ภูเก็ตแถลงพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มอีก 6 ราย ส่วนใหญ่เดินทางจากต่างประเทศ

 

จังหวัดภูเก็ตแถลงข่าวพบผู้ติดเชื้อโควิด 19 เพิ่มอีก 6 ราย รวมผู้ติดเชื้อสะสม 13 ราย พร้อมเผยมาตรการยกระดับคัดกรองผู้เดินทางเข้าออกเมืองภูเก็ต ณ ด่านท่าฉัตรไชย เน้นย้ำเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานเพิ่มความเข้มงวดมากขึ้น

วันนี้ 22 มีนาคม 2563 เวลา 15.30 น. นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พร้อม นายแพทย์ธนิศ เสริมแก้ว นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต และนายแพทย์เฉลิมพงษ์ สุคนธผล ร่วมแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน ในนามศูนย์บัญชาการเหตุการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) จังหวัดภูเก็ต

นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เปิดเผยว่า วันนี้ (22 มีนาคม 2563) จังหวัดภูเก็ตพบผู้ติดเชื้อโควิด 19 เพิ่ม จำนวน 6 ราย รวมยอดผู้ติดเชื้อสะสม จำนวน 13 ราย รักษาหาย และกลับบ้านได้แล้วจำนวน 2 ราย รอผลการตรวจเชื้อ 23 ราย โดย 6 รายที่มีการตรวจพบเชื้อล่าสุด โดยรายแรก เป็นชายชาวไทย อายุ 36 ปี อาชีพนักธุรกิจ, รายที่ 2 เป็นชายชาวมาเลเซีย อายุ 47 ปี อาชีพนักธุรกิจ, รายที่ 3 เป็นหญิง ชาวสวิตเซอร์แลนด์ อายุ 26 ปี อาชีพครู, รายที่ 4 เป็นชายชาวแคนาดา อายุ 46 ปี นักธุรกิจ, รายที่ 5 เป็นชายชาวไทย อายุ 48 ปี อาชีพพนักงานขับรถตู้, รายที่ 6 เป็นหญิงชาวไทย อายุ 35 ปี อาชีพพนักงานสถานบริการ

โดยจากข้อมูลผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่ ยังคงเป็นกลุ่มเสี่ยงที่มีประวัติการเดินทางมาจากต่างประเทศ และสัมผัสกับนักท่องเที่ยว ซึ่งผู้ติดเชื้อทั้ง 6 ราย อาการยังอยู่ในเกณฑ์ที่ดี ขณะนี้ทำการรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลรัฐและเอกชนในพื้นที่ นอกจากนี้ทางสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ตยังได้ติดตามกลุ่มเสี่ยงสัมผัสกับผู้ติดเชื้อมาดำเนินการสอบสวนโรค และทำการกักตัว 14 วัน เพื่อเฝ้าระวังโรคตามมาตรของกระทรวงสาธารณสุขแล้ว

ส่วนมาตรการระดับจังหวัด ขณะนี้จังหวัดภูเก็ตได้ออกประกาศฉบับที่ 2/2563 เรื่องปิดสถานที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา (COVID-19) เพิ่มเติม โดยประกาศปิดสถานที่ชั่วคราว ได้แก่ สถานที่เล่นการพนันชนไก่ กัดปลา สวนน้ำ, กิจการที่มีลักษณะการให้บริการนวดร่างกายทุกส่วน กิจการสปา, สถานที่ออกกําลังกาย เช่น ฟิตเนส โยคะ แอโรบิค เครื่องออกกําลังกายกลางแจ้ง, โรงเรียนสอนมวย และโรงเรียนศิลปะการต่อสู้, สถานที่สําหรับเด็กเล่น รวมทั้งเครื่องเล่นเกมส์, ตลาดประเภทถนนคนเดิน ตลาดท้ายรถ ที่อาจมีความเสี่ยงสูงต่อการแพร่ระบาดของโรค รวมถึงร้านเกมส์ ร้านอินเตอร์เน็ต เพื่อเฝ้าระวังการระบาดของโรค

มาตรการระดับพื้นที่ ทางจังหวัดได้สั่งการให้อำเภอ ตำบล และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จัดทีมอาสาสมัครโควิด 19 ประกอบด้วย กำนันผู้ใหญ่บ้าน อสม. และจิตอาสาประจำตำบลและหมู่บ้าน คอยสอดส่องดูแล ค้นหาติดตามผู้เดินทางกลับจากกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล ให้จัดทำฐานข้อมูลผู้เดินทางกลับ ตั้งแต่วันที่ 22 มีนาคม 2563 เพื่อรายงานมายังจังหวัด ตามหนังสือสั่งการของกระทรวงมหาดไทย

ล่าสุดมีการเพิ่มมาตรการยกระดับคัดกรองผู้เดินทางเข้าออกเมืองภูเก็ตทั้งทางบก ท่าอากาศยาน และท่าเทียบเรือ โดยทางบก ที่บริเวณด่านตรวจท่าฉัตรไชย ซึ่งเริ่มดำเนินการวันนี้ (22 มีนาคม 2563) เวลา 17.00 น. ได้เน้นย้ำเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานเพิ่มความเข้มงวดในการตรวจคัดกรองผู้เดินทางเข้าออกทุกคน ด้วยเครื่องเทอร์โมอินฟาเรด สำหรับผู้โดยสารรถยนต์ส่วนบุคคล รถตู้ และรถโดยสารขนาดใหญ่ โดยหลังจากนี้จะมีการเพิ่มเครื่องเทอร์โมสแกน เพื่อใช้กับบุคคลที่โดยสารประจำทาง

ช่วงท้ายของการแถลงผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ได้ตอบคำถามสื่อมวลชน ในกรณีสถานการณ์ยังไม่คลี่คลาย และเข้าสู่ระยะที่ 3 ทางคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดภูเก็ต ได้เตรียมแผนรองรับไว้แล้ว โดยจะมีการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามขึ้น ณ ศาลากลางจังหวัดภูเก็ตหลังใหม่เพื่อรองรับผู้ติดเชื้อ ซึ่งเรื่องนี้โรงพยาบาลวชิระภูเก็ตจะเป็นผู้ดูแลต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon