หนุ่มขับแท็กซี่ทิ้งเมืองกรุงกลับโคราช ขอกักตัวเอง 14 วันอยู่เถียงนา ลั่นเริ่มติดใจความเงียบสงบ

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบแรงงานที่ออกจากกรุงเทพฯ เดินทางกลับภูมิลำเนาที่ต่างจังหวัด หลังนายกรัฐมนตรีประกาศ พรก.ฉุกเฉิน ทั่วราชอาณาจักร คุมเข้มการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 โดยที่หมู่ที่ 8 บ้านป่าตะแบง ตำบลดอนยาวใหญ่ อำเภอโนนแดง จังหวัดนครราชสีมา พบนายจิระเดช เขียนโพธิ์ อายุ 40 ปี อาชีพขับรถแท็กซี่ ที่ออกมากักตัวอาศัยอยู่ที่เถียงนา ห่างจากหมู่บ้านประมาณ 5 กิโลเมตร

นายจิระเดช เปิดเผยว่า หลังทราบข่าวจะมีการประกาศ พรก.ฉุกเฉิน ได้ตัดสินใจหยุดงานขับรถแท็กซี่ แล้วมุ่งหน้ากลับบ้านเพียงลำพัง โดยก่อนกลับได้โทรศัพท์บอกแม่ว่าจะกลับบ้าน และขอใช้เถียงนาเป็นที่กักตัว เนื่องจากตนเองประกอบอาชีพที่เสี่ยงต่อการรับเชื้อและโรคโควิด-19 ที่สามารถติดต่อถึงกันได้ง่ายซึ่งหากตนเองรับเชื้อมา ก็ไม่อยากให้แพร่ไปสู่คนในครอบครัว หรือคนอื่นๆ จึงขอให้แม่ช่วยเตรียมจัดสถานที่สำหรับกักตัวโดยไม่มีผู้ใดเข้าใกล้เอาไว้ให้ด้วย เพื่อแยกตัวออกมา ทั้งเรื่องการอาหารการกิน อุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆ และเมื่อกลับมาถึงบ้าน ตนก็ขับรถเลี้ยวเข้าไปที่เถียงนาเลย ไม่ได้เข้าไปในหมู่บ้านแต่อย่างใด

ส่วนเรื่องอาหารและน้ำ จะให้ลูกชายขี่รถจักรยานยนต์นำมาส่งให้ ด้วยการวางไว้บริเวณใกล้กับเถียงนาแล้วตนจะออกไปรับ หลีกเลี่ยงการสัมผัสใกล้ชิด ถึงขณะนี้กักตัวเองมาได้แล้ว 3 วัน ก็ยังไม่มีอาการที่บ่งชี้ว่าติดไวรัสโควิด-19 แต่อย่างใด ตนวางแผนว่า เมื่อกักตัวครบ 14 วันแล้ว อาจจะนอนที่เถียงนาต่อไปเนื่องจากเงียบสงบดี ได้มีเวลาทบทวนอะไรหลายๆอย่าง หลังเผชิญความวุ่นวายของเมืองกรุงมาหลายปี โดยอาจจะกลับมาอยู่ที่บ้านเลยหลังจบวิกฤติไวรัส พร้อมกันนี้ ขอฝากไปถึงทุกคนที่เดินทางกลับบ้านต่างจังหวัด ควรให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ และกักตัวเองเพื่อเฝ้าระวังอาการ 14 วันตามแนะนำ ไม่ได้ทำเพื่อใคร แต่ขอให้คิดว่าทำเพื่อคนในครอบครัวของเราเอง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สถานีคิดเลขที่ 12 : ฉุกเฉินแล้ว : โดย วรศักดิ์ ประยูรศุข
บทความถัดไปหุ้นไทยฟื้นต่อ เปิดบวก 17.17 จุด เชื่อยังมีแรงแกว่งตัวผันผวนระหว่างวัน