เกษตรกรกรีดยางโวย เคอร์ฟิว ซ้ำเติม ขอให้รัฐบาลยกเว้น

เกษตรกรกรีดยางโวย เคอร์ฟิว ซ้ำเติม ขอให้รัฐบาลยกเว้น

ประชาชนอาชีพกรีดยาง ”โวย” เคอร์ฟิวซ้ำเติม ขอให้ยกเว้นให้ชาวสวนยาง ออกไปกรีดยางได้ ครอบครัวได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก หากไม่อนุญาตให้ออกไปกรีดยาง

วันที่ 3 เม.ย.รายงานข่าวว่าหลังจากที่นายกรัฐมนตรีสั่งประกาศเคอร์ฟิวทั่วประเทศ ที่จะเริ่มตั้งแต่เวลา22.00-04.00 น. วันที่ 3 เม.ย. เกษตรกรอาชีพกรีดยางพาราจะได้รับผลกระทบจากการประกาศโดยตรงเพราะต้องออกไปกรีดยางในตอนกลางคืน ขอให้ทางราชการยกเว้นใหด้วย

ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปติดตามวิถีชีวิตของชาวบ้านที่ประกอบอาชีพกรีดยางถึงสวนยาง เช่น นางโสภา คุณารักษ์ อายุ 42 ปีพร้อมกับสามีซึ่งยึดอาชีพรับจ้างกรีดยางพารา 30 ไร่และต้องออกจากบ้านในพื้นที่หมู่ 2 ไปกรีดยาง ในพื้นที่หมู่ 7 ต.ฉลุง อ.หาดใหญ่ ตั้งแต่ช่วงเวลา 24.00 -07.00 น. ซึ่งอยู่ในช่วงเวลาที่ประกาศเคอร์ฟิวห้ามออกจากบ้าน

นางโสภากล่าวว่า พวกตนไม่ได้ต่อต้านประกาศเคอร์ฟิว แต่คนอาชีพกรีดยางเดือดร้อนแน่ หากห้ามออกจากบ้านในช่วงดังกล่าว เพราะต้องออกไปกรีดยางในช่วงเวลาที่ประกาศเคอร์ฟิวพอดี จึงขอให้ยกเว้นสำหรับผู้ที่ประกอบอาชีพกรีดยางในตอนกลางคืนด้วย ให้สามารถออกมาประกอบอาชีพได้ เพราะตามประกาศมีข้อยกเว้นในกรณีที่มีเหตุจำเป็นอื่นๆแล้วแต่แต่กรณี ซึ่งต้องรับการอนุญาตจากเจ้าหน้าที่ ซึ่งอาชีพกรีดยางก็น่าจะได้รับการยกเว้นด้วย

นางโสภา

“หากไม่ออกไปกรีดยางครอบครัวเดือดร้อนหนักแน่ เพระทุกวันนี้แต่ละวันก็แทบไม่พอกินจากภาระค่าใช้จ่ายในครอบครัว ในขณะราคายางที่ถูกเหลือกิโลกรัมละ33 บาท เป็นช่วงที่ยางผลัดใบกรีดได้ไม่เต็มที่ พ่อค้าคนกลางบางรายเริ่มหยุดรับซื้อน้ำยาง เนื่องจากโรงงานน้ำยางสดรายใหญ่บางโรง ประกาศหยุดกิจการชั่วคราวแล้ว” นางโสภากล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘สมชัย’โพสต์รอสะสาง 5 ‘ปม’ปัญหาหน้ากากอนามัยส่งออก
บทความถัดไปไฟลุกไหม้รถตู้หรูฝั่งตรงข้ามห้างสรรพสินค้าเซ็ลทรัล รัตนาธิเบศร์ โชเฟอร์วิ่งหนีหายจากที่เกิดเหตุ