จนท.บุกยึดจดหมาย 2 พันฉบับ ปลุกระดมประชาชน หวังคว่ำร่าง รธน.

เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 12 กรกฎาคม พล.ต.กิตติศักดิ์ แม้นเหมือน ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 32  ลำปาง นำกำลังเจ้าหน้าที่สารวัตรทหาร และเจ้าหน้าที่ทหารชุดการข่าว เดินทางไปยังที่ทำการไปรษณีย์ สาขาลำปาง  ซึ่งเป็นสาขาใหญ่ ตั้งอยู่ ต.หัวเวียง องเมือง เขตเทศบาลนครลำปาง หลังได้รับแจ้งจากที่ทำการไปรษณีย์ สาขาลำปาง ว่า พบจดหมายลักษณะ ผิดปกติมีเป็นจำนวนมาก โดยเป็นซองขาว มีตราครุฑ อยู่มุมซ้ายบน จ่าหน้าซองถึงบ้านเลขที่ของผู้รับ แต่ไม่มีการระบุชื่อถึงผู้รับ และไม่ระบุชื่อของผู้ส่ง และจดหมายบางซอง ไม่ได้ปิดผนึก แต่มีการติดแสตมป์ เมื่อเจ้าหน้าที่เปิดออกมาดูพบมีข้อความลักษณะเบี่ยงเบนการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ และเชิญชวนประชาชนไม่ให้รับร่างรัฐธรรมนูญ ในวันที่ 7 สิงหาคม 2559 นี้ ดังนั้น ทางที่ทำการไปรษณีย์ สาขาลำปาง จึงแจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบ โดยทาง พล.ต.กิตติศักดิ์ ก็ได้สั่งการประสาน นายสมชัย กิจเจริญรุ่งโรจน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง พ.ต.อ.นิคม เครือนพรัตน์ ผู้กำกับการ สภ. เมืองลำปาง  ตลอดจนเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง และหน่วยที่เกี่ยวข้องให้รีบเข้ามาตรวจสอบร่วมกัน

ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ที่ทำการไปรษณีย์ สาขาลำปาง โดย  นางมณธิดา  แสนจิตต์ ตำแหน่ง พนักงานขาออก มีหน้าที่ไขตู้ไปรษณีย์ต่าง ๆ ประจำวัน โดยได้ไปไขตู้ไปรษณีย์ประจำตลาดสดออมสิน และหน้าโรงเรียนบุญวาทย์วิทยาลัย , แยกศรีชุม, แยกวัดน้ำล้อม , หน้าโรงเรียนลำปางกัลยาณี ซึ่งทั้งหมดอยู่ในเขตตัวเมืองลำปาง หลังจากนั้นก็ได้นำจดหมายทั้งหมด มาที่ทำการ เพื่อทำการคัดแยกสิ่งตีพิมพ์ จึงพบความผิดปกติกับจำนวนจดหมายลักษณะดังกล่าว จึงนำเรียนหัวหน้าไปรษณีย์ลำปางทันที ซึ่งเมื่อทำการนับดูพบว่ามีจำนวนกว่า 2,000 ซอง อย่างไรก็ตามเมื่อเจ้าหน้าที่ของ จ.ลำปาง ทุกฝ่ายเดินทางมาถึงก็ได้ทำการตรวจสอบร่วมกันอย่างละเอียด ซึ่งนอกจากพบข้อความข้างต้นแล้ว ก็ไม่พบว่า เป็นการระบุว่า เป็นการกระทำของผู้ใด ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จะได้ตรวจสอบข้อเท็จจริง และสืบสวนหาต้นต่อในเรื่องนี้ต่อไป

พล.ต.กิตติศักดิ์ แม้นเหมือน ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 32 ลำปาง ได้สั่งการให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองลำปาง ทำการอายัดจดหมายทั้งหมดไว้ ทั้งซอง และเอกสารภายในจดหมาย และให้นำกลับไปยัง สภ.เมืองลำปาง เพื่อเก็บไว้ และจะได้ทำการแจ้งความดำเนินคดีตามกฎหมายต่อพนักงานสอบสวนต่อไป ซึ่งจดหมาย และเอกสารดังกล่าวนั้น ถือว่าเป็นหลักฐานที่จะดำเนินการสืบสวน เพื่อเอาผิดต่อผู้ที่ทำขึ้น นอกจากนี้ ยังได้กำชับให้ทางหัวหน้าไปรษณีย์ สาขาลำปาง ซึ่งเป็นสาขาใหญ่ดูแล จ.ลำปาง ให้ประสานไปยังที่ทำการไปรษณีย์ทุกแห่งใน จ.ลำปาง 13 อำเภอ ให้ช่วยเข้มงวด ตรวจสอบ และกวดขัน จดหมายที่มีลักษณะดังกล่าว หากพบให้ทำการอายัดไว้ห้ามนำส่งต่อโดยเด็ดขาด เพราะหากหลุดไปถึงมือประชาชน จะสร้างความเข้าใจคลาดเคลื่อนไปได้

ด้าน พ.ต.อ.นิคม เครือนพรัตน์ ผู้กำกับการ สภ.เมืองลำปาง ก็ได้ประสานให้เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานลำปาง ทำการตรวจสอบลายนิ้วมือแฝงตามซองจดหมายดังกล่าว เพื่อใช้เป็นหลักฐานในการสืบสวนติดตามตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีให้ได้ นอกจากนี้ ยังสั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.เมืองลำปาง ออกตรวจสอบภาพกล้องวงจรปิด ตามเส้นทางต่างๆ ที่มีการหย่อนจดหมายลงตู้ไปรษณีย์ เพื่อหาตัวผู้กระทำผิดมาให้ได้โดยเร็ว

Advertisement

201607122038112-20110510201751

201607122038114-20110510201751

201607122038113-20110510201751

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image