ผู้ว่าฯระยองร่วมสาธารณสุขจังหวัด แถลงข่าวพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รวม 2 ราย

วันที่ 19 มีนาคม ที่ห้องประชุมศูนย์ราชการ จังหวัดระยอง ต.เนินพระ อ.เมืองระยอง นายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง พร้อมด้วยนายแพทย์สุนทร เหรียญภูมิการกิจ นายแพทย์สาธารณสุข จ.ระยอง นายแพทย์ ไชยสิทธิ์ เทพชาตรี ผู้อำนวยการโรงพยาบาลระยอง ร่วมแถลงข่าวสถานการณ์โรคไวรัสโควิด-19 จ.ระยอง ขณะนี้พบว่ามีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด- 19 แล้ว 2 ราย โดยมีประวัติเดินทางไปต่างจังหวัด

นายแพทย์สุนทร เหรียญภูมิการกิจ นายแพทย์สาธารณสุข จ.ระยองกล่าวว่า ผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ทั้ง 2 ราย มีประวัติเดินทางไปต่างจังหวัด รายแรกพบว่าเดินทางไปทำงานที่กรุงเทพฯและพบว่าตัวเองเป็นไข้คล้ายติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จึงไปตรวจพบว่าติดเชื้อก็เดินทางกลับบ้านที่ จ.ระยอง โดยกักตัวเองอยู่ที่บ้านเพียงลำพัง และได้แจ้งแพทย์และเข้ารับการตรวจผลยืนยันติดเชื้อโควิด-19 ครั้งที่ 2 ที่โรงพยาบาลระยอง เจ้าหน้าที่ได้กักตัวไว้ที่โรงพยาบาลระยองและคอยเฝ้าระวัง 14 วัน

ส่วนรายที่ 2 พบประวัติเดินทางไปต่างจังหวัดและเข้าตรวจที่โรงพยาบาลระยองพบว่าติดเชื้อ เจ้าหน้าที่จึงกักตัวเฝ้าระวัง 14 วัน นอกจากนี้ยังพบว่ามีผู้สัมผัสผู้ป่วยอีก 1 ราย ที่ผลตรวจยืนยันจากไปตรวจที่โรงพยาบาลรามาว่าติดเชื้อ ขณะนี้เดินทางกลับมารักษาตัวที่โรงพยาบาลระยอง ซึ่งอยู่ระหว่างกำลังรอผลตรวจครั้งที่ 2 ว่าเป็นผู้ติดเชื้อหรือไม่ อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่สาธารณสุขและโรงพยาบาลระยอง ได้เฝ้าระวังผู้สัมผัสและผู้ใกล้ชิดผู้ติดเชื้อทุกคนอีกด้วย

นายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง กล่าวว่า ผู้ป่วยทั้ง 2 รายมีประวัติเดินทางไปต่างจังหวัดโดยไม่ได้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ระยอง ผู้ป่วยทั้ง 2 รายได้เข้าสู่กระบวนการรักษาตามขั้นตอนของกระทรวงสาธารณสุขและมีการเฝ้าระวังอย่างเข้มข้น เพื่อป้องกันไม่ให้มีการแพร่ระบาด ทั้งนี้ในภาพรวมของจังหวัดระยอง มีการวางมาตรการคุมเข้มทุกวัน ยกระดับการคัดกรองทุกพื้นที่และเฝ้าระวังสูงสุดจะไม่ให้มีการแพร่ระบาดของเชื้อแบบ Super Spreader เกิดขึ้นในพื้นที่เด็ดขาด

ขณะที่พระเทพสิทธิเวที เจ้าคณะจังหวัดระยอง ประกาศ มาตรการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) สำหรับคณะสงฆ์จังหวัดระยอง เพื่อเป็นการสนองนโยบายของรัฐบาลและพระมหาเถระสมาคม จึงขอให้คณะสงฆ์จังหวัดระยองดำเนินการดังนี้

1.หลีกเลี่ยงการเดินทางไปในที่ชุมชนแออัด หรือพื้นที่ที่มีการระบาดของโรค หากไม่มีกิจจำเป็นให้งดเดินทางไปต่างประเทศ

2.กิจกรรมการบรรพชาสามเณรภาคฤดูร้อนประจำปี 2563 หากวัดไม่สามารถงด/เลื่อนการจัดกิจกรรมได้ ให้ดำเนินการตามมาตรการป้องกันของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด

3.งด/เลื่อนกิจกรรมปฏิบัติธรรมหรืองานปริวาสกรรมไปจนกว่าจะมีประกาศเป็นอย่างอื่น

4.งานกิจกรรมทางพระพุทธศาสนาที่มีคนหมู่มาก เช่นกิจกรรมงานวัดงานผูกพัทธสีมา เป็นต้น ให้วัดดำเนินการตามมาตรการป้องกันของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัดและรอบคอบ

5.ขอให้พระภิกษุสามเณรได้ปฏิบัติตามมาตรการและข้อแนะนำของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเตร่งครัด

ด้านนายสุรชัย ยุติธรรมนนท์ นายอำเภอแกลง จังหวัดระยอง ประกาศให้ผู้เสียงติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ไปรายงานตัว ณ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล ในพื้นที่ ตามที่ปรากฏข่าว พบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) จากสนามมวยราชดำเนิน สนามมวยลุมพินี เวทีมวยถนนพระอาทิตย์ และสถานบันเทิงย่านทองหล่อที่มีข่าวการแพร่ระบาดนั้น เพื่อเป็นการควบคุมการแพร่กระจายของเชื้อโรคไวรัสโคโรนา 2019 ในพื้นที่อำเภอแกลง อาศัยอำนาจตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่องแต่งตั้งเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อตามพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ. 2558 (ฉบับที่ 3) พ.ศ. 2563 และพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ.2558 ตามมาตรา 34(1) จึงประกาศให้ผู้ที่เสียงติดเชื้อโรคไวรัสโคโรนา 2019 จากการเดินทางไปสถานที่ดังกล่าวข้างต้นระหว่างวันที่ 1 – 16 มีนาคม 2563 ไปรายงานตัวเพื่อคัดกรองและรับคำแนะนำในการปฏิบัติตัวตั้งแต่วันที่ 19- 22 มีนาคม 2563(ไม่เว้นวันหยุดเสาร์-อาทิตย์) ณ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล ในพื้นที่ ทั้งนี้หากฝ่าฝืนและไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ และตรวจพบภายหลังจะต้องได้รับโทษตามพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ.2558

ขณะเดียวกันนายชัยยงค์ คูเพ็ญวิจิตตระการ ประธานกรรมการห้างสรรพสินค้า ซี. เค พลาซ่า อำเภอปลวกแดง จังหวัดระยอง ประกาศ ปิดสถานประกอบกิจการโรงภาพยนตร์ (CK MULTIPLEX) เป็นการชั่วคราว เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโรคไวรัสโคโรนา 2019(COVID-19) ตั้งแต่วันที่ 19 มีนาคม – วันที่ 1 เมษายน 2563 และจะเปิดทำการในวันที่ 2 เมษายน 2563 เป็นต้นไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน
 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โกลบิชเปิด ‘ไลฟ์’ ติวนร.สอบแพทย์ ช่วยการศึกษาไทยไม่ชะงักพิษโควิด-19
บทความถัดไป‘อั๋น ภูวนาท’ รับสนใจการเมืองจุลภาค อยากเริ่มเปลี่ยนแปลงที่กรุงเทพก่อน