โคราชเร่งพ่นยาฆ่าเชื้อ หลังม้าตายเพิ่ม 12 ตัว รวมยอด 59 พ่อเมืองเร่งหาสาเหตุ

สืบเนื่องจากช่วงต้นปีที่ผ่านมา สนามม้าเชียงใหม่และอุดรธานีได้ประกาศปิดสนามถาวร ต่อมามีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 รัฐบาลได้มีคำสั่งให้ปิดสนามม้าจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย ล่าสุดม้าแข่งชื่อดังทั้งในอดีตและปัจจุบัน รวมทั้งลูกม้าแข่งของฟาร์มม้าชื่อดัง จำนวน 11 แห่ง ในเขต ต.ขนงพระ ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา กว่า 50 ตัว ได้ล้มป่วยด้วยอาการไข้สูง ขอบตาบวมแดง หน้าตาบวม หายใจติดขัดเสียงดังก่อนเกร็งและตายในเวลา 24-48 ชั่วโมง สันนิษฐานเบื้องต้นเป็นกาฬโรคแอฟริกาในม้า สาเหตุเกิดจากแมลงดูดเลือด เช่น ตัวริ้น ยุง เห็บ เป็นพาหะนำโรค โดยประเทศไทยเป็นโรคอุบัติใหม่แพร่ระบาดเป็นครั้งแรก

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 28 มีนาคม นายพุฒิพัฒน์ พงษ์ไชยกุล ประธานชมรมเจ้าของม้าแข่งจังหวัดนครราชสีมา ได้ประสานขอกำลังอาสาสมัครหน่วยกู้ภัยฮุก 31 นครราชสีมา ดำเนินการฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรค BKC (Benzalkonium Chloride) หรือ Sanisol สารทำความสะอาดใช้ฆ่าเชื้อต่างๆ เช่น แบคทีเรีย ไวรัส ในคอกม้าที่ตั้งอยู่ละแวกชุมชนหลังวัดหนองบัวรอง ชุมชนหนองอีแหนบ ชุมชนหนองไผ่ล้อม ชุมชนหนองโสน รวมกว่า 30 คอก เพื่อกำจัดแมลงดูดเลือด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายพุฒิพัฒน์ได้ประชาสัมพันธ์ของความร่วมมือผู้ประกอบการม้าแข่งให้ช่วยเป็นหูเป็นตา กรณีกรมปศุสัตว์ได้ประกาศให้ อ.ปากช่อง เป็นพื้นที่กักโรค ห้ามเคลื่อนย้ายม้ามาที่คอกในเขตเมืองอย่างเด็ดขาด เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรค จากนั้นได้แนะนำให้ทำระบบป้องกันโรคทางชีวภาพ ซึ่งมีการพ่นยาฆ่าเชื้อ ห้ามบุคคลภายนอกเข้าออกโดยพลการ ส่วนเจ้าของและผู้เลี้ยงต้องหมั่นล้างทำความสะอาดยานพาหนะและแช่รองเท้าในอ่างน้ำยาฆ่าเชื้อโรค หาวิธีป้องกันแมลงดูดเลือดโดยกางมุ้งให้ม้า หากมีม้าป่วยต้องรีบแยกออกทันที

นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากนายพศวีร์ สมใจ ปศุสัตว์จังหวัดนครราชสีมา สถานการณ์ล่าสุดมีม้าป่วยตายเฉียบพลัน ล่าสุดตายเพิ่ม 12 ตัว จนถึงขณะนี้รวม 59 ตัว สาเหตุอยู่ระหว่างการลงพื้นที่สอบสวนหาสาเหตุ ตามที่ได้ตั้งประเด็นว่าอาจเกิดจากม้าลายที่ลักลอบนำเข้ามาของฟาร์มและรีสอร์ตขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นพาหนะนำโรค แต่ม้าลาย ลา และอูฐมีความทนต่อโรคนี้จึงไม่ล้มป่วย ส่วนม้าแข่งในเขตเมือง ตนได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบและหาแนวทางป้องกัน หากมีการแพร่ระบาด ทั้งนี้ ขอยืนยันโรคนี้ไม่สามารถแพร่เชื้อมาสู่วัว ควาย สัตว์เลี้ยง รวมทั้งมนุษย์ได้อย่างแน่นอน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon