ไฟไหม้ป่าเขาจอมแห 2 วัน เสียหายกว่า 600 ไร่ จิตอาสาเผยไร้หน่วยงานช่วยเหลือ

ไฟไหม้ป่าเขาจอมแห 2 วัน เสียหายกว่า 600 ไร่ ไร้หน่วยงานช่วย จิตอาสาผงะเจอเต่าเหลือง 2 ตัว คลานอยู่กลางวงล้อมไฟป่า

เมื่อเวลา 20.30น.วันที่ 4 เมษายน ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากเครือข่ายอาสาสมัครทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมหมู่บ้าน(ทสม.) ตำบลมะขามคู่ อำเภอนิคมพัฒนา จังหวัดระยอง ชาวบ้านและเครือข่ายจิตอาสาคนรักษ์ป่าเขาจอมแห กลุ่มรถจักรยานยนต์วิบากกว่า 10 คน ได้ช่วยกันดับไฟป่าบนเขาจอมแหคาดว่ามีคนจุดไฟเผาป่า เนื่องจากเขาลูกนี้เกิดไฟไหม้เป็นประจำ ทุกคนช่วยกันดับไฟจนไฟป่าดับลงได้เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายน พอไฟดับก็มีเจ้าหน้าที่หน่วยงานบางคนโทรศัพท์มาขอภาพไฟไหม้ป่าแต่ถูกปฏิเสธกลับไป เครือข่ายจิตอาสากล่าวว่าไม่เคยเข้ามาช่วยเลย จะต้องให้พวกจิตอาสาถูกไฟป่าคลอกตายเหมือนเหตุการณ์ไฟไหม้ป่าที่จังหวัดเชียงใหม่ก่อนหรืออย่างไร ดีแต่โทรมาขอภาพเอาไปรายงานเอาหน้า

เครือข่ายจิตอาสารักษ์ป่าเขาจอมแห เล่าว่าเขาจอมแหเป็นป่าสมบูรณ์เป็นแหล่งสุดท้ายของความชุ่มชื้นต้นน้ำ เป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าหลายชนิด ซึ่งเป็นทั้งป่าหวงห้ามพ.ศ.2492 ป่าชุมชน ป่าปลูกของกรมป่าไม้ ป่าเขตนิคมสร้างตนเอง ที่สำคัญอยู่ในพื้นที่พัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออกหรืออีอีซี เหตุการณ์ไฟไหม้ป่าเกิดขึ้นตั้งแต่วันที่ 3 เมษายนที่ผ่านมาต่อเนื่องถึงคืนวันที่ 4 เมษายน ทำให้ป่าถูกไฟเผาผลาญต้นไม้ประมาณ 500-600 ไร่ เจอเต่าเหลือง 2 ตัวคลานหนีตายท่ามกลางวงล้อมไฟป่า ต้องช่วยกันอุ้มเอาไปปล่อยในที่ปลอดภัยและพบกับดักนก-ไก่ป่าอีกจำนวนหนึ่ง นอกจากนี้พบมีการทำไร่ปลูกสับปะรดจำนวนมากบนเขาที่สูงชัน เหตุการณ์เกิดไฟป่าครั้งนี้ได้โทรศัพท์ไปขอความช่วยเหลือ รวมทั้งอุปกรณ์ช่วยดับไฟ ไปหลายหน่วยงานที่รับผิดชอบรวมทั้งจังหวัดด้วย แต่ไม่มีหน่วยงานแม้แต่คนเดียวลงมาช่วยเหลือชาวบ้านและจิตอาสาแต่อย่างใด

แต่กลับมีหน่วยงานบางคนตอบกลับมาว่า อยู่นอกเขตความรับผิดชอบของกรมป่าไม้ ผมช่วยอะไรไม่ได้เพราะอยู่ในอำนาจของผู้ว่าราชการจังหวัดและนิคมสร้างตนเอง เครือข่ายทสม. จิตอาสาคนรักษ์ป่าเขาจอมแหและกลุ่มรถจักรยานยนต์วิบาก กล่าวและว่าพวกตนรู้สึกหมดกำลังใจที่จะช่วยกันอนุรักษ์ป่าเขาจอมแหกันแล้ว ไฟไหม้ป่ามาหลายครั้งร้องขอไปก็ไม่มีหน่วยงานลงมาช่วยอุปกรณ์ดับไฟป่าก็ไม่ให้ ต้องใช้กิ่งไม้ และทำไม้ตบไฟกันเอง ช่วยส่งเรื่องต่อไปให้ถึงหูนายวราวุธ ศิลปะอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมด้วย

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image