ผวจ.สกลนครลงพื้นที่จุดเสี่ยงสาวติดโควิด-19 กักตัวครอบครัวแล้ว

ผวจ.สกลนคร ลงพื้นที่ บ.ดงสง่า ต.หนองแปน อ.เจริญศิลป์ จ.สกลนคร หลังมีหญิงสาววัย 21 ปี กลับจากจ.ภูเก็ตเมื่อวันที่ 20 มีนาคม ต่อมามีอาการป่วยจึงไปตรวจที่โรงพยาบาลอำเภอเจริญศิลป์ผลติดเชื้อโควิด 19 เป็นรายแรกของจังหวัด ขณะที่คนในครอบครัว พ่อ แม่ ยาย และลูกชายวัย 5 ขวบ ให้กักตัวและติดตามสถานการณ์ใกล้ชิด

เมื่อวันที่ 4 เมษายน นายมนต์สิทธิ์ ไพศาลธนวัฒน์  ผู้ว่าราชการจังหวัดสกลนคร พร้อมด้วยคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสกลนคร ลงพื้นที่ไปยังโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล บ้านดงสง่า ต.หนองแปน อ.เจริญศิลป์ จ.สกลนคร เพื่อประเมินและติดตามสถานการณ์อย่างเร่งด่วน หลังมีหญิงสาววัย 21 ปี เดินทางกลับมาจาก จ.ภูเก็ต เมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2563 แล้วเกิดอาการป่วย ตรวจพบว่าติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นรายแรก ของ จ.สกลนคร

จากการลงพื้นที่พบว่าพื้นที่อาศัยของครอบครัวหญิงสาวรายนี้อยู่ในสวนยางพาราห่างจากหมู่บ้านประมาณ 5 กิโลเมตร ผู้อาศัยประกอบด้วย พ่อ แม่ ยาย และลูกวัย 5 ขวบ จากการสอบสวนโรคทราบว่า 20 มีนาคม 2563 เวลา 14.30 น.ได้เดินทางกลับด้วยเที่ยวบิน จ.ภูเก็ต ถึง จ.อุดรธานี ในเวลา 16.30 น. ถึงบ้านดงสง่า อ.เจริญศิลป์ จ.สกลนคร โดยรถยนต์ส่วนตัวไม่แวะที่ไหน ในเวลา 19.00 น.หลังจากนั้นอยู่บ้านตลอด แต่วันที่ 27 มีนาคม 2563 มีการออกมาซื้อของใช้ส่วนตัวที่ร้านขายของชำใน หมู่บ้านดงสง่า ม.7 โดยสวมใส่หน้ากากอนามัย 28 มีนาคม-1เมษายน 2563 อยู่บ้านไม่ได้ไปไหน 2 เมษายน 2563 ออกมาซื้อของใช้ส่วนตัวที่ร้านขายของชำร้านเดิม คราวนี้สวมหน้ากากอนามัยปิดแค่ปากไม่ได้ปิดจมูก วันที่ 3 เมษายน 2563 เดินทางไปโรงพยาบาลเจริญศิลป์ โดยรถยนต์ส่วนตัวผลปรากฎว่าติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ก่อนที่ จนท.จะรายงานให้จังหวัดสกลนครทราบดำเนินการกักตัวและส่งตัวเข้ารับการรักษาตัวในบริเวณหวงห้ามภายในโรงพยาบาลศูนย์สกลนครที่คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสกลนครดำเนินการไว้แล้ว อีกทั้งมียังสั่งกักตัวคนในครอบครัวแบบเข้มงวด อีก 4 คน ซึ่งประกอบด้วย พ่อ แม่ ยาย และลูกวัย 5 ขวบ เพื่อติดตามอาการแสดงออกของโรคอย่างใกล้ชิด

Advertisement

นายมนต์สิทธิ์   กล่าวต่อว่า  นอกจากนี้ได้ลงพื้นที่ไปยัง หมู่บ้านดงสง่า ม.7 ซึ่งเป็นร้านขายของชำที่ผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรวิด-19  มาซื้อของพบว่าทางร้านได้ปิดบริการ  พร้อมติดป้ายประกาศกักตัว 14 วัน ระหว่าง 4-15 เมษายน 2563 รวมถึงมีการทำความสะอาดและฆ่าเชื้อในร้าน ทั้งนี้ตนได้ให้กำลังใจแนะนำการปฏิบัติตัวระหว่างกักตัว และได้กำชับให้ อสม.จนท.สาธารณสุขดูแลอย่างใกล้ชิด

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image