ตรังพบผู้ป่วยหญิงวัย 24 ปี ติดไวรัสโควิด-19 รายแรก คาดติดจากภูเก็ต

นายแพทย์สาธารณสุขจ.ตรัง พร้อมด้วยทีมแพทย์จากโรงพยาบาลตรัง แถลงผลการตรวจเชื้อพบผู้ป่วยหญิงวัย 24 ปี ติดไวรัสโควิด-19 เป็นรายแรกใน จ.ตรังจากจำนวนผู้กักตัวเพื่อสอบสวนโรค 36 รายแต่ยังไม่แพร่เชื้อไปยังกลุ่มอื่น เฝ้าระวังสามีต้องสงสัยอีก 1 ราย

วันนี้ (22 มี.ค)  เวลา 16.30 น. ที่ห้องประชุมศาลากลางชั้น 3 จ.ตรัง นายวิศิษฐ์ อนันต์วรปัญญา ปลัด จ.ตรัง เป็นประธานเปิดการประชุมศูนย์ป้องกันและรับมือโรคโควิด-19 ประจำวันที่ 22 มีนาคม 2563 ซึ่งทุกวันเวลา 16.30 น. จะมีการประชุมเพื่อสรุปและประเมินสถานการณ์แบบวันต่อวัน โดยวันนี้ นายแพทย์บรรเจิด สุขพิพัฒน์ปานนท์ นายแพทย์สาธารณสุขจ.ตรัง เปิดเผยว่า จ.ตรังมีผู้เข้าเกณฑ์สอบสวนโรคโควิด-19 ตั้งแต่ต้นเดือนมีนาคมถึงวันที่ 22 มีนาคมจำนวนทั้งสิ้น 36 คน แต่เมื่อเช้าวันนี้(22 มี.ค) พบว่ามีหญิงวัย 24 ปีชาวตำบลบ้านโพธิ์ อ.เมือง จ.ตรัง ซึ่งเคยทำงานเป็นพนักงานเสริฟอาหารอยู่ที่หาดป่าตอง จ.ภูเก็ต ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นรายแรกใน จ.ตรัง โดยหญิงสาวรายนี้ได้เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัวกลับบ้านพักที่ จ.ตรังเมื่อ สัปดาห์ก่อน หลังกลับมาถึงบ้านได้แยกตัวเองไปอยู่กับสามีที่ขนำเล็ก ๆ หลังหนึ่งในตำบลบ้านโพธิ์ เพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อสังคม โดยไม่ยุ่งเกี่ยวกับครอบครัว แต่เมื่อวันศุกร์ที่ 20 มีนาคมที่ผ่านมา เธอมีอาการไข้ ไอและมีน้ำมูก จึงไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลตรัง และเมื่อทำการตรวจหาสารพันธุกรรมโควิด-19 แล้วผลออกมาว่าเธอติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จริง

แพทย์จึงแยกกลุ่มเป้าหมายที่จะติดเชื้อจากหญิงสาวรายนี้ออกเป็น 2 กลุ่มคือกลุ่มครอบครัว ซึ่งไม่น่าจะมีปัญหาเพราะเธอแยกตัวเองตั้งแต่เดินทางมาถึง ยกเว้นสามีซึ่งไปรับ-ส่งและอยู่ด้วยกัน แต่ยังไม่พบติดเชื้อ ส่วนอีกกลุ่มคือแพทย์พยาบาลและเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลตรัง ที่รับตัวเธอเป็นครั้งแรก โดยแพทย์เตือนประชาชนอย่าตื่นตระหนก แต่ให้เพิ่มความระมัดระวังมากขึ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon