ม้าแข่งฟาร์มปากช่องติดโรคในม้า ตายเพิ่มเป็น 109 ตัว ปศุสัตว์วอนพบม้าไข้สูงให้รีบแจ้ง

ม้าแข่งในฟาร์มปากช่องตายเพิ่ม 109 ตัว ยังป่วย 10 ตัว หลังเกิดโรคระบาดสัตว์โรคกาฬโรคแอฟในม้า

จากสถานการณ์เกิดโรคระบาดสัตว์โรคกาฬโรคแอฟในม้า ( Atrican Horsesickness,AHS) ในพื้นที่ฟาร์มม้าแข่งและฟาร์มเพาะเลี้ยงลูกม้าแข่ง ในพื้นที่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ทำให้ม้าแข่งที่มีชื่อเสียงล้มตาย โดยไม่มีอาการป่วย ตั้งแต่วันที่ 26 มีนาคม เป็นต้นมา ได้ขยายวงกว้างล้มชักตายอย่างปริศนา และมีการตายเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ในเขตตำบลขนงพระ ตำบลหมูสี หนองน้ำแดง และตำบลหนองสาหร่าย สร้างความหวาดผวากับเจ้าของฟาร์มม้า ซึ่งม้าแข่งแต่ละตัวมีราคาหลักแสนจนถึงหลักล้านบาท โดยเฉพาะพื้นที่ อ.ปากช่องเป็นที่ตั้งของสถานีเพาะเลี้ยงพันธุ์ม้าแข่งชื่อดังของประเทศไทย ทั้งในอดีตและปัจจุบัน

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 1 เมษายน 63 นายพศวีร์ สมใจ ปศุสัตว์จังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า ถึงวันนี้ยังมีม้าตายเพิ่มทุกวัน หลังเกิดเหตุการณ์ม้าล้มตายเพิ่มขึ้นทุกวันได้ลงพื้นที่พร้อมนายไพรัช ปากคีบทอง ปศุสัตว์อำเภอปากช่อง และเจ้าหน้าที่กลุ่มพัฒนาสุขภาพสัตว์ ตรวจสอบม้าในฟาร์ม ในพื้นที่ อ.ปากช่อง กว่า 18 ฟาร์มที่พบมีม้าตายและป่วยอยู่ จากที่มีอยู่ 24 ฟาร์ม ที่กระจายอยู่ตามตำบลต่างๆ เพื่อตรวจสอบและทำการประเมิณว่าสาเหตุม้าล้มตายพร้อมกันต้นตอที่มาของเชื้อโรคมาจากไหน ซึ่งคาดว่ามาจากแมลงดูดเลือดเป็นพาหะ เมื่อม้ารับเชื้อแล้วมีอาการไข้สูง เหงือกซีด น้ำลายไหล หายใจหอบถี่และล้มตาย โรคกาฬโรคแอฟในม้า ( Atrican Horsesickness,AHS ) ซึ่งเป็นโรคระบาดสัตว์รุนแรง จึงได้แนะนำแต่ละฟาร์มห้ามบุคคลภายนอกเข้าบริเวณ ให้ป้องกันฉีดยาฆ่าเชื้อภายในบริเวณคอก ใช้น้ำยาเช็ดที่ตัวม้าป้องกันแมลงพาหะ กางมุ้งให้ม้า และดูแลด้วยอุณหภูมิภายในคอก ห้ามนำม้าที่ตายมาชำแหละเด็ดขาด เพื่อป้องกันแมลงวันหรือแมลงดูดเลือด ห้ามใช้คลองน้ำร่วมกัน ให้นำซากม้าไปขุดดินลาดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ ฝังดินให้ลึก ที่สำคัญห้ามเคลื่อนย้ายมีออกนอกพื้นที่ฟาร์ม

นายพศวีร์ สมใจ ปศุสัตว์จังหวัดนครราชสีมา กล่าวต่อว่า ที่ได้รับรายงานมีม้าตายแล้ว 109 ตัว และป่วยอยู่ 10 ตัว ในจำนวน 18 ฟาร์ม ที่มีม้าตายและป่วย ส่วนอีก 6 ฟาร์มยังไม่ได้รับรายงานว่ามีม้าป่วย ซึ่งเชื้อโรคนี้เป็นเชื้ออุบัติใหม่ในประเทศไทย ยังไม่ทราบที่มาและสาเหตุ ได้นำเลือดไปตรวจในห้องแล็บแล้วต้องใช้เวลา ม้าแข่งของพื้นที่ อ.ปากช่อง มี 24 ฟาร์ม มีม้าจำนวน 600 ตัว และติดเชื้อโรคตายแล้ว 109 ตัว ยังป่วยอยู่ 10 ตัว โรคกาฬโรคแอฟในม้า (Atrican Horsesickness,AHS) ซึ่งเป็นโรคระบาดสัตว์รุนแรง และมีด้วยกัน 9 สายพันธุ์ แต่ที่เกิดขึ้นยังไม่ทราบว่าเป็นชนิดใด และยังไม่มีวัคซีนรักษาเพราะในบ้านเราไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ก็แนะนำให้เจ้าของฟาร์มรักษาตามอาการ และดูแลม้าที่ยังไม่ป่วยให้ดี ซึ่งในพื้นที่ให้ตั้งด่านสกัดการเคลื่อนย้ายม้าเด็ดขาดเนื่องจากพื้นที่ใกล้เคียงอาจจะมีฟาร์มเลี้ยงม้า

ได้สรุปผลการประชุมของศูนย์ปฏิบัติการควบคุมป้องกันโรคในม้า จังหวัดนครราชสีมา ได้กำหนดมาตรการเพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อแพร่กระจายออกไปยังนอกพื้นที่ จังหวัดนครราชสีมา เพื่อประสานเรื่องตั้งจุดตรวจและหน่วยงานราชการที่มีม้าและประชาสัมพันธ์ให้ผู้เลี้ยงม้าเฝ้าระวังและกำจัดแมงแหล่งเพาะพันธุ์ที่เป็นพาหะ..กางมุ้ง..หากพบม้ามีอาการป่วยรีบแจ้งเจ้าหน้าที่กรมปศุสัตว์ในพื้นที่เข้าตรวจสอบทันที หากพบว่าม้ามีอาการตามนิยามหรือไข้สูงมากกว่า 39 องศาของโรค AHS -ให้ ปศุสัตว์อำเภอ เก็บตัวอย่างแล้วสั่งฝังซากบันทึกสั่งกักสัตว์ (ม้า) ห้ามเคลื่อนย้ายออกนอกฟาร์มประกาศเขตโรคระบาดชั่วคราว เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ โดยปศุสัตว์จังหวัดนครราชสีมา ได้นำเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบม้าในสวนสัตว์นครราชสีมา เจาะเลือดไปตรวจและให้การแนะนำการป้องกันเชื้อโรคของม้าแล้ว…..

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ศาลตรังตัดสินประหารชีวิต ‘อ้น สมสู่’ ผู้ต้องหาฆ่า ‘น้องนิว’ นักเรียนชั้นม.4
บทความถัดไปอำนาจเจริญ ติดโควิด-19 อีก 1 ราย เป็นหญิง กลับจากตปท. รวม 2 ราย