ผู้ว่าฯขอนแก่น ประชุมร่วมกงสุลใหญ่ต่างประเทศทำความเข้าใจพรก.ฉุกเฉิน จีนพร้อมส่งความช่วยเหลือสู้โควิด

ผู้ว่าฯขอนแก่น ประชุมร่วมกงสุลใหญ่ต่างประเทศทำความเข้าใจพรก.ฉุกเฉิน จีนพร้อมส่งความช่วยเหลือสู้โควิด

เมื่อวันที่ 27 มี.ค.2563 ที่ ห้องประชุมชั้น 4 ศาลากลาง จ.ขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น เชิญ คณะกงสุลใหญ่ และ กงสุลกิตติมศักดิ์ ที่มีถิ่นพำนักในเขต จ.ขอนแก่น เพื่อรับทราบถึงสถานการณ์ และทำความเข้าในใน พระราชกำหนดในสถานการณ์ฉุกเฉิน ตามที่รัฐบาลได้ประกาศบังคับใช้โดยมีผลวันนี้เป็นวันแรก โดยมีคณะกงสุลใหญ่ และ กงสุลกิตติมศักดิ์ จาก เวียตนาม,จีน,สปป.ลาว และ ฝรั่งเศส เข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง

นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า จากการประชุมร่วมกับคณะกงสุลฯ ทำให้เกิดความเชื่อมั่นและมั่นใจว่า ทุกฝ่ายจะมีความเข้าใจและได้ทำความเข้าใจ ใน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ดังกล่าวที่ตรงกัน เพื่อจะนำไปถ่ายทอดให้กับพลเมืองของตนเอง ที่มีถิ่นพำนักในเขตจังหวัดภาคอีสานได้รับทราบและถือปฎิบัติอย่างเข้มงวดโดยไม่ละเว้น ซึ่งผู้แทนแต่ละประเทศที่มีเขตอำนาจในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทยนั้นรับทราบและจะนำไปถ่ายทอดให้กับพลเมืองของตนเองได้เข้าใจในคำสั่งดังกล่าวในภาพรวม แต่ที่สำคัญคือการเน้นย้ำที่นอกจากการปฎิบัติตามคำสั่งของรัฐบาลไทย ใน พรก.ฉุกเฉิน ดังกล่าวแล้ว ยังคงขอให้คณะกงสุลฯ ที่มีสถานที่ตั้งและถิ่นพำนักในเขต จ.ขอนแก่น ได้ประสานข้อมูลข่าวสารร่วมกับทางจังหวัด ด้วย

“เราได้รับการประสานงานจากผู้แทนประเทศที่มาพบที่เน้นไปในเรื่องของการดูแลและคุ้มครอง พลเมืองของตนเอง ที่ยังคงต้องอยุ่ในเขตจังหวัดต่อเนื่อง ตามประกาศดังกล่าว ทั้งการทำงาน,การมีครอบครัวหรือการเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล ซึ่งประเด็นนี้จังหวัดได้รับเรื่องเพื่อประสานงานในมาตรการต่างๆที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะกับการขอวีซ่า เพื่ออยู่ต่อในราชอาณาจักร ที่จะต้องมีการประสานงานกันร่วมหลายฝ่าย ขณะเดียวกันประเทศจีน โดยสถานกงสุลใหญ่จีน ได้แจ้งว่าได้เตรียมส่งอุปกรณ์ทางการแพทย์ ซึ่งส่งตรงมาจากประเทศจีน เพื่อส่งมอบให้กับจังหวัดขอนแก่น สำหรับการให้ความช่วยเหลือประชาชนและใช้ในทางการแพทย์เพื่อใช้ในการควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่จังหวัดพร้อมรับการประสานงานในเรื่องดังกล่าว แต่ยังคงติดรายละเอียดข้อมูลการเดินทาง หรือการลำเลียงสิ่งของ จากกรุงเทพฯ มาที่ขอนแก่น ซึ่งจะมีการประสานงานกันในรายละเอียดอย่างละเอียดอีกครั้ง ตามที่สถานกงสุลจีนได้เสนอการให้ความช่วยเหลือและสนับสนุนกับทางจังหวัดเป็นการเร่งด่วน”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โควิด-19 ‘อยู่บ้าน ไม่หิว’ ปักหมุด ‘ร้านอร่อย’ ดิลิเวอรี
บทความถัดไปบิ๊กป้อม ชี้ ดับไฟป่าเชียงใหม่ไม่ง่าย วอนปชช.ร่วมมือ