แพร่พบติดโควิด 1 ราย กลับจากเวทีมวยสยามอ้อมน้อย-ไทยรัฐ-ลุมพินี-มวยช่อง7สี-อตก.

จ.แพร่ พบผู้ติดเชื้อ covid-19 จำนวน 1 ราย เป็นเซียนมวยที่เดินทางมาชมการแข่งขันใน กทม. ด้านสำนักงานสาธารณสุข จ.แพร่ เร่งเข้าสอบสวนและควบคุมโรคแล้ว พร้อมขอให้ประชาชนที่สัมผัสใกล้ชิดหรืออยู่ในสถานที่เดียวกับปู้ป่วยทำการรายงานตัวและกักตัวเอง 14 วันเพื่อสังเกตอาการ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 22 มีนาคมที่จังหวัดแพร่  นางกานต์เปรมปรีด์ ชิตานนท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ พร้อมด้วยนายแพทย์ขจร วินัยพานิช นายแพทย์สาธารณสุข จ.แพร่ และผู้ที่เกี่ยวข้อง ได้แถลงกับผู้สื่อข่าวหลังเสร็จสิ้นการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดแพร่ ณ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดแพร่ ว่า  วันนี้พบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อโควิด -19 จำนวน 1 ราย เป็นเพศชาย อายุ 35 ปี ภูมิลำเนา อ.ลอง จ.แพร่ มีอาชีพเลี้ยงไก่ชนและเป็นเซียนมวย โดยในวันที่ 7-8 มี.ค.2563 ได้เดินทางมาชมการแข่งขันชกมวยใน กทม. ทั้งเวทีมวยสยามอ้อมน้อย, ไทยรัฐ, เวทีลุมพินี, สนามมวยช่อง 7 สี และสนามมวย อตก. จากนั้นจึงเดินทางกลับถึง จ.แพร่ ด้วยรถไฟในวันที่ 9 มี.ค.2563 และใช้ชีวิตตามปกติระหว่างบ้านและซุ้มไก่ชนของตนเอง และได้เดินทางไปร่วมกิจกรรมที่สนามชนไก่ใน จ.แพร่ อีก 3 แห่ง เมื่อทราบว่ามีนักแสดงและพิธีกรที่ร่วมในเวทีมวยติดเชื้อ covid-19 จึงได้ทำการกักตัวเองที่บ้าน ต่อมาในวันที่ 18 มี.ค.2563 มีอาการไข้ จึงขับรถส่วนตัวมาตรวจหาเชื้อที่ รพ.เอกชน ใน กทม. ซึ่งระหว่างรอผลตรวจได้เดินทางกลับ จ.แพร่ ต่อมาในวันที่ 20 มี.ค.2563 เวลา 19.32 น. ได้เดินทางเข้ารับการรักษาที่ รพ.แพร่ โดยจากผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการพบว่าติดเชื้อ covid-19 ขณะนี้ไม่มีไข้ มีอาการไอเล็กน้อย แต่ไม่มีอาการเหนื่อยหอบ เจ้าหน้าที่จึงได้เข้าทำการสอบสวนโรค และให้ผู้ที่สัมผัสใกล้ชิด จำนวน 11 คน โดยเป็นบุคคลในครอบครัว 4 คน เพื่อนสนิทและคนงานในซุ้มไก่ชนอีก 7 คน กักตัวเฝ้าระวังสังเกตอาการเป็นเวลา 14 วัน

ด้าน นพ.สาธารณสุข จ.แพร่ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้เร่งเข้าสอบสวนโรคและติดตามผู้เข้าร่วมกิจกรรมในสนามชนไก่กับผู้ป่วยทั้ง 3 แห่ง เพื่อให้คำแนะนำและกักตัวเองแล้วกว่า 50 คน โดยคาดว่าน่าจะมีผู้ร่วมกิจกรรมในสถานที่เดียวกับผู้ป่วยอีกกว่า 100 คน โดยขอให้รายงานตัวกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอ หรือแจ้ง อสม. ในพื้นที่ เพื่อจะได้เข้าสอบสวนโรคและให้คำแนะนำ สำหรับประชาชนทั่วไปขออย่าได้หวั่นวิตก ปฏิบัติตัวตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุขในการป้องกันโรค ไม่เดินทางออกจากบ้านโดยไม่จำเป็นเพื่อป้องกันการสัมผัสเชื้อ ซึ่งจังหวัดแพร่ยังคงใช้แนวทางเดิมในการป้องกันและควบคุมโรค คือการปิดสถานที่เสี่ยงที่มีคนไปชุมนุมกันจำนวนมากเป็นเวลา 14 วัน งดกิจกรรมต่างๆ รวมทั้งขอให้ผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ หรือจาก กทม. และปริมณฑล รายงานตัวและกักตัวเองด้วย ซึ่งชุมชนต่างๆ ในจังหวัดแพร่มีความเข้มแข็ง มีการช่วยเหลือตรวจตราความเคลื่อนไหวต่างๆ ในชุมชนเป็นอย่างดี

ทั้งนี้ ประชาชนที่มีข้อสงสัย หรือผู้ที่มีความเสี่ยงสามารถสอบถามหรือรายงานตัวได้ที่ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดแพร่ โทร. 054 – 511 145 ต่อ 207

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon