ลมพัดพาฝุ่น! ออกพื้นที่ ค่า PM 2.5 ลดลงบางแห่ง ตัวเมืองค่ายังเกินมาตรฐาน

วันที่ 21 มีนาคม 2563 สถานการณ์ฝุ่นหมอกควันในพื้นที่ จ.ลำปาง ในวันนี้ เริ่มคลี่คล้ายลง จากฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือค่า PM 2.5 ในพื้นที่ จ.ลำปาง ได้ลดลง จากเมื่อวานนี้ ที่ค่าเฉลี่ยพุ่งสูงอยู่ในระดับ 60 – 70 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร คุณภาพอากาศอยู่ในระดับสีส้ม เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ ซึ่งในวันดังกล่าว พบค่าเกินมาตรฐานทั้ง 4 สถานีตรวจวัดใน ต.พระบาท อ.เมือง รวมถึง ต.บ้านดง ต.สบป้าด และ ต.แม่เมาะ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง

แต่ในวันนี้ (21มี.ค.63) ค่าฝุ่นในพื้นที่ จ.ลำปาง ได้ลดต่ำลง อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน 3 สถานีใน อ.แม่เมาะ ค่าอยู่ระหว่าง 46 – 48 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ส่วนพื้นที่ ต.พระบาท อ.เมือง ซึ่งเป็นเขตตัวเมืองลำปาง ค่ายังเกินมาตรฐาน วัดได้ 58 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

ทั้งนี้ จากการคาดการณ์สภาพอากาศ พบว่า ในพื้นที่ภาคเหนือ มีลมที่พัดด้วยความเร็ว 10 -30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จึงได้พัดพาเอาฝุ่นละอองขนาดเล็กในอากาศให้ลอยออกไปจากพื้นที่ จ.ลำปาง ส่วนการเกิดไฟไหม้ป่า และในที่โล่งแจ้งใน จ.ลำปาง วันนี้ จากการรับรายงานตรวจพบจุดความร้อน หรือจุดฮอตสปอต พบว่า มีเพียง 6 จุด กระจายใน 3 อำเภอของ จ.ลำปาง เท่านั้น ซึ่งหากทางเจ้าหน้าที่เข้าควบคุม และดับได้หมด และฝุ่นหมอกควันจากจังหวัดอื่น ไม่ถูกลมพัดพา เข้ามาเติมอีก สถานการณ์ในพื้นที่ จ.ลำปาง ก็จะคลี่คล้ายลง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อนุทิน ร่ำไห้ กลางวงแถลงข่าว ระบุ ขอให้มั่นใจ จะไม่ทำให้ใครผิดหวัง(ชมคลิป)
บทความถัดไปแพรวา ณิชาภัทร เผยไทม์ไลน์ตัวเอง บอกละเอียดไปที่ไหน ทำอะไร ก่อนรู้ติดโควิด-19