แรงงานชาวลาว ทยอยผ่านด่านพรมแดนกลับบ้าน แถวยาวล้นออกนอกอาคาร

เมื่อวันที่ 24 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศวันที่ 2 ที่ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย ประกาศปิดด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 1 จังหวัดหนองคาย พร้อมระงับการเดินทางเข้า-ออกของบุคคล ยานพาหนะ และสิ่งของ ยกเว้นสำหรับการนำเข้า-ส่งออกสินค้า และสินค้าผ่านแดนสามารถดำเนินการได้ตามระเบียบกฎหมายที่เกี่ยวข้อง โดยให้มีพนักงานขับรถ และพนักงานประจำรถรวมไม่เกิน 2 คน ซึ่งต้องผ่านการตรวจคัดกรองโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 จากเจ้าหน้าที่ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศจังหวัดหนองคาย ณ จุดผ่านแดนถาวรสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 1 จังหวัดหนองคาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่ช่วงเช้าได้มีแรงงานชาวลาวจำนวนหลายร้อยคนต่อแถวยาวจนล้นออกมานอกอาคาร เพื่อผ่านขั้นตอนด้านตรวจคนเข้าเมือง ก่อนจะเดินทางกลับประเทศ โดยตรวจคนเข้าเมืองหนองคาย ได้จัดเจ้าหน้าเสริมในการอำนวยความสะดวกในการตรวจเอกสารให้กับแรงงานชาวลาว เพื่อจะได้เดินทางกลับประเทศโดยเร็ว ซึ่งเมื่อวานนี้ (23 มีนาคม) มีแรงงานชาวลาวเดินทางกลับประเทศกว่าพันคน คาดว่าวันนี้อาจมีจำนวนใกล้เคียงกัน

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองยังให้คำแนะนำให้แรงงานกักตัวเองอยู่ในบ้าน 14 วัน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 และขอให้ติดตามข่าวสารของประเทศไทย หากสถานการณ์ต่างๆ ดีขึ้น อาจได้รับอนุญาตให้กลับเข้ามาทำงานในประเทศไทยได้อีกครั้ง

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image