ขอนแก่นตรวจสอบตลาดหนองไผ่ฯ เช็กข้อมูลผู้ติดเชื้อโควิดหลังลือติดเชื้อในวงพนัน

รอง ผู้ว่าฯ ของแก่น เข้าตรวจสอบตลาดหนองไผ่ล้อมเช็กไทม์ไลน์ของผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายที่ 4 หลังลือติดเชื้อในวงพนัน เบื้องต้นพบบ่อนดังกล่าวปิดไปนานแล้ว และผู้ป่วยเชื่อมโยงทางอ้อมกับผู้ป่วยรายที่ 2

เมื่อวันที่ 4 เม.ย.ที่ตลาดหนองไผ่ล้อม ในเขตเทศบาลนครขอนแก่น นายศรัทธา คชพลายุกต์ รอง ผวจ.ขอนแก่น พร้อมด้วย พ.ต.อ.นพเก้า โสมนัส รอง ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น พ.ต.อ.ปรีชา เก่งสาริกิจ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น สนธิกำลังร่วมเจ้าหน้าที่ ตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อมูลของผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายที่ 4 ของ จ.ขอนแก่น ภายหลังจากทีมสอบสวนโรค คณะกรรมการควบคุมโรคจังหวัดขอนแก่น ได้มีการสอบสวนโรคจากตัวผู้ป่วยมาอย่างต่อเนื่อง ทั้งยังคงมีข้อมูลจากโซเชียลมีเดียที่มีการระบุว่า ผู้ป่วยรายที่ 4 นั้น ติดเชื้อมาจากผู้ป่วยรายที่ 2 ภายในวงนักพนันที่มีการลักลอบเล่นอยู่ข้างตลาดหนองไผ่ล้อม เขตเทศบาลนครขอนแก่น

จากการตรวจสอบของทางเจ้าหน้าที่พบว่าภายในตลาดหนองไผ่ล้อมมีเพียงแม่ค้าขายน้ำแข็งอยู่ท้ายตลาด และบริเวณที่มีการอ้างว่ามีการลักลอบเล่นการพนันนั้นอยู่ทางด้านข้าง เป็นอาคารชั้นเดียวยาวประมาณ 20 เมตร มีประตูเข้าออก 2 ประตู ปรากฏว่าปิดประตูล็อกกุญแจทางเข้าอย่างแน่นหนา ไม่พบมีผู้อาศัย ภายหลังตรวจสอบตลาดหนองไผ่ล้อม และอาคารที่ระบุว่าเป็นบ่อนการพนันทางคณะทำงานฯก็ได้เดินทางไปตรวจสอบตามไทม์ไลน์ภายในตลาดรถไฟและตลาดอื่นๆที่มีอยู่ในไทม์ไลน์ของผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายที่ 4 ทันที

Advertisement

นายศรัทธา  กล่าวว่า หลังจากทีมสอบสวนโรคทราบไทม์ไลน์ของผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ของหญิงอายุ 70 ปี ซึ่งเป็นผู้ติดเชื้อรายที่ 4 ของจังหวัดขอนแก่น และยังรักษาตัวอยู่ภายในห้องความดันลบของโรงพยาบาลขอนแก่น ส่วนอีก 3 รายหายเป็นปกติแพทย์อนุญาตให้กลับบ้านได้แล้ว โดยการลงพื้นที่ดังกล่าวเพื่อตรวจสอบว่าภายในตลาดแห่งนี้จะเป็นแหล่งแพร่เชื้อการระบาดของโรคได้หรือไม่ ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าภายในตลาดไม่มีพ่อค้าแม่ค้าอยู่ มีเพียงแม่ค้าที่ตั้งแผงอยู่ท้ายตลาดเพียงเจ้าเดียว ส่วนรายอื่นๆปิดร้านไปทั้งหมด

“จากการตรวจสอบบริเวณด้านข้างที่มีข้อมูลว่ารายที่ 4 นั้น ติดจากผู้ป่วยรายที่ 2 ภายในบ่อนข้างตลาด ซึ่งจากการตรวจสอบและข้อมูลจากทางตำรวจทราบว่า ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองขอนแก่น มีการกวดขันและจับกุมผู้ลักลอบเล่นไพ่ภายในตลาดไป 2 ครั้ง และบ่อนดังกล่าวก็ปิดไปเมื่อช่วงเดือน ม.ค.2563 ที่ผ่านมา และยังไม่พบว่ามีการลักลอบเล่นการพนันอีก พร้อมทั้งตรวจสอบแล้วทราบว่า ในรายที่ 2 ซึ่งติดจากวงพนันในตลาดหนองไผ่ล้อมมีส่วนเชื่อมโยงทางอ้อมกับทางผู้ติดเชื้อรายที่ 4 เนื่องจากผู้ติดเชื้อรายที่ 4 นั้นมีอาชีพปล่อยเงินกู้เก็บดอกเบี้ยตามตลาดหลายแห่ง ทำให้อาจจะมีการสัมผัสติดเชื้อจากเงินหรือบุคลคลอื่นๆที่เคยสัมผัสใกล้ชิดกับรายที่ 2 โดยทางเจ้าหน้าที่ก็จะมีการติดตามต่อว่ามีใครบ้างที่อยู่ในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสภายในตลาดที่รายที่ 2 และ รายที่ 4 เพื่อควบคุมโรคไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดต่อไป ขอให้ผู้ที่คิดว่าตัวเองมีการสัมผัสใกล้ชิดในรายที่ 4 นั้น ให้กักตัวเอง 14 วันแล้วแจ้งทางเจ้าหน้าที่ให้ทราบทันที และสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆด้วยสบู่ และกินร้อน ช้อนกลาง เพื่อร่วมกันฟันฝ่าโรคต่างไปให้ได้โดยเร็ว”นายศรัทธา กล่าว

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image