โคราช พบติด ‘โควิด-19’ เพิ่ม รวมเป็น 15 ราย เร่งตามหาผู้โดยสารรถทัวร์นั่งกับผู้ติดเชื้อ

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 30 มีนาคม ที่ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ตอบโต้โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หอประชุมเปรมติณสูลานนท์ ด้านหลังศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา พร้อมนายแพทย์นรินทร์รัชต์ พิชญคามินทร์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) นครราชสีมา น.พ ชุติเดช ตาบ-องค์รักษ์ ผู้อำนวยการร่วมชี้แจงมาตรการเฝ้าระวัง ป้องกัน ควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา การติดตามผลการดำเนินงานตามมาตรการและข้อสั่งการของคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ

นายวิเชียร ผวจ.นครราชสีมา ในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา ชี้แจงผลการคัดกรองประชาชนกลุ่มเสี่ยงตั้งแต่วันที่ 3 มกราคม ที่ผ่านมา มีจำนวนทั้งสิ้น 35,559 ราย มีผู้ป่วยเข้าเกณฑ์ตรวจหาเชื้อ 408 ราย พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 1 ราย รวมมีผู้ติดเชื้อทั้งสิ้น 15 ราย รอผลตรวจยืนยัน 16 ราย ซึ่งเป็นกลุ่มเสี่ยงสูงรายใหม่ที่มาตรวจหาเชื้อช่วงที่ผ่านมา ส่วนการปิดหมู่บ้านท่าอ่าง หมู่ 3 ต.ท่าอ่าง ต.โชคชัย เพ่อสกัดกั้นการแพร่กระจายของเชื้อโรคตั้งแต่บัดนี้เป็นเวลา 14 วัน ซึ่งมีจำนวน 14 คน ถือเป็นกลุ่มเสี่ยงสูง ส่วนใหญ่เป็นคนในครอบครัวเดียวกันและเพื่อนบ้านต้องนำตัวไปกักที่อื่น ในส่วนนี้มี 2 ราย เป็นผู้ป่วยติดเตียงและผู้สูงวัยได้นำไปกักตัวที่ รพ.โชคชัย ที่เหลือนำไปที่ รพ.มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) นครราชสีมา สำหรับการช่วยเหลือเรื่องอาหาร เราใช้รถครัวสนามของกองทัพไทย ดำเนินการและเทศบาลตำบล (ทต.) ด่านเกวียน อ.โชคชัย รับผิดชอบสนับสนุนวัตถุดิบเกี่ยวกับอาหารและเครื่องอุปโภค บริโภค

น.พ นรินทร์รัชต์ สสจ.นครราชสีมา ชี้แจงข้อมูลผู้ป่วยรายใหม่ว่า หญิง อายุ 42 ปี ภูมิลำเนา ต.ปรุใหญ่ อ.เมือง พนักงานบริการสปาบนเรือสำราญประเทศนิวซีแลนด์ เดินทางกลับประเทศไทยตั้งแต่ปลายเดือนกุมภาพันธ์ วันที่ 15 มีค. ทานอาหารกับเพื่อนชาวเนเธอร์แลนด์ที่กรุงเทพ ฯ จากนั้นได้เดินทางกลับประเทศตัวเองในวันที่ 16 มีค. วันที่ 23 มีค. ในขณะอยู่ กทม. เริ่มมีอาการไข้ ปวดศีรษะ วันที่ 28 มีค. เดินทางกลับจังหวัดนครราชสีมาและรับโทรศัพท์จากเพื่อนเนเธอร์แลนด์ได้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จึงเดินทางมาตรวจหาเชื้อในวันที่ 29 มีค. ที่ รพ.มหาราช นครราชสีมา และได้รับการยืนยันเป็นผู้ติดเชื้อรายที่ 15 สืบสวนโรคพบกลุ่มเสี่ยงสูง 10 ราย เป็นพ่อ แม่ พนักงานขับรถตู้โดยสาร พนักงานบริการบนรถและผู้โดยสาร 6 คน แยกเป็นชาวนครราชสีมา 2 คน ชาวต่างจังหวัด 4 คน ขณะนี้สามารถติดตามตัวได้ครบทุกคนแล้วฝากประชาสัมพันธ์ถึงผู้โดยสารที่ใช้บริการรถทัวร์ ปรับอากาศชั้น 1 สาย 21-22 กรุงเทพ-นครราชสีมา บริษัท แอร์โคราชพัฒนา จำกัด ต้นทางกรุงเทพ เที่ยวรถเวลา 04.45 น. วันที่ 19 มีค. ซึ่งมีกลุ่มเสี่ยงอาจติดเชื้อจากผู้ป่วยรายที่ 7 หญิงอายุ 47 ปี พนักงานบริการในผับแห่งหนึ่ง ที่ กทม. สืบสวนโรคมีผู้อาจสัมผัสโรคจำนวนมาก ทั้งผู้ขับขี่ พนักงานบริการและผู้โดยสาร แต่ยังติดตามตัวไม่ได้ 5 ราย ขอให้รีบติดต่อมาที่ สสจ.โคราช หมายเลขโทรศัพท์ 081-2655604 ด่วนที่สุด

Advertisement

ด้าน นพ.ชุติเดช ผอ.รพ.มหาราช กล่าวถึงผลการรักษาผู้ติดเชื้อทั้ง 15 ราย พักรักษาตัวที่ห้องแยกโรค รพ.มหาราช 10 ราย รพ.เทพรัตน์ 3 ราย รพ.มหาวิทยาลัยเทคโนโลยี 1 ราย และ รพ.โชคชัย 1 ราย ภาพรวมอาการดีขึ้นตามลำดับไม่มีภาวะวิกฤตแต่อย่างใด ส่วนผู้ติดเชื้อรายที่ 1 และ 2 ยังพบเชื้ออยู่จึงให้นอนพักที่ห้องแยกโรคประมาณ 7 วัน จะตรวจหาเชื้อซ้ำอีก หากไม่พบเชื้อ แพทย์จะประเมินผลการรักษาและพิจารณาอนุญาตให้กลับบ้านได้

ฝากขอบคุณความห่วงใยแพทย์และบุคลากรสาธารณสุข ซึ่งมีหลายเพจเปิดรับบริจาคสมทบทุนซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ โดยขาดแคลนแคปซูลหรือชาวบ้านเรียกว่ากระสวยอวกาศ ใช้เคลื่อนย้ายผู้ติดเชื้อ ขณะนี้มีเพียง 1 ชุด เพื่อให้เพียงพอและครอบคลุมพื้นที่ให้บริการรักษาผู้ติดเชื้อ ต้องใช้ 6 ชุด ราคาชุดละ 3 แสนบาท ล่าสุดน้ำใจชาวโคราชไม่ทอดทิ้งกันกำลังหลั่งไหลเข้ามาอย่างต่อเนื่อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image