กงสุลมาเลย์ประสานส่ง 155 แรงงานประมงไทยกลับบ้าน ชาวสตูลผวารับเชื้อโควิด-19มาด้วย

เมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2563 ที่จุดผ่านแดนถาวรบ้านวังประจัน ต.วังประจัน อ.ควนโดน จ.สตูล นายศักดา วิทยาศิริกุล รองผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล ได้รับมอบหมายจากผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล พร้อมนายพีรพัฒน์ เงินเจริญ ป้องกันจังหวัดสตูล นายอำเภอควนโดน ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัด ผกก.ด่านตรวจคนเข้า ตำรวจสภ.ควนโดน กองกำกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัด ตชด.436 ฝ่ายปกครอง สาะาณสุขจังหวัด(สสจ.)สตูล และอีกหลายฝ่ายที่เกี่ยวข้อง จัดทีมคัดกรองเตรียมพร้อมรอรับคนไทยในมาเลเซียที่จะเดินทางกลับ หลังได้รับการประสานจากนายรัชฏา จิวาลัย กงสุลใหญ่ ณ เมืองปีนัง ว่าได้รับแจ้งจากสถานเอกอัครราชทูต กรุงกัวลาลัมเปรอ์ว่า มีกลุ่มลูกเรือประมงไทยรัฐเประ ประเทศมาเลเซีย 155 คน มีความประสงค์จะเดินทางกลับประเทศไทย โดยวันนี้ผ่านด่านวังเกลียน รัฐเปอร์ลิส จุดผ่านแดนถาวรวังประจัน จ.สตูล ซึ่งการเดินทางเข้าของกลุ่มแรงงานประมงไทยในมาเลเซีย นอกจากต้องติดต่อผ่านกงสุลแล้ว ยังต้องมีใบรับรองแพทย์ในระยะเวลา 72 ชั่วโมงหรือ 3 วันเป็นการรับรองด้วยว่าไม่ได้เจ็บป่วยระหว่างเดินทาง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังกลุ่มแรงงานดังกล่าว เดินทางเข้าจุดผ่านแดนถาวรวังประจัน จ.สตูล จะมีเจ้าหน้าที่สาธารณสุข พร้อม ด่านตม.คอยให้คำแนะนำให้ปฏิบัติตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ในการควบคุมโรคอย่างเคร่งครัด โดยแรงงานทุกคนต้องวัดไข้และล้างมือก่อนเดินทางเข้า จากนั้นจะมีทีมคัดกรองซักประวัติ และจุดหมายปลายทางที่จะเดินทางไป และต้องผ่านการวัดไข้ในร่างกายอีกครั้ง ก่อนจะได้รับใบรับรองจากทีมแพทย์ที่มาคอยอำนวยความสะดวก ตามหลักควบคุมโรค และขึ้นรถที่มีการประสานจังหวัดปลายทาง เพื่อเข้าสู่กระบวนการกักตัว อีก 14 วันจากท้องถิ่นในสังกัด ทั้งนี้การคัดกรองคนไทยในต่างแดนเป็นไปอย่างเข้มงวดเพื่อสกัดกั้นโรคไวรัสโควิด19 ไม่ให้เกิดการระบาดหรือแพร่กระจายเชื้อ


ส่วนแรงงานที่เดินทางกลับเส้นทางธรรมชาติ นอกจากจะถูกจับกุมเนื่องจากเดินทางกลับมาอย่างผิดกฎหมายในสถานการณ์ประเทศยังไม่พ้นวิกฤต โดยถูกจับปรับตามกฎหมายแล้วยังถูกควบคุมตัวเพื่อกักกันอีก 14 วันด้วย
จากการเดินทางกลับมาของแรงงานไทยในมาเลเซียในช่วงนี้ สร้างความกังวลใจให้คนสตูล ซึ่งเกรงว่าอาจมีเชื้อโควิดเข้ามาด้วย จึงร้องขอให้ทางการสตูลกักตัวแรงงานทั้งหมดก่อน 14 วันก่อนส่งตัวกลับเพื่อให้ชัดเจนว่าไม่ป่วยด้วยเชื้อโควิด เนื่องจากเป็นการเดินทางมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon