ไฟไหม้ดอยจระเข้ ควบคุมพื้นที่ได้แล้ว แต่ไฟยังไหม้ป่าไผ่ ระดมเฝ้าระวัง 24 ชั่วโมง

เมื่อวันที่ 6 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่าศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควัน อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย ยังคงระดมกำลังเจ้าหน้าเข้าประจำจุด ออกลาดตระเวณ และจัดทำแนวกันไฟโดยรอบพื้นที่ดอยจระเข้ เพื่อป้องกันไฟไม่ให้ลุกลามมายังพื้นที่ป่าและพื้นที่ย่านชุมชน ภายหลังจากได้เกิดไฟไหม้ป่าติดต่อกันมาตั้งแต่วันที่ 3 เมษายนที่ผ่านมา จนถึงขณะนี้ยังไม่สามารถที่จะทำการดับไฟให้ดับสนิทได้ เนื่องจากสภาพพื้นที่มีต้นไฝ่ที่หนาแน่น และมีเศษวัชพืชทับถมจำนวนมาก ประกอบกับเป็นพื้นที่เขาสูงชันยากต่อการเข้าถึง

นายกมลไชย คชชา ผู้อำนวยการสำนักบริการพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 เปิดเผยว่า ทางเจ้าหน้าที่ได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่กว่า 150 นาย เข้าทำการควบคุมพื้นที่ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อไม่ให้ไฟลุกลามขยายวงกว้าง โดยล่าสุดสามารถควบคุมพื้นที่และให้ไฟลุกไหม้อยู่ในวงที่จำกัดในพื้นที่ประมาณ 200 ไร่ได้แล้ว แต่เนื่องด้วยมีกอไผ่จำนวนมากที่เป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ทำให้ยังไหม้ไฟครุตลอดเวลา แต่ก็ไม้่ขยายวงกว้างแล้ว โดยทำให้เหลือจุดที่ใหม้จริงๆ อยู่เพียง 2 จุดคือบริเวณน้ำตกตาดทอง บ้านป่าตึง และบริเวณป่าใหล้บ้านห้วยก้างปลา ของ อำเภอแม่จันเท่านั้นและการที่เป็นสันเขาและหน้าผาสูงทำให้ไม่สามารถส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปไดัทางภาคพื้นที่ดินได้ เพราะจะทำให้เกิดอันตรายต่อชีวิตได้

นายกมลไชยกล่าวด้วยว่าอย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่พยายามควบคุมพื้นที่ให้อยู่ในวงแคบที่สุด และใช้เฮลิคอปเตอร์เข้าทำการดับไฟทางอากาศแทน แต่แหล่งที่ใกล้ที่สุดคืออ่างเก็บน้ำแม่ข้าวต้ม ซึ่งยังอยู่ไกลจากจุดที่เกิดไฟลุกไหม้ ทำให้สามารถนำน้ำเข้าไปดับได้เพียงวันละ 40-45 เที่ยวเท่านั้น อย่างไรก็ตามจะเร่งดำเนินการให้ไฟดับให้ได้ภายในวันนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon