สมุทรสงครามเข้มคุมโควิดห้ามขายเหล้า ปิดร้านสะดวกซื้อ ‘3 ทุ่ม-ตี5’

สมุทรสงคราม- ออกมาตรการเข้ม ห้ามขายเหล้า- ห้ามนั่งกินอาการที่ร้าน และจำกัดเวลาร้านสะดวกซื้อ 3 ทุ่มถึงตี 3 ฝ่าฝืนปรับไม่เกิน1 แสนบาท

เมื่อวันที่ 1 เมษายน นายชรัส บุญณสะ ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสงคราม แถลงสถานการณ์การเฝ้าระวังการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ว่า ล่าสุดจังหวัดสมุทรสงคราม เป็น 1 ใน 14 จังหวัดที่ยังไม่พบผู้ติดเชื้อ และแม้จะไม่มีผู้ติดเชื้อ แต่จังหวัดก็มีมาตรการการกักตัวเฝ้าระวังผู้ที่กลับจากต่างประเทศ 16 ราย, ชาวบ้านในพื้นที่ 24 รายรวม 40 ราย ครบกำหนดแล้ว 19 รายเหลือ 21 ราย ยังไม่มีอาการไข้แต่อย่างใด ขณะที่มีกลุ่มเสี่ยง 11 ราย ตรวจยังไม่พบการติดเชื้อแต่อย่างใด

ส่วนมาตรการป้องกันนั้น ผู้ที่เดินทางกลับจากต่างจังหวัด เข้าสู่พื้นที่สมุทรสงคราม ต้องแจ้ง ผู้ใหญ่บ้าน หรือ ประธานชุมชน ในพื้นที่ของตนเอง ซึ่งจากการดำเนินงานมาแล้ว 1 สัปดาห์มีผู้ลงทะเบียนเข้าพื้นที่แล้ว 1,522 ราย ซึ่งต้องเฝ้าระวังคัดกรอง 14 วัน ส่วนข้าราชการ เจ้าหน้าที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ที่เดินทางไปกลับทุกวัน 904 ราย ซึ่งจังหวัดได้มอบให้ทุกส่วนราชการจัดเหลื่อมเวลา เพื่อลดความแออัดของเจ้าหน้าที่ในการปฏิบัติหน้าที่

อย่างไรก็ตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด19 ที่รุนแรงมากขึ้น จนพื้นที่จังหวัดที่มีเขตติดต่อกับจังหวัดสมุทรสงครามทุกจังหวัดมีผู้ติดเชื้อแล้วจำนวนหลายราย ล่าสุดจังหวัดสมุทรสงครามได้ออกคำสั่งจังหวัดสมุทรสงครามที่ 710/2563 เรื่องปิดสถานที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคติดต่ออันตราย โดยยกเลิกประกาศจังหวัดสมุทรสงคราม เรื่อง ปิดสถานที่เป็นการชั่วคราว ฉบับที่ 1 ถึง 5 โดยให้ปิดสถานที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคติดต่อรวม 36 ข้อ โดยเฉพาะ ให้ปิด ห้างสรรพสินค้า ยกเว้นส่วนที่เป็นแผนกซุปเปอร์มาร์เก็ต แผนกขายยา แผนกอาหาร, แผนกสินค้าเบ็ดเตล็ด อันจำเป็นต่อการดำรงชีวิต บริการของธนาคารและตู้เอทีเอ็ม ศูนย์บริการโทรศัพท์มือถือ หรือ ระบบสื่อสารในห้างสรรพสินค้า รวมทั้ง ปิดตลาดหรือตลาดนัด ยกเว้นส่วนที่จำหน่ายอาหารสด อาหารแห้ง อาหารปรุงสำเร็จ,อาหารสัตว์ เวชภัณฑ์ และสินค้าเบ็ดเตล็ดที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต ตลอดจนปิด ร้านอาหาร ร้านกาแฟ และร้นเครื่องดื่มที่ตั้งอยู่ในทุกสถานที่ ให้เปิดให้บริการได้เฉพาะการจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่ม เพื่อนำกลับไปบริโภคที่อื่น ยกเว้นที่เปิดให้บริการในโรงพยาบาล หรือในโรงแรมที่ให้บริการเฉพาะผู้ที่พักอาศัยเท่านั้น และยังให้ปิดสถานที่จำหน่ายสินค้าเครื่องอุปโภคบริโภค เช่น ร้านค้า ร้านสะดวกซื้อ ตลาด หรือ สถานที่อื่นใดที่คล้ายคลึงกัน ระหว่างเวลา 21 นาฬิกา ถึง 3 นาฬิกาของวันถัดไป ยกเว้นที่เปิดให้บริการในโรงพยาบาล รวมถึงปิดสถานที่ในส่วนที่มีการจำหน่ายสุรา หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด

นายชรัสกล่าวว่า ส่วนการปิดจังหวัดนั้น ยังไม่มีแนวคิดในตอนนี้ เพราะจะทำให้ประชาชนลำบากเร็วกว่าที่เกิดจะเป็น โดยจะพยายามบริหารกับสภาพปัญหาที่จำเป็นได้ดำเนินการมาตรการต่างๆ อย่างต่อเนื่อง เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด19 ในจังหวัดสมุทรสงครามให้ได้ อย่างไรก็ตามฝากประชาชนขอให้ในช่วงนี้ อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อรักษาชีวิตของตนเองและคนที่เรารัก และปฏิบัติตามตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุข และหากพบบุคคลต้องสงสัย แจ้งมาที่จังหวัดศูนย์โควิดจังหวัดสมุทรสงคราม โทรศัพท์ 034-713-309 034-711-678, 034- 714-881

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“ดีเอสไอ”ค้นลิสซิ่งใหญ่ถูกร้องปล่อยกู้โขกดอกแพง จ่อนำเข้าเป็นคดีพิเศษ พร้อมเปิดให้ผู้เสียหายร้องเรียน
บทความถัดไป“อัศวิน” เซ็นแล้ว คำสั่งฉบับที่ 5 ห้ามร้านค้า-ร้านอาหาร-สะดวกซื้อ เปิดหลังเที่ยงคืน