สสจ.ประจวบฯ เฝ้าระวัง 100 ลูกเรือประมงน้ำลึกขึ้นฝั่ง ให้ความรู้จนท.คัดกรองป้องกันตัวเอง เผยเทอร์โมสแกนสู้ปรอทวัดไข้ไม่ได้

ประจวบคีรีขันธ์-สสจ.ประจวบฯยอมรับเครื่องวัดอุณหภูมิฯ ไม่เที่ยงตรงเท่าปรอทวัดไข้

เมื่อวันที่ 1 เมษายน นพ.สุริยะ คูหะรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด(สสจ.) ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้รับรายงานว่าจะมีลูกเรือประมงน้ำลึกจำนวนกว่า 100 คนมาขึ้นท่าเทียบเรือที่ ต.คลองวาฬ อ.เมืองฯ หลังกลับจากการออกเรือทำการประมงในทะเลอันดามัน จึงได้กำชับให้สำนักงานสาธารณสุขอำเภอเมืองประจวบฯ ประสานกับนายอำเภอเมืองประจวบฯ หาแนวทางเฝ้าระวังลูกเรือกลุ่มนี้ โดยกำหนดมาตรการคัดกรองตรวจวัดไข้ทุกคน หากพบผู้ที่มีอาการป่วยให้ส่งตัวรับการรักษาที่โรงพยาบาล ส่วนผู้ที่ไม่มีไข้จะต้องมีการติดตามอาการหรือพิจารณาจัดหาสถานที่สำหรับกักตัวดูอาการ

“ สำหรับมาตรการที่ออกมาในขณะนี้ในเรื่องการปิดสถานที่สุ่มเสียงทำให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 เห็นว่าค่อนข้างครอบคลุมทุกสถานที่แล้ว แต่สิ่งสำคัญคือควรจะมีการจัดทีมออกตรวจตราสถานที่ต่างๆ ว่าได้มีการปฏิบัติตามคำสั่งอย่างเคร่งครัดหรือไม่ ไม่ว่าจะเป็นสถานบริการ ผับ บาร์ หรือการห้ามให้ร้านค้าร้านอาหารจัดที่นั่งให้ลูกค้าแต่ให้ซื้อกลับไปรับประทานยังสถานที่อื่น ส่วนการควบคุมการเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะเป็นเรื่องของระดับรัฐบาลโดยนายกรัฐมนตรีที่จะสั่งการลงมา ซึ่งในส่วนของการทำงานของเจ้าหน้าที่ที่จุดคัดกรองต้องให้ความรู้ที่ถูกต้องแก่เจ้าหน้าที่เพื่อป้องกันตัวเองด้วย เช่น การรักษาระยะห่าง และยอมรับว่าเครื่องตรวจวัดไข้เทอร์โมสแกนที่มีขายอย่างแพร่หลาย อาจจะเที่ยงตรงไม่เท่ากับปรอทวัดไข้ แต่เหมาะสำหรับการคัดกรองคนจำนวนมาก และจะต้องทำการตรวจสอบการใช้ทุกระยะ” นายแพทย์สุริยะ กล่าว ///

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon