กองบัญชาการควบคุมไฟป่าฯ นำเครื่องบิน BT-67 โปรยน้ำสลายหมอกควันตัวเมืองเชียงใหม่

กองบัญชาการควบคุมสถานการณ์ไฟป่าฯนำเครื่องบิน BT-67 โปรยน้ำสลายหมอกควันในตัวเมืองเชียงใหม่

วันที่ 16 มีนาคม พ.อ.กฤติ พันธะสา เลขานุการกองบัญชาการควบคุมสถานการณ์ไฟป่าและหมอกควัน กองทัพภาคที่ 3 ส่วนหน้า เปิดเผยว่า กองบัญชาการควบคุมสถานการณ์ไฟป่าและหมอกควัน กองทัพภาคที่ 3 ส่วนหน้า นำเครื่องบินลำเลียงแบบที่ 2ก (BT-67) ขึ้นปฏิบัติภารกิจบินโปรยละอองน้ำในตัวเมืองจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชนในพื้นที่ ที่ได้รับผลกระทบจากค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ที่มีค่าเกินมาตรฐาน อยู่ในเกณฑ์ระดับสีส้ม และสีแดง เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ และมีผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนในพื้นที่

ด้าน น.ต.พีรพัฒน์ ปั้นกล่ำ นักบิน BT – 67 กล่าวว่า บ่ายวันนี้เครื่องบินลำเลียงแบบที่ 2ก (BT-67) จะทำการบินโปรยน้ำลดฝุ่นละอองในอากาศที่บริเวณในตัวเมืองจังหวัดเชียงใหม่ โดยเฉพาะบริเวณลานประตูท่าแพ ซึ่งในส่วนของการบินโปรยน้ำนั้น แต่ละเที่ยวบินจะบรรทุกน้ำได้เที่ยวละประมาณ 3,000 ลิตร ซึ่งจะทำให้ละอองน้ำเกิดการกระจายตัวครอบคลุมบริเวณกว้าง และจับตัวกับฝุ่นละอองตกลงสู่พื้นดิน เพื่อบรรเทาความรุนแรงของปัญหา โดยน้ำที่นำมาใช้เป็นน้ำสะอาด และโปรยลงมาเป็นละอองน้ำ จึงไม่กระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันของประชาชน ใช้เวลาบินปฏิบัติภารกิจในพื้นที่เป้าหมาย 20 นาทีต่อเที่ยวบิน ทั้งนี้อาศัยจิตอาสาและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อแจ้งพิกัดในการปฏิบัติงานในแต่ละวัน

ทั้งนี้ เครื่องบินลำเลียงแบบที่ 2 ก (BT-67) มีแผนประจำการอยู่ที่ กองบิน 41 จังหวัดเชียงใหม่ ตั้งแต่วันนี้จนจบภารกิจ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาพอากาศเชียงใหม่ในวันนี้ยังคงวิกฤตต่อเนื่อง โดยค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กยังสูงเกินค่ามาตรฐานเฉลี่ย 200-500 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ติดอันดับเมืองอันตรายทางด้านมลพิษสูงที่สุดในโลกต่อเนื่องจนกระทั่งวันนี้ แม้ว่าเมื่อคืนที่ผ่านมาจะมีฝนตก ลูกเห็บตกในบางพื้นที่ก็ตาม แต่ยังไม่สามารถชะล้างปริมาณฝุ่นละอองที่สะสมอยู่ในชั้นบรรยากาศได้

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ทนายดังภาคใต้ วิ่งขึ้นโรงพัก แจ้งจับเกย์แสบ พาพวกลักโทรทัศน์ หลอกยืมเงินภรรยา
บทความถัดไปผัวโหดใช้มีดพร้าฟันหัวเมียตอนนอนหลับ อาการสาหัส ก่อนหนีหายไร้ร่องรอย