ศรีสุวรรณ ชี้ รบ.ทำลายอาชีพเกษตรกรยาสูบ หลังปรับขึ้นภาษียาเส้น อ้างสุขภาพ แต่กัญชาปลูกได้?

ศรีสุวรรณ โวย เกษตรกรชาวยาสูบเพชรบูรณ์ถูกรัฐบาลทำลายอาชีพแถมโดน สส.ทอดทิ้ง

วันที่ 16 มีนาคม นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า ตามที่รัฐบาลโดยกรมสรรพสามิต กระทรวงการคลังได้ประกาศขึ้นภาษียาเส้นเกือบ 20,000% จากเดิมกิโลกรัมละ 5 บาท ปรับเป็นกิโลกรัม(กก.) ละ 1,000 บาท โดยมีผลทันทีตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2562 ถือว่าเป็นการปรับสูงขึ้นมากเกินสมควรและโดยไม่มีเหตุผล ทำให้เกษตรกรจำนวนมากตั้งตัวไม่ทัน และประสบปัญหาหลายด้าน แม้รัฐบาลจะขยายเวลาการบังคับใช้ออกไปเป็นทางเลือกด้วยการให้ผู้ประกอบการเสียภาษีในอัตราเดิมในปริมาณการซื้อยาเส้นของเกษตรกร ไม่เกิน 12,000 กก.ต่อราย ภายในสิ้นเดือนกันยายน 2563 หากซื้อครบแล้วก็จะเข้าระบบภาษีใหม่ 20,000% ทันที

“กฎเกณฑ์ดังกล่าวกลุ่มผู้ประกอบการและเกษตรกรผู้เพาะปลูกยาสูบไม่ยอมรับ และคัดค้านมาโดยตลอด เพราะเป็นการเก็บภาษีแบบทำลายอาชีพยาสูบ โดยนำเรื่องสุขภาพมาเป็นข้ออ้าง ทั้งที่ยาสูบปลูกกันมาตั้งแต่ยุคสุโขทัยเป็นราชธานี ถ้ามีแต่ผลเสียจริงคนไทยคงสิ้นชาติกันไปหมดแล้ว แตกต่างจากพืชกัญชายาเสพติดที่รัฐกลับแก้ไขกฎหมายให้ปลูกได้

การเพิ่มภาษีอย่างรุนแรง น่าจะเป็นการเอื้อประโยชน์ให้กับอุตสาหกรรมบุหรี่ กัญชา ที่เป็นทุนข้ามชาติที่กำลังเข้ามาทำลายผู้ประกอบการและเกษตรกรของไทย โดยใช้กลไกของรัฐเอื้อประโยชน์ให้ ในที่สุดราคาบุหรี่ซิกาแรตและยาเส้นก็จะราคาเท่ากัน ซึ่งบุหรี่ชิกาแรตจะได้เปรียบกว่า แต่จะเป็นการทำลายผู้ประกอบการยาเส้นและเกษตรกรผู้ปลูกยาสูบให้ล้มหายตายจากไปทั้งระบบ แต่ผู้ที่เหลืออยู่คือบุหรี่นอกจากบริษัทบุหรี่ข้ามชาติเท่านั้น ซึ่งเป็นกุศโลบายที่แยบยลของข้าราชการไทยบางคนที่เอื้อประโยชน์ให้นายทุนข้ามชาติ” นายศรีสุวรรณ กล่าว

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า การประกาศของกรมสรรพสามิตทำให้เกษตรกรผู้ปลูกยาเส้นประสบปัญหาที่กระทบเป็นลูกโซ่ ทั้งกระทบรายได้ วิถีชีวิตความเป็นอยู่ เพราะส่วนใหญ่จะเพาะปลูกมาตั้งแต่รุ่นปู่ย่า สร้างอาชีพหลักและอาชีพเสริมให้คนในชุมชนต่อเนื่องมากมาย เมื่อมีการประกาศใช้เต็มรูปแบบ จะมีผลกระทบเกษตรกร เพราะราคาจะตกลงมามากจากเดิมขายยาเส้นได้กิโลกรัมละ 200 บาท ขณะนี้พ่อค้ารับซื้อเหลือเพียง กก.ละ 70-140 บาทเท่านั้น และราคาจะยิ่งตกต่ำลงมากไปกว่านี้เพราะผู้ประกอบการยาเส้นเริ่มปิดโรงงานกันไปมากแล้วเพราะสู้ภาษีใหม่ไม่ไหว และเงื่อนไขของกรรมสรรพสามิตหยุมหยิมมาก จึงไม่มารับซื้อยาเส้นจากเกษตรกรอีก ปัญหาดังกล่าวชาวบ้านเคยร้องเรียนและขอความช่วยเหลือจาก ส.ส.เพชรบูรณ์ พรรคพลังประชารัฐทั้ง 5 คนแล้ว แต่ก็ไม่เคยมีใครแยแสหรือใส่ใจ ไม่เหมือนช่วงหาเสียงเลือกตั้งที่รับปากจะให้ความช่วยเหลือเต็มที่ แต่พอได้เป็นรัฐบาลแล้วกลับไม่กล้ามาพบชาวบ้านเกษตรกรผู้ปลูกยาสูบ

“เรื่องนี้เป็นข้อเท็จจริงที่ชาวเพชรบูรณ์ระบายปัญหาและร้องขอให้สมาคมฯช่วยเป็นธุระในการปกป้องอาชีพให้เกษตรในทุกรูปแบบจนถึงขั้นการฟ้องร้องหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้วย และยืนยันว่ารัฐบาลชุดนี้ไม่เคยสนใจให้การดูและช่วยเหลือชาวยาสูบ และผู้ประกอบการยาเส้น มีแต่จะเอาใจกลุ่มทุนข้ามชาติเท่านั้น ส่วนคำพูดที่ว่าจะไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลังนั้น เป็นเพียงสโลแกนหาเสียงหลอกประชาชนเท่านั้น การขึ้นภาษีอย่างหฤโหดแสดงให้เห็นว่ารัฐบาลนี้ถังแตกแล้วใช่หรือไม่ จึงมารีดเลือดเอากับปู “ นายศรีสุวรรณกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่เร่งพ่นยาฆ่าเชื้อ ภายในองค์พระธาตุพนม หลังเซียนมวยเสี่ยงติดโควิดมาไหว้
บทความถัดไปพบลูกเรือประมงปากน้ำปราณดับปริศนาคาเรือ ไม่พบบาดแผล!