เผยไทม์ไลน์ผู้เสียชีวิตติดเชื้อโควิดรายแรกนนทบุรี อาการทรุดหนัก ไม่แจ้งไปสนามมวย

กรณี นายชัยรัชต์ หรือตี๋ เกิดจั่น อายุ 68 ปี ผู้เสียชีวิตติดเชื้อโควิด19 รายแรกของนนทบุรี ต่อมาผู้สื่อข่าวได้โทรศัพท์สอบถาม นายธนโรจน์ อายุ 47 ปี ลูกชายคนโตของครอบครัวผู้เสียชีวิตซึ่งอาศัยอยู่อพาร์ทเมนท์ เปิดเผยว่า ในครอบครัวมีสมาชิกด้วยกัน 4 คนที่ใกล้ชิดอยู่ในบ้านเดียวกัน กับผู้เสียชีวิต มี น้าน้อย (ภรรยาผู้เสียชีวิต) น้องชาย, น้องสาว และน้องเขย หลังจากพ่อไปสนามมวยวันที่ 6 มี.ค.กลับมาก็ไม่มีอาการอะไรผิดปกติ ส่วนใหญ่พ่อจะอยู่บ้านตลอด ต่อมาในวันที่ 12-14 พ่อไปร่วมงานศพที่ตำบลไทรม้า ของคนรู้จักเป็นบิดาของนักการเมืองท้องถิ่นท่านหนึ่ง และมาเมื่อวันที่ 15 มี.ค.ตนได้พาพ่อไปหาหมอมีอาการเวียนหัวที่ รพ.พระนั่งเกล้า เวลา 10.00 น.หลังจากตรวจเสร็จไม่กี่ชั่วโมงก็พาพ่อกลับบ้านไป และมาเมื่อ 16 มี.ค.พ่ออยู่บ้านตลอดเวลาและเริ่มมีอาการป่วยปรากฎออกมา จนกระทั่งในวันที่ 27 มี.ค.ช่วงกลางดึกพ่อมีอาการหนักแน่นหน้าอกมาก ตนจึงรีบพาพ่อไปหาหมอที่ รพ.นนทเวชฯแพทย์จึงรับตัวแอดมิท ฉุกเฉินไว้เพื่อขอดูอาการได้เพียงคืนเดียว พ่อก็มาเสียชีวิตลงตอนเวลา 23.00 น.วันที่ 27 มี.ค.โดยผลตรวจของแพทย์ยืนยันว่าพ่อติดเชื้อไวรัสโควิด 19 ภายในปอด หลังทราบผลตรวจของพ่อในคืนนั้น ทุกคนในครอบครัวก็เก็บตัวกักกันตนเองไม่ออกไปไหน และเดินทางไปตรวจหาเชื้อที่ร.พ.เปาโล ซึ่งตอนนี้ผลตรวจทุกคนออกมาแล้วครอบครัวปลอดภัยหมด ทุกคนไม่มีใครติดเชื้อไวรัสโควิดตามพ่อ

โดยทางครอบครัวตนเพิ่งทราบผลตรวจเมื่อเวลา 12.00 น.ของวันที่ 29 มี.ค.63 จาก รพ.เปาโล ทั้ง 4 คน ส่วนตนเองนั้นรอรับการตรวจจากเทศบาลนครนนทบุรีในวันจันทร์ที่จะถึงนี้ ซึ่งตนได้สัมผัสกับตัวพ่อเมื่อวันที่ 15 มี.ค.ที่ผ่านมาและคิดว่าถ้าตอนนี้ทุกคนในบ้านปลอดภัยจากการติดเชื้อ ตนก็คิดว่าตัวเองจะไม่ติดเชื้อด้วยเช่นกัน แต่ก็อดสงสัยไม่ได้ว่า ทำไมทุกคนจึงไม่ติดเชื้อเลยจากพ่อ ซึ่งที่ผ่านมาช่วงกักตัวเองทุกคนเสียโอกาสทางสังคม ต้องถูกกักกัน สังคมก็ไม่ยอมรับ มีข่าวลือว่าตนติดเชื้อในโลกโซเชียล สังคมก็มารุมต่อว่าต่างๆนานา ทุกคนในครอบครัวต้องเสียค่าใช้จ่ายในการตรวจเองคนละ 5,500 บาทรวม 4 คนเป็นเงิน 22,000 บาท เนื่องจากก่อนหน้าพากันไปตรวจที่ สถาบันบำราศนราดูร เขาไม่ตรวจให้เพราะไม่พบอาการที่เข้าข่ายของผู้ติดเชื้อ ทั้งที่เราอยู่ในครอบครัวที่มีความสุ่มเสี่ยงแต่ไม่แน่ใจว่าน้องเขยได้บอกเขาไปด้วยหรือไหม

อยากฝากบอกถึงคนในสังคมว่า คนในครอบครัวใกล้ชิดไม่มีใครติดเชื้อไวรัสเลย ผลตรวจจากทางแพทย์ออกมาแล้ว จะได้สบายใจกัน เพราะตอนนี้ตนอาจไม่เป็นโรคโควิด ตนอาจเป็นโรคเครียดแทน เพราะทุกเช้าตอนนี้ มีแต่คนโทรมาถามอาการตน ด่าตนบ้าง ว่าติดเชื้อโควิดและออกไป-มาทำงานทำไม โรคนี้มันไม่ได้ติดกันง่ายๆ วิเคราะห์หน่อยว่าติดทางไหนได้บ้าง อย่าตกใจกันเอง บางครั้งตื่นตูมกันจนสังคมรอบข้างเดือดร้อน ทางครอบครัวและตนเลยกลายเป็นจุดด้อยของสังคมด้วยการคิดไปกันเองก่อนเเล้ว

ด้าน นายวิรัตน์หรือเฮียโป๊ย เกียรติสันติกุล อายุ 63 ปี สจ.เขตอำเภอเมืองนนทบุรี กล่าวว่า ตนและผู้เสียชีวิตเจอกันครั้งสุดท้ายตอนไปร่วมงานศพที่ตำบลไทรม้า ของบิดานักการเมืองท้องถิ่นท่านหนึ่ง เมื่อวันที่ 14 มี.ค.63 หลังเสร็จงานศพตนได้ซ้อนรถจยย.ผู้เสียชีวิตเพื่อออกไปเอารถยนต์ที่จอดอยู่หน้าทางเข้างาน เนื่องระยะทางไกล ตนมั่นใจว่าเขาติดมาจากสนามมวยลุมพินี เพราะก่อนหน้านี้เขาแข็งแรงดี เพียงแต่ตอนไปตรวจที่ รพ.พระนั่งเกล้า เขาไม่ได้แจ้งว่าอยู่ในกลุ่มเสี่ยงที่เคยไปเข้าสนามมวยมา ซึ่งถ้าแจ้งเรื่องและไม่ปกปิดหรือแจ้งให้ทาง รพ.พระนั่งเกล้าทราบ เพื่อทำการรักษาตรวจคัดกรองอย่างละเอียดกว่านี้ ก็คงพบเชื้อโควิด19 และน่าจะรักษาได้ทันเวลา เพราะช่วงเวลานั้นรัฐบาลประกาศแล้วว่า ถ้าใครได้เข้าไปเกี่ยวข้องกับสนามมวยแล้ว มีความสุ่มเสี่ยง ให้รีบแจ้งกับทางโรงพยาบาลหรือทางรัฐได้ทันที ซึ่งตนก็ไม่ทราบเหตุผลที่แน่ชัดว่าทำไมเขาถึงไม่แจ้งหรือรายงานตัวกับทางโรงพยาบาลโดยเร็วในห้วงเวลานั้น

ไทม์ไลน์ผู้เสียชีวิตติดเชื้อโควิด19 รายแรก จ.นนทบุรี รายที่ 7 ของประเทศ 

6 มี.ค. – ดูมวย ที่สนามมวยลุมพินี

7 มี.ค. – ไม่ทราบว่าไปไหน

8 มี.ค. – ดูมวย ที่สนามมวย อตก.3 จ.นนทบุรี

9 มี.ค. -11 มี.ค. อยู่บ้าน

12-14 มี.ค. – ร่วมงานศพ บิดานักการเมืองท้องถิ่นที่รู้จักที่วัดไทรม้าใต้ จ.นนทบุรี

15 มี.ค. – ไปหาหมอที่ รพ.พระนั่งเกล้า ตอน 10.00 น.ด้วยอาการเวียนหัว

16 มี.ค. – อยู่บ้านตลอด หลังไม่สบายหมอบอกน้ำในหูไม่เท่ากัน

27 มี.ค. – 20.00 น.ไปที่รพ.นนทเวช เจ็บแน่นหน้าอก หายใจไม่ออก หมอขอดูอาการแล้วแอดมิท

28 มี.ค.- 00.39 น.เสียชีวิต ผลตรวจพบติดเชื้อโควิด19

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คอลัมน์ เล่าเรื่องหนัง Explained : The Next Pandemic ความตาย ภาษี และไข้หวัดระบาด
บทความถัดไปอดีตรมต.ฝรั่งเศสวัย 75 ติดโควิด-19 ดับ