ศาลจังหวัดปากพนังพิพากษาประหารชีวิต รองนายก อบต.คลองน้อย พร้อมพวก 3 คน คดีสังหารนายช่างโยธา

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 26 มีนาคม ที่ศาลจังหวัดปากพนัง นครศรีธรรมราช เจ้าหน้าที่เรือนจำปากพนังและ ตำรวจ สภ.ปากพนัง ควบคุมตัวนายพานิช ชินวงศ์ อายุ 54 ปี รองนายก อบต.คลองน้อย ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช นายประเวท พริกบางเข็ม อายุ 46 ปี นายอุเทน จันดี อายุ 46 ปี และนายชัยยุทธ แพรกปาน อายุ 26 ปี จำเลยที่ 1-4 ในข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน หลังจากเมื่อวันที่ 1 ต.ค.2561 จำเลยทั้ง 4 คนได้ร่วมกันก่อเหตุบุกเข้าไปก่อเหตุสังหารนายอนุศักดิ์ ศักดิ์ณรงค์ อายุ 52 ปี นายช่างโยธาชำนาญการ องค์การบริหารส่วนตำบลคลองน้อย อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช เหตุเกิดที่บ้านพักภายในสวนส้มโอ หมู่ 18 ต.คลองน้อย อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช มารับฟังคำพิพากษา

ทั้งนี้ ศาลได้อ่านสำนวนคดีและสรุปว่า จำเลยทั้ง 4 คนกระทำความผิดตามฟ้องจริง จึงพิพากษาประหารชีวิตจำเลยที่ 1 จำเลยที่ 2 และจำเลยที่ 4 ส่วนจำเลยที่ 3 จำคุกตลอดชีวิต ซึ่งหลังรับทราบคำพิพากษาญาติๆ ของนายอนุศักดิ์ ผู้ตาย ต่างแสดงความดีใจที่ศาลให้ความยุติธรรมพิพากษาคดีดังกล่าวอย่างเป็นธรรม ในขณะที่จำเลยทั้ง 4 คนแสดงอาการวิตกกังวลเล็กน้อย โดยหลังจากจำเลยทั้ง 4 เซ็นรับทราบคำพิพากษา เจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์เรือนจำปากพนังได้นำตัวจำเลยทั้ง 4 คนกลับไปควบคุมตัวรับโทษที่เรือนจำปากพนังต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คดีดังกล่าวเป็นคดีฉุกฉกรรจ์สะเทือนขวัญที่ประชานให้ความสนใจอย่างกว้างขวาง หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ตำรวจสืบทราบว่าชนวนเหตุสังหารในครั้งนี้มาจากความขัดแย้งเรื่องงานภายใน อบต. เนื่องจากผู้ตายเป็นคนตงฉิน ทำงานตรงไปตรงมา พูดจาขวานผ่าซาก อีกทั้งแนวทางการสืบสวนยังพบว่าผู้ตายกำลังมีปัญหากับนักการเมืองท้องถิ่นบางราย จากกรณีที่นายอนุศักดิ์ ผู้ตาย ไม่ยอมเซ็นตรวจรับงานการก่อสร้างถนนในพื้นที่ อบต.คลองน้อย อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถสอบสวนสืบสวนจนทราบว่า นายพานิช ชินวงศ์ ซึ่งมีตำแหน่งเป็นรองนายก อบต.คลองน้อย เป็นผู้บงการ และเป็นผู้ติดต่อให้นายประเวท พริกบางเข็ม ซึ่งมีศักดิ์เป็นน้องภรรยาช่วยจัดหามือปืนให้ เพราะเห็นว่านายประเวทเคยเป็นมือปืนรับจ้างมาก่อน จากนั้นนายประเวทได้ติดต่อไปหานายอุเทน จันดี อดีตมือปืนรับจ้างที่เคยก่อคดีฆ่าคนตายมาแล้วหลายราย และนายุเทนจึงติดต่อให้ นายชัยยุทธ แพรกปาน มาช่วยขับรถให้และคอยเฝ้าสะกดรอยติดตามความเคลื่อนไหวของนายอนุศักดิ์ ผู้ตาย เมื่อสบโอกาสในขณะที่นายอนุศักดิ์ขับรถเข้าไปดูแลสวนส้มโอทับทิมสยามของตัวเองในท้องที่หมู่ 18 ต.คลองน้อย อ.ปากพนัง นายชัยยุทธจึงขับรถพานายอุเทน มือปืน ไปจ่อยิงนายอนุศักดิ์จนถึงแก่ความตาย เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงเสนอศาลจังหวัดปากพนังออกหมายจับผู้ต้องหาทั้ง 4 คนดังกล่าว

ต่อมา พล.ต.ต.สุทิน ทรัพย์พ่วง รักษาการ ผบช.ก. พร้อมด้วย พ.ต.อ.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รอง ผบก.ป. พ.ต.อ.ภูมินทร์ พุ่มพันธ์ม่วง ผกก.5 บก.ป. พ.ต.อ.อภิสัณฐ์ ไชยรัตน์ รอง ผกก.5 บก.ป. พ.ต.ท.วิศิษฎ์ ศรียาภัย พ.ต.ท.สิทธิเกียรติ ศรีจันทร์ พ.ต.ท.มนต์ชัย เพ็งเลิศ พ.ต.ต.พงศ์พิทักษ์ บุญบำรุง พ.ต.ต.อนุรักษ์ บุญค้ำพงศ์ สว.กก.5 บก.ป. ได้นำหมายจับกระจายออกติดตามจับกุมตัวผู้ต้องหาทั้ง 4 และสามารถจับกุมนายพานิช ชินวงศ์ รองนายก อบต.คลองน้อย ผู้บงการและจ้างวาน ได้ที่ อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช จับกุมนายประเวท พริกบาง ผู้ติดต่อจัดหามือปืนได้ที่พื้นที่ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช จับกุมนายอุเทน จันดี มือปืนได้ที่ อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ และจับกุมนาย นายชัยยุทธ แพรกปาน คนขับรถมือปืน จับกุมได้ในพื้นที่ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช

สำหรับค่าจ้างในการก่อเหตุครั้งนี้ จากแนวทางการสืบสวนทราบว่านายพานิช ผู้จ้างวาน ได้จ่ายเงินจำนวน 1 แสนบาทให้นายประเวทเพื่อจัดทีมสังหาร และได้จ่ายให้นายอุเทน มือปืน และนายชัยยุทธ คนขับรถล่วงหน้า 20,000 บาท ส่วนสาเหตุมาจากนายพานิช รองนายก อบต.คลองน้อย ได้โกรธแค้นที่นายอนุศักดิ์ ซึ่งนายช่างโยธาชำนาญการ อบต.คลองน้อย ผู้ตาย ที่ไม่ยอมเซ็นตรวจรับงานการก่อสร้างถนนมูลค่าหลายล้านบาทในพื้นที่ อบต.คลองน้อย อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช จนนำมาสู่การว่าจ้างทีมมือปนบุกสังหารโหดดังกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon