ประธานชมรม จนท.เวชกิจฉุกเฉินร้อง ‘บิ๊กตู่’ ขอ สธ.บรรจุทำหน้าที่ช่วยวิกฤตโควิด-19 เป็นกรณีพิเศษตามมติ ครม.

ประธานชมรม จนท.เวชกิจฉุกเฉิน ร้อง ‘บิ๊กตู่’ บรรจุเป็นขรก.ช่วยวิกฤตโควิด-19 ด้วย

เมื่อวันที่ 6 เมษายน นายสิทธิชัย ใจสงบ เจ้าพนักงานสาธารณสุข เวชกิจฉุกเฉิน โรงพยาบาลบางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ ในฐานะประธานชมรมเวชกิจฉุกเฉินแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้ยื่นหนังสือถึงพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อขอความเป็นธรรม กรณีการคัดเลือกบรรจุเข้ารับราชการ ลูกจ้างชั่วคราว หรือพนักงานราชการ ลูกจ้างประจำ กระทรวงสาธารณสุข ตำแหน่งเจ้าพนักงานสาธารณสุขเวชกิจฉุกเฉินเป็นกรณีพิเศษ หลังจากการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) นัดพิเศษวันที่ 3 เมษายนที่ผ่านมา เห็นชอบในหลักการให้กระทรวงสาธารณสุข บรรจุบุคลากรทางการแพทย์ และเจ้าหน้าที่เป็นลูกจ้างชั่วคราว พนักงานราชการ ลูกจ้างประจำเป็นข้าราชการจำนวน 45,242 อัตรา เพื่อสร้างขวัญและกำลังใจให้กับบุคลากร ที่ปฏิบัติงานในสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 แต่ตำแหน่งเจ้าพนักงานสาธารณสุข เวชกิจฉุกเฉินทั่วประเทศมีปัญหาไม่อยู่ในเงื่อนไขดังกล่าว

นายสิทธิชัย ใจสงบ

“ที่ผ่านมา มีหนังสือจากสำนักงาน ก.พ. 2 ฉบับ ยกเลิกมติที่อนุมัติให้กระทรวงสาธารณสุขคัดเลือก และบรรจุลูกจ้างชั่วคราว พนักงานราชการ ลูกจ้างประจำ ที่ดำรงตำแหน่งเจ้าพนักงานเวชกิจฉุกเฉิน ทำให้มีผลกระทบต่อขวัญกำลังใจของเจ้าหน้าที่ ขณะที่บุคลากรทางการแพทย์สายงานอื่น ได้รับการคัดเลือกบรรจุเข้ารับราชการโดยไม่ต้องสอบแข่งขัน เป็นเหตุให้สายงานดังกล่าวไม่ได้รับความเป็นธรรม เป็นการใช้ดุลพินิจไม่เป็นไปตามมาตรฐานเดียวกัน จากมติยกเลิกการคัดเลือกบรรจุดังกล่าวทำให้เจ้าพนักงานเวชกิจฉุกเฉิน ที่มีระยะการปฎิบัติงานไม่น้อยกว่า 10 ปี ไม่ได้รับการยกระดับเป็นข้าราชการ ขณะที่เจ้าหน้าที่เวชกิจฉุกเฉิน เป็นบุคลากรด้านหน้าเพื่อบริการผู้ป่วยอุบัติเหตุและฉุกเฉินในงานอุบัติเหตุและฉุกเฉิน และหน่วย อีเอ็มเอส ปฏิบัติงานทั้งในและนอกโรงพยาบาล” นายสิทธิชัยกล่าว

ประธานชมรมเวชกิจฉุกเฉินแห่งประเทศไทย กล่าวอีกว่า ในภาวะวิกฤตการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เจ้าพนักงานเวชกิจฉุกเฉิน มีหน้าที่คัดกรองผู้ต้องสงสัย ดูแล รักษา ร่วมกับทีมแพทย์ พยาบาล เป็นบุคลากรหลักที่เดินทางไปรับผู้ต้องสงสัยติดเชื้อ การดูแลขณะนำส่งร่วมกับทีมเจ้าหน้าที่ ดังนั้นขอให้นายกรัฐมนตรีดำเนินการช่วยเหลือโดยขอให้สำนักงาน ก.พ.อนุมัติให้กระทรวงสาธารณสุขคัดเลือกบรรจุเจ้าพนักงานเวชกิจฉุกเฉิน โดยไม่ต้องสอบแข่งขันเป็นกรณีพิเศษ ขอให้มีการจัดสรรอัตราตำแหน่งแต่ละเขตสุขภาพอย่างเสมอภาคเป็นธรรม โดยพิจารณาจากระยะเวลาปฏิบัติงานและสถานที่ปฏิบัติงานในถิ่นทุรกันดารเป็นหลัก รวมทั้งภารกิจความเสี่ยงในการควบคุมป้องกันโรคโควิด-19 และเพื่อความต่อเนื่องในการทำงาน ขอให้ผู้ที่ได้บรรจุดำรงตำแหน่งในหน่วยงานเดิม เพื่อการทำงานช่วยเหลือผู้ป่วยโรคโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘หญิงหน่อย’ โพสต์ รัฐบาลแก้ปัญหาโควิด-19 ไม่ตรงจุด ยัน ควรให้ประชาชนตรวจฟรีให้ได้มากที่สุด
บทความถัดไป“ซีพี”เตรียมผลิตหน้ากากอนามัยแจกฟรีบุคลากรทางการแพทย์-ประชาชน เครื่องจักรแรกมาถึงไทยแล้ว