ตร.-ฝ่ายปกครองนครพนม รวบเซียนไก่ลอบเล่นพนัน อ้างหารายได้ช่วงโควิด-19

ตร.-ฝ่ายปกครองนครพนม รวบเซียนไก่ ลอบเล่นพนัน อ้างหารายได้ ช่วงโควิด-19

เมื่อวันที่ 6 เมษายน   นายทินกร ขันแก้ว นายอำเภอนาหว้า จ.นครพนม มอบหมายให้ นายกิตติภูมิ บุพศิริ ปลัดอำเภออำเภอฝ่ายความมั่นคง ประสานงานร่วมกับ เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.นาหว้า ร่วมกับ ฝ่ายปกครองลงพื้นที่ตรวจสอบ หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า กลุ่มเซียนพนันไก่ชนลักลอบชนไก่ บริเวณนาท้ายหมู่บ้าน หมู่ 6 ต.เหล่าพัฒนา อ.นาหว้า จ.นครพนม จึงระดมกำลังเข้าตรวจสอบพบกลุ่มเซียนไก่ กว่า 10 ราย กำลังชุมนุมล้อมวงเชียร์ไก่ชนอย่างสนุกสนาน

เจ้าหน้าที่จึงเข้าตรวจสอบ ก่อนจับกุมเซียนพนันไก่ได้ทั้งหมด 7 ราย และบางส่วนหลบหนีไปได้ โดยยึดของกลางไก่ชน 3 ตัว เงินสดจำนวนหนึ่ง สุ่มไก่ 3 อัน และสังเวียนอุปกรณ์ชนไก่ 1 ชุด ก่อนควบคุมตัวไปสอบสวนดำเนินคดี ในข้อหาร่วมกันกับพวกที่หลบหนีลักลอบเล่นการพนัน (ชนไก่) พนันเอาทรัพย์สินกันโดยผิดกฎหมาย ฝ่าฝืนประกาศจังหวัดนครพนมที่ 726/2563 ข้อ 1 (6) ห้ามจัดตั้งสนามชนไก่รวมถึงสนามซ้อมไก่ และฝ่าฝืนข้อกำหนดออกตามความในมาตรา 9 แห่ง พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2558 นำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.นาหว้า ดำเนินคดีตามกฎหมาย

จากการสอบสวน กลุ่มเซียนไก่ รับสารภาพว่า ช่วงนี้เจอวิกฤตโรคโควิด-19 ระบาด ทำให้มีปัญหาในการประกอบอาชีพทำงานรับจ้าง รวมถึงมีคำสั่งเคอร์ฟิว ทำให้ยากต่อการเดินทางไปทำงานรับจ้างต่างในจังหวัด รวมถึงผลกระทบจากเศรษฐกิจซบเซา ไม่สามารถทำการเกษตรไปจำหน่ายได้ จึงชักชวนกันมาจับกลุ่มเล่นพนันชนไก่ เพื่อหารายได้พิเศษช่วงระหว่างโรคระบาด แต่ไม่ได้เปิดเป็นบ่อนพนัน เพียงเป็นการซ้อมชนไก่ ในกลุ่ม

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ยืนยันว่าเป็นการกระทำผิดกฎหมาย จึงต้องดำเนินคดีพร้อมฝากเตือนไปยังประชาชน ในช่วงนี้ขอให้ปฏิบัติตามคำสั่งประกาศทางราชการเคร่งครัด ห้ามจับกลุ่มมั่วสุม เล่นพนัน หรือออกจากเคหสถานในช่วงเวลาเคอร์ฟิว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ศาลลำปาง ตัดสินรายแรกออกบ้านในช่วงเคอร์ฟิว สั่งทั้งจำทั้งปรับ
บทความถัดไปศูนย์โควิด-19 รับ “ชาวบุรีรัมย์” 14 คน กลับจากกัมพูชากักตัวที่สนามแข่งรถ