วันที่ 13 กรกฎาคม รายงานข่าวจากสถานีรถไฟหาดใหญ่ว่า เป็นวันแรกที่ ร.ฟ.ท.ได้เปิดเดินรถไฟในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ถึงสถานีปลายทางสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส หลังจากที่ต้องเดินรถปลายทางสถานีรถไฟยะลา 10 วัน จากเหตุลอบวางระเบิดรางรถไฟช่วงหลัก กม.ที่ 1064 กับ 1065 บ้านดือแย หมู่ 4 ต.สาวอ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส เมื่อวันที่ 3 ก.ค. ทำให้รางรถไฟได้รับความเสียหายหนัก ต้องใช้เวลาหลายวันเพื่อซ่อมแซม แล้วเสร็จเมื่อวันที่ 12 ก.ค.
โดยบรรยากาศที่สถานีรถไฟหาดใหญ่ มีประชาชนไปใช้บริการตามปกติและยังเชื่อมั่นในความปลอดภัย โดยรถไฟขบวนแรก ขบวนรถเร็วที่171 กรุงเทพฯ-สุไหงโก-ลก ออกจากสถานีรถไฟหาดใหญ่ปลายทาง 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งเป็นขบวนรถไฟฟรีมีผู้โดยสารเต็มทั้งขบวน มีมาตรการรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่อส.บนขบวนรถและ สแกนวัตถุต้องสงสัยก่อนเข้าตัวสถานี
รายงานข่าวระบุว่า แม้จะเปิดเดินรถเส้นทาง 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ตามปกติ แต่ยังไม่สามารถเปิดเดินรถได้ครบทุกขบวน มี 3 ขบวนรถเร็ว 175 หาดใหญ่-สุไหงโก-ลก รถท้องถิ่นที่ 463 พัทลุง-สุไหงโก-ลก และรถเร็วที่ 172 สุไหงโก-ลก-กรุงเทพฯ เนื่องจากต้องรอตั้งขบวนใหม่และคาดว่าจะเปิดเดินรถสายใต้ได้ตามปกติทุกขบวนในวันที่ 14 ก.ค.

