ศรีสะเกษผวา! เผาศพเหยื่อโควิดรายแรกที่อ.ขุนหาญ รับจ้างก่อสร้างติดเชื้อที่สุรินทร์

ศรีสะเกษ-ผวาทั้งหมู่บ้านเผาศพเหยื่อโควิด -19 รายแรกที่ อ.ขุนหาญ เป็นกรรมกรก่อสร้างชาวบ้านตาเอกใหม่แต่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เสียชีวิตที่ รพ.ปราสาท จ.สุรินทร์ นำศพมาเผาอย่างเรียบง่ายไม่มีญาติและเพื่อนบ้านมาทำพิธีทางศาสนา

เมื่อเวลา 18.15 น. วันที่ 4 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดบ้านตาเอก ต.กันทรอม อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ รถฉุกเฉินจากโรงพยาบาลปราสาท อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ ได้นำศพของนายอำพล พิลาดี อายุ 30 ปี ชาวบ้านตาเอกใหม่ ต.กันทรอม ซึ่งไปทำงานเป็นกรรมกรก่อสร้างที่ อ.ปราสาท จ.สุรินทร์แล้วป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลปราสาทเมื่อวันที่ 2 เม.ย. 63 ที่ผ่านมา และได้เสียชีวิตในวันนี้ (4 เม.ย.63) โดยมีเจ้าหน้าที่จากโรงพยาบาลปราสาทและเจ้าหน้าที่จากโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบลกันทรอม อ.ขุนหาญ ได้สวมชุดป้องกันการติดเชื้ออย่างเต็มที่ช่วยกันนำศพของนายอำพล ซึ่งได้มีการห่อหุ้มศพด้วยวัสดุป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อโรค ลงมาจากรถโรงพยาบาล จากนั้น ได้ทำการพ่นยาฆ่าเชื้อโรครอบโลงบรรจุศพและรถเข็นโลงศพ เมื่อเสร็จแล้วได้นำเอาศพเข้าไปในที่เผาศพ ซึ่งก่อนที่จะเผาศพได้มีการพ่นยารอบบริเวณที่จะเผาศพอีกครั้ง และได้ทำการเผาศพทันทีโดยเชื้อเพลิงที่เป็นถ่านอย่างดีและใช้น้ำมันลาดเผาศพ เพื่อให้การเผาศพเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ซึ่งการเผาในครั้งนี้ ไม่มีการประกอบพิธีทางศาสนาและไม่มีญาติพี่น้องและเพื่อนบ้านใกล้เคียงของผู้เสียชีวิตมาร่วมในพิธีแต่อย่างใด

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า ก่อนที่จะได้มีการเผาศพของนายอำพล ซึ่งนับว่าเป็นผู้ป่วยที่เสียชีวิตด้วยโรคโควิด-19 และนำเอามาเผาเป็นรายแรกของ จ.ศรีสะเกษ นายสุพัฒน์ สิงหะชาติ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 8 บ้านตาเอกใหม่ ได้ทำการประกาศทางหอกระจายข่าวแจ้งให้ชาวบ้านทุกคนได้ทราบว่า จะมีการนำเอาศพของนายอำพล ซึ่งเสียชีวิตด้วยโรคโควิด-19 มาเผาในวันนี้ที่วัดบ้านตาเอก และเตือนไม่ให้ประชาชนตระหนกตกใจ เนื่องจากว่าศพของนายอำพลมีการพ่นยาและห่อหุ้มด้วยวัสดุป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรคเป็นอย่างดี อีกทั้งเจ้าหน้าที่ก็ได้มีการดำเนินการตามมาตรการรักษาความปลอดภัยของโรคนี้อย่างเต็มที่ ซึ่งปรากฏว่าหลังจากประชาชนทราบเรื่องนี้แล้ว ก็ไม่มีผู้ใดกล้าที่จะเข้ามาใกล้บริเวณวัดที่กำลังมีพิธีเผาศพของผู้ที่เสียชีวิตด้วยโรคโควิด-19 และพากันหวาดผวา เนื่องจากเกรงว่าอาจจะมีการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 มากับศพของนายอำพลที่เสียชีวิตเพราะโรคนี้ ทำให้บรรยากาศภายในหมู่บ้านตาเอกและหมู่บ้านตาเอกใหม่ค่อนข้างเงียบเหงา เนื่องจากว่าชาวบ้านพากันเข้าไปอยู่ภายในบ้านของตนเอง เกรงว่าจะมีการแพร่กระจายเชื้อโควิด-19 ภายในหมู่บ้าน

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า สำหรับประวัติของผู้เสียชีวิตนั้น ก่อนหน้านี้ไปทำงานเป็นกรรมกรก่อสร้างอยู่ที่ จ.พัทลุง จากนั้น เดินทางมาทำงานเป็นกรรมกรก่อสร้างอยู่ที่ อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ เมื่อวันที่ 20 มี.ค.63 ที่ผ่านมา ปกติแล้ว นายอำพลมีประวัติป่วยเป็นโรคประจำตัวคือ โรคตับ เนื่องจากเป็นคนดื่มเหล้าอย่างหนักทุกวัน ต่อมา วันที่ 2 เม.ย.63 เวลา 23.10 น.ผู้เสียชีวิตได้มีไข้ ไอมากขึ้น มีอาการหอบ น้ำหนักลดมาก เพื่อนกรรมกรก่อสร้างด้วยกันจึงได้เรียกรถกู้ชีพนำไปส่งที่ รพ.ปราสาท อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ แพทย์วินิจฉัยว่าติดเชื้อโควิด-19 และนายอำพลได้เสียชีวิตในวันนี้ (4 เม.ย.63) จึงได้นำเอาศพนายอำพลมาเผาที่วัดบ้านตาเอก ซึ่งเป็นบ้านเกิด โดยทางผู้นำหมู่บ้านจะได้ร่วมกับญาติของผู้เสียชีวิต จะทำพิธีทางศาสนาอุทิศส่วนกุศลให้กับผู้เสียชีวิตหลังจากการเผาศพผ่านไปแล้ว 3 วัน โดยจะไม่เก็บอัฐิเอาไว้ แต่จะใช้วิธีนำเอาอัฐิไปขุดหลุมฝังให้ลึกมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ทั้งนี้เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ติดมากับศพของนายอำพลในครั้งนี้ ส่วนพี่ชายของนายอำพล ที่เฝ้าไข้นายอำพลอย่างใกล้ชิดมาโดยตลอดนั้น ขณะนี้ได้มีการกักตัวอยู่ที่ รพ.ปราสาท จ.สุรินทร์

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image