นครศรีฯพบติดเชื้อโควิด เพิ่ม 2 ราย เป็นลูกและคนขับรถเซียนมวย กลับจากกทม.

นครศรีฯพบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่ม 2 ราย เครือข่ายเซียนมวย พ่อเมืองสั่งปกครองคุมคนนอกพื้นที่กักบริเวณ 14 วัน ห้ามออก กำชับผู้นำเช็คทุกครัวเรือน

เมื่อเวลา 18.00น.วันที่ 22มี.ค.2563 ที่ห้องประชุมชั้น 4 ศาลากลางจังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งเปิดเป็นศูนย์บริหารจัดการสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019หรือโควิด-19 นายสมพงษ์ มากมณี รอง ผวจ.นครศรีธรรมราชพร้อมด้วย นพ.จรัสพงษ์ สุขกรี นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช,นพ.กิตติ รัตนสมบัติ ผอ.รพ.ท่าศาลา และผู้บริหาร ผอ.รพ.ต่างๆในจ.นครศรีธรรมราช ได้มีการประชุมสรุปสถานการณ์ล่าสุดของการระบาดโรคโควิด-19ในจ.นครศรีธรรมราช ซึ่งก่อนหน้านี้มีผู้ติดเชื้อในจ.นครศรีธรรมราชแล้วจำนวน 2รายคือ นักศึกษาหนุ่มวัย21ปีที่เพิ่งเดินทางกลับจากประเทศอิหร่าน มาที่บ้านพักใน อ.ท่าศาลา และรายที่ 2 เป็นเซียนมวยที่เดินทางกลับมาจากสนามมวยลุมพินี กทม.มาที่บ้านใน ต.โพธิ์สเด็จ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช

ล่าสุดนายสมพงษ์ มากมณี รอง ผวจ.นครศรีธรรมราชและนพ.จรัสพงษ์ สุขกรี นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้แถลงข่าวกับสื่อมวลชนว่า ผลการตรวจเชื้อโควิด-19 ล่าสุดพบผู้ติดเชื้ออีก2 รายในพื้นที่ อ.ชะอวด โดยคนแรกเป็นลูกของเซียนมวย และอีกคนเป็นคนขับรถของเซียนมวย ที่เดินทางกลับมาจากสนามมวยลุมพินี กทม. ซึ่งขณะนี้ทาง จนท.สาธารณสุขได้นำตัวผู้ติดเชื้อโควิด-19ทั้งสองคนส่งไปรักษาตัวที่ รพ.แห่งหนึ่งแล้ว ทั้งนี้เนื่องจากทั้งสองรายติดเชื้อโควิด-19มาจากเซียนมวย2คน ที่อยู่ในสนามมวย ซึ่งทั้งสองคนได้เข้ารักษาตัวอยู่ใน รพ.รามาธิบดีและรพ.หาดใหญ่ก่อนหน้านี้แล้ว

สรุปขณะนี้ ทำให้ จ.นครศรีธรรมราชมียอดจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19แล้ว4 ราย โดยรายแรกเป็น นศ.หนุ่มวัย21ปีที่เดินทางกลับจากประเทศอิหร่านมาที่บ้านพักใน อ.ท่าศาลา แล้วเข้ารักษาตัวใน รพ.ท่าศาลา ล่าสุดได้รับการยืนยันจาก นพ.กิตติ รัตนสมบัติ ผอ.รพ.ท่าศาลา ว่าได้รักษาตัวนศ.หนุ่มคนดังกล่าวจนหายขาดไม่มีเชื้อแล้วหลังจากนอนรักษาตัวที่ รพ.ท่าศาลา ตั้งแต่ 12-22 มี.ค.2563 ซึ่งในวันพรุ่งนี้(23มี.ค.)เวลา09.00 น.ทาง รพ.ท่าศาลา จะอนุญาตให้ นศ.หนุ่มคนดังกล่าวกลับบ้านพักไปอยู่บ้านกับญาติได้ตามปกติได้ แต่ห้ามเดินทางไปไหนเป็นเวลา1เดือน ส่วนผลตรวจญาติและคนใกล้ชิดทุกคนไม่มีใครติดเชื้อ เป็นเรื่องที่น่ายินดียิ่ง

ส่วนรายที่ 2 เป็นหนุ่มวัย34ปีซึ่งเป็นเซียนมวยเดินทางกลับจากสนามมวยลุมพินี กทม.ติดเชื้อยังพักรักษาตัวใน รพ.มหาราชนครศรีธรรมราช จนกระทั่งล่าสุดมาพบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 2รายใน อ.ชะอวด ซึ่งได้นำตัวรักษาตัวใน รพ.แห่งหนึ่งแล้ว และจะได้ตรวจสอบบุคคลใกล้ชิดของผู้ป่วยทั้งสองคนต่อไปและได้รายงานไปยังกระทรวงสาธารณสุข แถลงเป็นทางการพรุ่งนี้ต่อไป

ส่วนมาตรการคุ้มเข้มทางจังหวัดได้เพิ่มความเข้มด้วยการคุมคนที่เดินทางกลับจากทม.และปริมณฑล ทุกคนตั้งแต่22มี.ค.จะต้องรายงานตัวต่อจนท.ฝ่ายปกครองและอสม.ในพื้นที่ของตน เพื่อกักตัวเองในบ้านพักเป็นเวลา14วัน ไม่ให้ออกไปไหนจนกว่าจะปลอดภัย

นอกจากนี้ในที่ประชุมยังเน้นย้ำให้ผู้นำท้องที่ทุกพื้นที่สำรวจทุกครัวเรือน โดยเฉพาะคนนอกพื้นที่กลับมาบ้าน ให้กักบริเวณห้ามไปไหนโดยเด็ดขาด ภายใน 14 วัน พร้อมกำชับห้ามร้านค้ากักตุนอละขึ้นราคาสินค้าเช่นกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon