ผู้ว่าฯโคราช สั่งเช็กไข่ทั้งจังหวัด หลังพบขาดตลาดผิดปกติ หวั่นกักตุนเก็งกำไร

เมื่อวันที่ 28 มีนาคม นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วยนายอภินันท์ เผือกผ่อง รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา และนายศารุมภ์ โหม่งสูงเนิน พาณิชย์ จังหวัดนครราชสีมา ลงพื้นที่ตรวจสอบราคาไข่ไก่ภายในตลาดย่าโมเขตเทศบาลนครนครราชสีมา เพื่อป้องกันการฉวยโอกาสขึ้นราคาไข่ไก่เอาเปรียบประชาชนในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

ทั้งนี้ นายวิเชียรกล่าวว่า จากการตรวจสอบในตลาดพบว่าไข่ไก่ที่วางจำหน่ายในตลาดสดนั้นมีจำนวนที่น้อยลง บางแผงไม่มีไข่ไก่จำหน่ายมาแล้ว 1-2 วัน เนื่องจากหาไข่ไก่มาจำหน่ายไม่ได้ ซึ่งจากการพูดคุยกับเจ้าของฟาร์มไก่ไข่นั้น พบว่ามีผลผลิตไข่ไก่ออกจากฟาร์มเท่าเดิม ซึ่งในจังหวัดนครราชสีมา มีฟาร์มไก่ไข่ จำนวน 18 ฟาร์ม มีปริมาณไข่ไก่ออกสู่ตลาดวันละ 640,000 ฟองต่อวัน ซึ่งทางจังหวัดจะต้องไปตรวจสอบว่าไข่ไก่หายไปอยู่ที่ใด และฟาร์มต่างๆ ขายหรือส่งไข่ไก่ให้กับใครบ้าง โดยจะมีการขอรายละเอียดบัญชีแสดงการขายส่งไข่ไก่กับทางฟาร์มทุกแห่งเพื่อตรวจสอบว่าไข่ไก่ไปอยู่ที่ใครบ้าง ไม่ว่าจะเป็นพ่อค้าคนกลาง ร้านค้าส่ง ค้าปลีก ต้องตรวจสอบบัญชีให้ละเอียด ป้องกันการกักตุน และเก็งราคาไข่ไก่ในช่วงนี้ ทั้งนี้ ทุกฟาร์มต้องแสดงบัญชีการขายที่แท้จริงเพื่อตรวจสอบเรื่องนี้ เพราะปริมาณไข่ไก่ที่ออกจากฟาร์มมีปริมาณเท่าเดิมแต่ตามตลาดไม่มีไข่ไก่จำหน่าย

นายวิเชียรกล่าวอีกว่า อยากวิงวอนทุกฝ่ายไม่ว่าจะเป็นผู้ผลิต ผู้จำหน่าย พ่อค้าคนกลาง ผู้ค้าส่ง ค้าปลีก ช่วงนี้เป็นช่วงที่ประชาชนทุกคนเดือดร้อนและหาซื้ออาหารได้ยากลำบากมากขึ้น เพราะฉะนั้นขอความกรุณาว่าเราเป็นคนไทยด้วยกัน อย่าซ้ำเติมกันเอง ควรหันมาช่วยเหลือกันในสถานการณ์เช่นนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon