รพ.ใหญ่เมือง ‘โคราช’ พร้อมใจประกาศ ‘งดญาติเยี่ยมคนไข้’ ทุกกรณี สกัด ‘โควิด-19’

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา ซึ่งล่าสุดพบผู้ป่วยติดเชื้อแล้ว จำนวน 5 ราย และมีกลุ่มเสี่ยงอยู่อีกจำนวนมาก ส่งผลให้ทางจังหวัดนครราชสีมาต้องสั่งปิดห้างสรรพสินค้า ตลาดสด ตลาดนัด และสถานที่จุดเสี่ยงอื่นๆ ที่มีประชาชนไปอยู่รวมกันจำนวนมากทั่วทั้งจังหวัด เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 พร้อมทั้งมีมาตรการฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อในจุดเสี่ยงอย่างต่อเนื่อง

ล่าสุดเมื่อวันที่ 23 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โรงพยาบาล (รพ.) ขนาดใหญ่ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา อาทิ รพ.มหาราชนครราชสีมา รพ.ค่ายสุรนารี, รพ.กรุงเทพ-ราชสีมา, รพ.เทพรัตน์นครราชสีมา, รพ.มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ได้มีการออกประกาศแจ้งงดให้ญาติเข้าเยี่ยมผู้ป่วยทุกกรณี ตั้งแต่วันที่ 23 มีนาคม 2563 เป็นต้นไป เพื่อควบคุมและป้องกันการแพร่กระจายของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 และลดความแออัดเพื่อให้เจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลทำงานได้อย่างเต็มที่ ไม่ต้องกังวลกับญาติผู้ป่วยที่เดินทางมาเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้จะอนุญาตให้เยี่ยมได้เฉพาะทางโทรศัพท์เท่านั้น เพื่อให้ญาติสามารถสอบถามอาการผู้ป่วยได้ในช่วงเวลาที่กำหนด ซึ่งขณะนี้ได้แจ้งประชาสัมพันธ์ให้ทราบทั้งทางเพจเฟซบุ๊กของโรงพยาบาล และประกาศแจ้งทางเสียงตามสายที่โรงพยาบาลด้วย

ขณะเดียวกัน ทางจังหวัดนครราชสีมา และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) นครราชสีมา ก็ได้ประกาศขอความร่วมมือผู้ที่เดินทางกลับมาจากกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล เข้ามารายงานตัวที่สำนักงานสาธารณสุขในพื้นที่ เพื่อแยกตัวสังเกตอาการในที่พักอาศัยเป็นระยะเวลา 14 วัน นับจากวันที่เดินทางกลับภูมิลำเนา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ชเว ชุน ฮวา’ นางแบบวัย 75 กับชีวิตที่ ‘ลืมตา อ้าปาก’ ได้ตอนสูงวัย
บทความถัดไปชาวกัมพูชากว่า 400 คนตกค้างด่านอรัญฯ วอนรัฐบาลกัมพูชาเปิดประตูรับกลับเข้าบ้านเกิด