเจ้าหน้าที่เร่งเข้าดับไฟที่ไหม้บริเวณเทือกเขาดอยพระบาท ฝั่งสวนรุกขชาติ ต.พระบาท อ.เมือง จ.ลำปาง ที่เกิดไฟไหม้ป่าลามหนักกลางหุบเขา ซึ่งบางจุดยากแก่การเข้าถึง เจ้าหน้าที่ชุดเหยี่ยวไฟกรมป่าไม้และเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขลางค์บรรพต จ.ลำปาง จะต้องค่อยๆ เดินลัดเลาะตามเนินเขาเข้าไปดับ

นอกจากนี้ยังมีแนวไฟบางส่วนไหลลุกลามข้ามดอยพระบาทเข้าไปฝั่งชุมชนอิ่วเมียน ต.พระบาท อ.เมือง จ.ลำปาง ซึ่งอยู่ทางฝั่ง อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง แต่เจ้าหน้าที่ไม่สามารถขึ้นไปดับได้ เพราะเป็นหน้าผาหินที่สูงชัน จึงต้องรอให้แนวไฟไหม้ลงมาถึงเนินเขาถึงจะขึ้นไปดับได้ สำหรับจุดนี้ถือว่าเป็นแนวเทือกเขาที่มีความสำคัญ เนื่องจากอยู่ใกล้ตัวเมืองลำปาง และจะส่งผลกระทบโดยตรงต่อคุณภาพอากาศที่จะทำให้เกิดฝุ่นหมอกควันปกคลุมพื้นที่


ขณะนี้คุณภาพอากาศในพื้นที่ จ.ลำปาง ทั้ง 4 สถานีตรวจวัดใน ต.พระบาท อ.เมือง และ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง เกินค่ามาตรฐานทุกแห่ง คุณภาพอากาศอยู่ในระดับสีส้ม เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ โดยสภาพพื้นที่ จ.ลำปาง พบฝุ่นหมอกควันจากการเกิดไฟไหม้ป่าอยู่ในพื้นที่หนาแน่นกว่าปกติ โดยวันนี้จากรายงาน พบว่า ค่าฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือค่า PM2.5 เกินค่ามาตรฐานอยู่ในระดับสีส้ม เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ คุณภาพอากาศในพื้นที่ ต.พระบาท อ.เมือง และใน ต.บ้านดง ต.แม่เมาะ และ ต.สบป้าด อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง อยู่ระหว่าง 74-86 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เกินค่ามาตรฐานในทุกสถานี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

นอกจากนี้ ปัญหาสำคัญคือ การเผาป่าในพื้นที่ จ.ลำปาง ยังมีเกิดขึ้น ซึ่งวันนี้จากรายงานการตรวจพบจุดความร้อน หรือจุดฮอตสปอตทั่วประเทศจากภาพถ่ายดาวเทียม พบว่า ในประเทศไทยเกิดจุดความร้อนที่เกิดไฟไหม้ป่า และพื้นที่โล่งแจ้ง 1,671 จุด โดยเป็นจุดความร้อนที่อยู่ในพื้นที่ จ.ลำปาง มากถึง 128 จุด กระจายใน 7 อำเภอ จึงต้องเร่งเข้าตรวจสอบเพื่อควบคุมดับไฟที่ไหม้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สื่อผู้ดีเผยอาจยกแชมป์ให้หงส์ถ้าตัดจบพรีเมียร์-ฤดูกาลหน้ามีแววเตะ 22 ทีม-ส่องดลีกคัพ
บทความถัดไปใจแม่แทบขาด ‘ลีเดีย’ ห่วงน้องดีแลนตรวจหาเชื้อโควิด-19